Tăng thuế VAT: ‘Hãy nhìn một cách đầy đủ, nghĩ nhiều cho người dân’

Dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục đúng là không chịu thuế giá trị tăng lên (VAT) như lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói trong buổi họp báo Chí

Chuyên gia kinh tế: “Cải cách” là nét đẹp giúp thị trường có sự phát triển vượt bậc!
Nielsen: Thị trường tiêu dùng nhanh năm 2018 là câu chuyện “cá nhanh nuốt cá chậm”
Đâu là bí mật của một địa phương khuất nẻo, thuần nông nhưng nhiều năm liền “vượt mặt” các thành phố lớn trong mắt giới kinh doanh?

Dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục đúng là không chịu thuế giá trị tăng lên (VAT) như lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nói trong buổi họp báo Chính phủ tối 30/8. Thế nhưng, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đặt câu hỏi, vậy còn 1 loạt mặt hàng, dịch vụ mà người nghèo cũng phải dùng như: điện, xăng dầu, thuốc men,… thì sao?

Việc tăng thuế giá trị tăng lên nếu thành hiện thực bởi vậy theo ông sẽ “tác động khá” tới người lương thấp chứ không hề ít như lời vị lãnh đạo Bộ Tài chính đã khẳng định mới đây.

Phóng viên báo điện tử VietnamPlus đã có cuộc thảo luận cụ thể hơn có tiến sỹ Lưu Bích Hồ về câu chuyện đang gây xôn xao dư luận.

– Lãnh đạo Bộ Tài chính vừa lên tiếng rằng, đề xuất tăng thuế giá trị tăng lên từ 10% lên 12% sẽ ít tác động tới người dân, nhất là người nghèo? Ông nghĩ sao về ý kiến này?

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ: Thứ trưởng Bộ Tài chính nói là tác động không nhiều nhưng tôi nói là còn tùy đối tượng cụ thể. Thế nhưng có người nghèo, tác động là khá đây chứ không ít đâu.

Tất nhiên rau, thực phẩm bán lẻ ở chợ thì không có VAT nhưng một vài mặt hàng, dịch vụ quan trọng thì vẫn có như xăng, dầu, điện hay nhiều hàng hóa tiêu dùng khác. Thế nên, tăng thuế VAT đảm bảo ảnh hưởng tới tiêu dùng của người nghèo.

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

– Vậy ông có cho rằng lý lẽ của phía Bộ Tài chính đang phiến diện quá không?

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ: Lý lẽ này có lẽ không phải phiếm diện mà thiên về bảo vệ việc tăng thuế. Tôi là chuyên gia, tôi cho là phải nhìn vấn đề 1 một vàih đầy đủ, nghĩ nhiều cho người dân hơn. Nhà nước, Chính phủ gặp khó, người dân cũng cần chia sẻ nhưng cái gì quá có dân là không được.

Đừng nói tác động không nhiều 1 một vàih chung chung. Phải tính xem người ta có chịu được không, hưởng ứng được không. Tỷ lệ chi cho một vài nhu cầu thiết yếu chiếm đa số lương người ta rồi, người ta không còn để dành nữa, chưa kể còn bao nhiêu khoản chi tiêu khác.

Mình đánh thêm thuế, từ 5% lên 6% có 1 số mặt hàng hay 10% lên 12% đáng kể lắm chứ. Thu nhập của người dân còn thấp, tăng 1-2% là đáng kể rồi.

Hình chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Hình chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

– Bộ Tài chính trước đây đã so sánh mức thuế Việt Nam có nhiều nước để thấy rằng thuế VAT của nước ta vẫn ở mức thấp. Thế nhưng, nhiều chuyên gia lại không cho rằng bởi thế. Với ông thì sao, thưa ông?

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ: Thuế của ta đúng là thấp hơn so có nhiều nước, 1 số nước hiện có mức thuế VAT dao động 15-20%. Thế nhưng, phải nhớ, nếu so sánh có quốc tế thì phải tính mật độ thu thuế VAT trong tổng thu. Với nước ta, mật độ này dao động gần 28% còn một vài nước cao nhất như EU thì chỉ trung bình 21%, thậm chí nhiều nước dưới mức này.

Thế nên, đừng nghĩ ta mới áp thuế 10% còn thấp mà phải tính mật độ đây là cao trong tổng thu ngân sách rồi. Ta tăng thêm thuế thì mật độ đây lại càng cao hơn. Mỗi nước có bối cảnh khác nhau chứ không phải mức thuế của mình thấp thì tăng lên.

– Nhiều ý kiến trước đây lo ngại tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng tới lạm phát nhưng ngành tài chính cho rằng việc tăng thuế ít tác động tới lạm phát. Ông nghĩ sao về 2 luồng ý kiến trên?

Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ: Ít là thế nào, vấn đề là đo được, cơ quan tìm hiểu phải tính toán. Phải tính sự ảnh hưởng là bao nhiêu vì tăng giá tiêu dùng là tăng CPI rồi. Ví dụ xăng, dầu, điện là tăng chứ, giá tăng thì ảnh hưởng tới CPI, cái đây phải cẩn trọng đừng để ảnh hưởng nhiều./.

– Xin cảm ơn ông!

Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể một vài sắc thuế, so sánh giữa một vài nước có nhau là khập khiễng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0