Tăng thuế VAT: Khó cho dân, giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Dù Bộ Tài chính đã giãn công đoạn tăng thuế giá trị tăng lên (VAT) dài hơn, nhưng theo các chuyên gia, chưa nên tính việc tăng thuế vào thời điểm này

Không tăng giá điện trong năm 2018
Thủ tướng: Thái Lan đang nổi lên là đối tác M&A lớn nhất của Việt Nam
Ngành Thuế làm gì trước chỉ đạo phải thu 4.000 tỷ đồng/ngày?

Dù Bộ Tài chính đã giãn công đoạn tăng thuế giá trị tăng lên (VAT) dài hơn, nhưng theo các chuyên gia, chưa nên tính việc tăng thuế vào thời điểm này.

Lo tác động dây chuyền

Trong bản dự thảo mới nhất, Bộ Tài chính đã điều chỉnh tăng thuế VAT “nhẹ nhàng” hơn lần trước. Theo đó, thuế VAT giai đoạn này là 10% sẽ được tăng lên theo công đoạn 11% từ ngày 1/1/2019 và lên 12% từ ngày 1/1/2020. Trong khi, phương án trước đó là từ 10% lên 12% – 14%.

Lý do Bộ Tài chính đưa ra là mức thuế VAT giai đoạn này ở Việt Nam còn thấp so có khu vực và độc đáo đề xuất này giúp cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước theo hướng tăng cường nguồn thu từ thuế gián thu trong bối cảnh nợ công tăng cao.

Tăng thuế VAT: Khó cho dân, giảm sức tranh đua của công ty - Ảnh 1.

Tăng thuế VAT có thể sẽ gây ra tác động có tính dây chuyền (Ảnh minh họa: KT)


Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ người tiêu dùng trong xã hội, vì hầu hết các sản phẩm mua trên phân khúc đều phải chịu thuế VAT. Trong bối cảnh lương bổng của người dân Việt Nam mới chỉ ở mức trung bình thấp, người lao động chưa kịp mừng do tăng lương bổng căn bản, thì đã lo giá hàng hóa các loại sẽ tăng lên, tiền tăng thêm chưa kịp vào túi đã bị móc có khi còn nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc tăng thuế VAT không thích hợp có tinh thần của Chính phủ là kích thích tiêu dùng, đảm bảo tăng trưởng, bởi mức thuế, phí giai đoạn này so có lương bổng cũng đang ở mức cao.

“Với thuế VAT, tốt nhất là không tăng, bởi thuế đó đã đủ cao, đã đóng góp rất lớn (27%) cho ngân sách, và nhất là thuế đó gây thua thiệt cho hầu hết người dân. Dù có giãn công đoạn tăng, thay vì tăng 2% 1 lúc thì mỗi năm tăng 1%, cùng lại vẫn là 2%. Phần VAT nhà nước thu thêm đảm bảo chẳng thể bù đắp được cho việc mất lòng dân”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khuyến cáo.

“Đề xuất tăng thuế này không thích hợp ở chỗ là tổng số thuế và các kinh phí cho sản xuất kinh doanh của Việt Nam còn rất cao, gây gặp khó cho đa số các DN, giờ tăng thuế VAT nữa sẽ là rào cản rất lớn, không các gặp khó trong nước mà còn liên quan tới tranh đua ở phân khúc nước ngoài”, luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico nhận định.

Đồng tình có quan điểm trên, PGS.TS Lê Xuân Trường (Học viện Tài chính) cho rằng, cách tân chính sách bán hàng thuế sẽ tạo ra tác động dây chuyền và phức tạp tùy thuộc vào nhiều biến số kinh tế vĩ mô. Vì vậy, mọi sự điều chỉnh về thuế (mở rộng hay thu hẹp phạm vi điều chỉnh; tăng thuế suất; điều chỉnh ưu đãi thuế…) cần thực hiện điều tra để lấy số liệu thực ở phân tích 1 cách khoa học, tiên liệu có cơ sở khoa học và thực tiễn làm căn cứ chọn lọc chính sách bán hàng.

