Tăng trưởng GDP khả năng vượt xa chỉ tiêu, các ngân hàng không còn chịu áp lực bơm tiền để kích thích nền kinh tế

Động thái siết tín dụng của NHNN sẽ khiến cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% năm 2018 là khó khả thi khi 9 tháng mới chỉ tăng 9,52%. Thanh khoản

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực tín dụng
Mobile money sẽ tạo ra các tỷ phú nông dân nhờ bán hàng qua mạng
Sau niêm yết, cổ đông Techcombank sẽ “ngập” trong cổ tức với tỷ lệ 200%

Động thái siết tín dụng của NHNN sẽ khiến cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% năm 2018 là khó khả thi khi 9 tháng mới chỉ tăng 9,52%.

Thanh khoản eo hẹp, lãi suất lên cao

Theo số liệu Tổng cục thống kê, tính tới thời điểm 20/09/2018, tăng trưởng tín dụng đạt mức 9,52% so với tháng 12/2017, thấp hơn so có cộng kỳ hai năm trước (2016: 10,46%; 2017: 11,02%). Bên cạnh đấy, tăng trưởng huy động vốn của 1 vài NHTM đạt 9,15%, cũng thấp hơn so có cộng kỳ hai năm trước.

Viện tìm hiểu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, chênh lệch lãi suất huy động-tín dụng là 1 trong các lý do dẫn tới hiện tượng thanh khoản hệ thống eo hẹp trong Quý 3/2018. Ngoài ra, việc NHNN phân phối ra ngoại tệ để bình ổn tỷ giá cũng khiến cho tổng phương tiện chi trả tăng chậm hơn, dẫn tới thanh khoản eo hẹp.

Một hệ quả tất yếu là lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng bị đẩy lên cao, đặc thù trong dao động thời gian từ giữa tháng 8 tới giữa tháng 9. Lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần nhiều thời điểm đã tiệm cận mức 4,70%, cao hơn khá nhiều cả dịp cận Tết Nguyên đán vừa qua. Sự eo hẹp của thanh khoản hệ thống dẫn tới nhiều ngân hàng thương mạiđã có động thái tăng lãi suất huy động trên phân khúc 1. Lãi suất liên ngân hàng chỉ giảm từ giữa tháng 9 và kết thúc Quý 3 ở mức 2,89% và 2,95% lần lượt có kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Khó đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% năm 2018

Trong Quý 3, Thống đốc NHNN đã ra Chỉ thị 04 có định hướng kiểm soát chặt tín dụng trong 1 vài lĩnh vực rủi ro như bất động sản hay BOT, và tập trung vào lĩnh vực sản xuất. VEPR cho rằng, động thái siết tín dụng này khiến cho mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% của năm 2018 là khó khả thi khi 9 tháng mới chỉ tăng 9,52%.

Tuy nhiên, đấy có thể là việc làm cần thiết để kìm hãm sự tăng trưởng quá nóng trong lĩnh vực như nhà đất cũng như kiểm soát lạm phát. Đồng thời, do tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng vượt xa chỉ tiêu 6,5-6,7% Quốc hội đặt ra, 1 vài ngân hàng thương mại không còn chịu sức ép phải bơm tiền ra để kích thích nền kinh tế.

Với mức tăng trưởng tích cực 6,88% của Quý 3, nhóm tìm hiểu Kinh tế vĩ mô của VEPR cho rằng nhiều khả năng kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng hơn 6,8% trong năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ đang diễn ra, tương lai của nền kinh tế Việt Nam còn rất bất định trước 1 vài cú sốc từ phân khúc địa cầu.

VEPR cũng cho rằng, NHNN cần thận trọng hơn có việc điều tiết cung tiền và tín dụng trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát. Bởi mặc dù lạm phát trong năm nay được phân tích là vẫn nằm trong tầm kiểm soát nhưng vẫn còn lo ngại về lạm phát trong năm 2019 giả dụ giá nhiên liệu địa cầu tiếp tục ở mức cao đồng thời Việt Nam áp kịch trần thuế môi trường đối có xăng dầu (từ 3000 lên 4000 đồng/lít) kể từ 1/1/2019.

Ngân hàng đua tăng lãi suất huy động cuối năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: