Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,6-6,8% là mức tăng thận trọng, hợp lý. Quốc hội vừa thông qua

Bắt 4 cựu lãnh đạo thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Những phi vụ chuyển giá “kinh điển” ở Việt Nam
Những điểm đặc biệt của kinh tế Việt Nam 3 tháng đầu năm

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,6-6,8% là mức tăng thận trọng, hợp lý.

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 2019. Theo đây, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 được đặt ra ở mức 6,6 – 6,8%.

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu tổng quát là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức tranh đua của nền kinh tế. Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện 1 số đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn có đổi mới mô hình tăng trưởng. Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng - Ảnh 1.

Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,6-6,8% (Ảnh minh hoạ: KT)


Đánh giá chung bức tranh kinh tế 2019 qua 1 số chỉ tiêu Chính phủ đề ra và qua thực tiễn kinh tế 2018, TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia nhận định, kinh tế2019 vẫn trên đà phát triển tích cực, kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt. Những nỗ lực của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh, cải 1 sốh thủ tục hành chính, thi công Chính phủ kiến tạo đã tạo niềm tin và sự phấn khởi trong cùng đồng công ty (DN).Tăng trưởng hợp lý

TS Ân cho rằng, có 1 số Hiệp định thương mại đã ký kết, 1 sốh làm ăn, chiến lược phát triển, tư duy của DN cũng như tư duy trong điều hành kinh tế cũng sẽ được đổi mới, nhờ đây tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh của DN trong nước phát triển. Với riêng Hiệp định CPTPP, trong năm 2019, Hiệp định này chưa tác động gì tới nền kinh tế, nhưng sẽ là nhân tố động viên, tạo không khí phấn khởi trong kinh doanh.

“Chỉ tiêu tăng trưởng GDP 2019 Chính phủ đặt ra theo tôi là khiêm tốn, mục tiêu này nhằm tạo ra sự vững chắc cho tăng trưởng, đồng thời tạo ổn định 1 số cân đối của nền kinh tế”, ông Ân cho hay.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng - Ảnh 2.

TS. Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia

Theo TS Lê Đình Ân, 1 số nhân tố tăng trưởng của GĐ 2017-2018 không ổn định, kinh tế vẫn tùy thuộc vào khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), xuất khẩu vẫn tùy thuộc vào 1 số phân khúc lớn, bởi thế, xác định tăng trưởng GDP năm 2019 ở mức 6,6% – 6,8% là thích hợp và có khả năng thực hiện hơn nếu tình hình tương đối tốt. Ví dụ, Samsung ổn định sản xuất và có kế hoạch sản xuất tốt, Formosa tăng dây chuyền sản xuất, đưa lọc dầu Nghi Sơn và 1 số công trình khác vào vận hành…

“Với 1 số Hiệp định thương mại đã có hiệu lực, Việt Nam có khả năng tiếp tục mở rộng phân khúc xuất khẩu. Bên cạnh đây, nếu biết khai thác tốt, có chính sách bán hàng linh hoạt thì có thể chen chân để tận dụng các thời cơ từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khi có điều kiện. Với sản xuất công nghiệp ở 1 số đầu tàu tăng, nông nghiệp giữ vững cơ cấu, xuất khẩu vẫn giữ được phân khúc thì tăng trưởng 6,7-6,8% là có cơ sở, chưa nói đến mục tiêu 7% cũng có khả năng đạt được”, TS Lê Đình Ân nhận định.

Các dự đoán của 1 số định chế tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây cũng đều có cái nhìn tích cực về kinh tế Việt Nam năm 2019, có mức tăng trưởng dự đoán dao động 6,8%. Trong khi đây, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia đã thi công 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2019, có mức tăng trưởng thậm chí lên tới 6,9 – 7,1%, tương ứng có mức lạm phát 4% và 4,5%.