Ông Trường cho rằng, muốn giảm nghĩa vụ thuế thì phải giảm chi ngân sách nhà nước (NSNN), nếu không sẽ dẫn đến thâm hụt NSNN, tăng nợ công… mà hậu quả của nó là ảnh hưởng đến việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, từ đó lại ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

Việc tăng thuế GTGT sẽ tác động làm tăng giá cả hàng hóa, vì vậy, đảm bảo sẽ tạo ra 1 mặt bằng giá mới. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng tới DN khi người dân cắt giảm chi tiêu do giá cả tăng và từ đó sẽ tác động đến ngân sách do tiền nộp thuế từ DN giảm. Mặt khác, giá cả hàng hóa tăng cũng sẽ tạo sức ép cho lạm phát “leo thang” nhất là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế.

Tăng thuế VAT liệu có giúp tăng ngân sách?

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh nợ công tăng cao, các quốc gia có xu hướng cơ cấu lại nguồn thu ngân sách theo hướng tăng cường thu từ thuế gián thu, trong đó có thuế VAT và thuế tiêu thụ độc đáo. Nhưng câu hỏi đặt ra là tăng thuế VAT có thực sự giúp tăng ngân sách hay không?

Theo thống kê, Việt Nam hiện đứng thứ 113/174 nước được khảo sát về tham nhũng và mật độ sử dụng nguồn ngân sách nhà nước hiệu quả, chỉ chiếm 33%. Có thể thấy rằng, chính tham nhũng khiến cho việc sử dụng ngân sách chưa hiệu quả, khiến nợ công tăng cao.

“Nếu chúng ta làm tốt chống trốn thuế, thất thu thuế, chống tham nhũng thì sẽ hiệu quả hơn là tăng thuế VAT tác động trực tiếp vào người tiêu dùng. Khi tăng thuế thì có đảm bảo là đồng tiền có về được đúng mật độ % tăng đó không hay lại tạo thêm thời cơ cho tham nhũng nhiều hơn?”, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thiết bị BILICO băn khoăn.

Các DN cho rằng, điều nhà nước cần làm là giảm chi ngân sách, kiểm soát chi tiêu hợp lý, sử dụng dòng tiền hiệu quả, tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết để giảm sức ép thâm thủng cho ngân sách giai đoạn này.

Tăng thuế VAT: Khó cho dân, giảm sức tranh đua của công ty - Ảnh 2.

Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật Basico

“Điều quan trọng là phải nuôi dưỡng nguồn thu, phải thu đúng, thu đủ, phải tăng diện tích, tăng khoản thu thay vì tăng thuế suất. Với sản xuất kinh doanh và cách thu của chúng ta giai đoạn này vẫn còn rất nhiều dư địa để có thể tăng thu bằng các cách hợp lý cho nền kinh tế thay vì cách dễ nhất là tăng thuế suất “bổ đầu” cho các DN là sẽ nhân ra 1 mật độ không làm gì cũng có thể thu được”, luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh.

Mặc dù chưa có đo lường tác động chính xác đến phân khúc trước đề xuất tăng thuế VAT của Bộ Tài chính, tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi thuế tăng thì giá cả hàng hóa sẽ tăng, làm giảm sức mua trong nước, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến NSNN.

Theo bà Lương Thị Thu, Tổng Giám đốc Công ty giải đáp thuế Tân Việt, chính sách bán hàng thuế cần được thi công 1 công đoạn dài hơn chứ không phải đến năm 2019 bắt đầu ứng dụng.

“Thu như thế sẽ dẫn đến sự bất ổn về mục tiêu của DN nhìn chung và kế hoạch làm việc sản xuất kinh doanh của các DN. Vì thường các DN, nhất là DN sản xuất sẽ có kế hoạch sản xuất kinh doanh ít nhất cũng từ 3-5 năm. Vậy thì khi có sự bất ổn về chính sách bán hàng tăng thuế thì sẽ kéo theo sự bất ổn cho làm việc sản xuất kinh doanh của DN và khiến cho DN bị đuối”, bà Lương Thị Thu cho biết.

Các chuyên gia kinh tế khuyến cáo, cần cân nhắc nhiều phương án và tăng thuế VAT nên là biện pháp cuối cùng, tránh gây tác động tiêu cực đến xã hội. Bởi thi công 1 đề án cải cách thuế đòi hỏi phải có phân tích 1 cách toàn diện và thấu đáo nhiều vấn đề, trong đó cần tập trung vào 3 khía cạnh: hiệu quả kinh tế, công bằng xã hội, và tính khả thi trong quản lý./.

TS Bùi Đức Thụ: Chưa nên tăng thuế VAT

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0