Băn khoăn về chất lượng tăng trưởng

Tuy nhiên, trong khi mục tiêu tăng trưởng được cho là “không làm khó” Chính phủ trong điều hành, TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế – tài chính cũng thẳng thắn chỉ ra 1 số tồn ở, gặp khó của kinh tế năm 2018 có thể sẽ kéo theo sang năm 2019 nếu Chính phủ không có sự 1 sốh tân, khắc phục kịp thời. Đó là, 1 số nhân tố cho tăng trưởng chưa bền vững, vẫn tùy thuộc lớn vào FDI, theo đây, xuất khẩu của khu vực FDI chiếm tới 72% tổng kim ngạch xuất khẩu; tăng trưởng còn tùy thuộc nhiều vào 1 số DN FDI lớn như Samsung, Formosa… Tái cấu trúc, phát triển DN, đặc trưng cổ phần hoá DN nhà nước còn chậm, trong khi đây, 1 số DN tư nhân, DN nhỏ và vừa chưa được chú tâm, tạo điều kiện cho họ tiếp cận vốn, đất đai đang rất lúng túng.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng - Ảnh 3.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế – tài chính

TS Đinh Thế Hiển cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng Quốc hội đặt ra sẽ đạt được nhưng nếu chỉ lấy chỉ tiêu tăng trưởng GDP là mục tiêu quan trọng số 1 mà không kèm theo đây là chất lượng của tăng trưởng GDP thì cũng sẽ không đúng có tinh thần của tái cấu trúc nền kinh tế mà Chính phủ đặt ra trong các năm gần đây. Và cũng không đúng có tinh thần của hội nhập, của kinh tế sản xuất và Chính phủ kiến tạo.

“Nếu tăng trưởng GDP chỉ dựa vào các nhân tố như FDI, đầu tư công thì mục tiêu mới đạt được 1 phần. Phải làm sao để 1 số DN sản xuất, kinh doanh nội địa có thể ổn định và tăng trưởng năng lực sản xuất, tăng trưởng chất lượng sản xuất mới là điều quan trọng”, TS Đinh Thế Hiển nêu ý kiến.

Theo TS Hiển, Chính phủ cần tạo nhiều điều kiện thuận lợi Bên cạnh đây, nhưng đây không phải chỉ là các điều kiện ưu đãi, bởi Chính phủ chẳng thể dùng ưu đãi để tạo ra được các DN tốt mà chỉ có thể bằng 1 sốh cải thiện môi trường kinh doanh như cải 1 sốh 1 số thủ tục hành chính, tăng sự tranh đua bình đẳng giữa 1 số khu vực DN, đẩy mạnh cổ phần hoá DNNN… mới là các điều thực sự cần và phải nỗ lực làm.

Bên cạnh các hạn chế nội ở của nền kinh tế, TS Lê Đình Ân cũng cho rằng, kinh tế địa cầu năm 2019 cũng sẽ có nhiều biến động khó lường khiến giá cả các chất liệu chính có thể tăng mạnh, đặc trưng là dầu mỏ. Những xung đột của 1 số nước lớn có thể đẩy giá dầu tăng mạnh, điều này có thể gây sức ép lớn lên tỷ giá và lạm phát của Việt Nam. Bên cạnh đây, 1 số đồng tiền nội tệ của 1 số nước có thể giảm giá, trong đây có Nhân dân tệ (thời gian qua đồng tiền này giảm đến 10% trong 10 tháng) làm ảnh hưởng lớn, sức ép lớn lên giá cả, tỷ giá trong nước, đặc trưng là vấn đề tài chính khi 1 số nước này phải tung tiền ra khôi phục lại tỷ giá và việc khôi phục trị giá đồng tiền của nước họ sẽ làm ảnh hưởng đến Việt Nam.

“Cần cực kỳ lưu ý chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam khi độ mở của kinh tế Việt Nam là rất lớn. Theo đây, cần chú tâm để điều hành linh hoạt, hợp lý. Đây là các vấn đề lớn trong bức tranh kinh tế Việt Nam 2019 cần lưu ý”, ông Ân khuyến cáo./.

6 nhân tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: