Tăng trưởng kinh tế gặp thách thức từ nông nghiệp và du lịch

Mặc dù đã có 1 số một sốh tân về chính sách bán hàng nhằm hướng đến 1 nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất diện tích lớn nhưng rõ ràng kết quả đạt

Công nghiệp 4.0: Làm ngay, nếu không sẽ “lỡ tàu”!
Dự Luật CAND vẫn giữ đề xuất GĐ Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 với nam và 60 với nữ

Mặc dù đã có 1 số một sốh tân về chính sách bán hàng nhằm hướng đến 1 nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất diện tích lớn nhưng rõ ràng kết quả đạt được vẫn còn rất nhỏ.

Tại báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 9 đưa ra ngày 7-10, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc Phân tích và Tư vấn đầu tư bạn cá nhân (Công ty Chứng khoán Sài Gòn), nhận định, từ số liệu vĩ mô 9 tháng, đã xuất hiện 1 số tín hiệu lạc quan hơn cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 mà điểm nhấn chính nằm trong ngành công nghiệp.

Nhiều ngành công nghiệp như: thép, xế hộp, dệt may, dược và tinh chế dầu mỏ đang có tăng trưởng cao giúp bù đắp cho sự giảm tốc của công nghiệp điện tử. Giá cả hàng hóa tăng cũng như nền thấp của cộng kỳ năm 2017 đã thu hẹp đà giảm của ngành khai khoáng, giúp khai khoáng không còn là gánh nặng lớn như một số năm trước.

Tuy vậy, cộng một số kết quả này là các rủi ro chẳng thể bỏ qua. Thứ nhất, ngành nông nghiệp không còn giữ được phong độ cao như 2 quý đầu năm. Ngành nông nghiệp có giá trị lớn thứ 2 trong cơ cấu GDP nên đã luôn là “sức ỳ” có tăng trưởng nhìn chung. Mặc dù đã có 1 số một sốh tân về chính sách bán hàng nhằm hướng đến 1 nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất diện tích lớn nhưng rõ ràng kết quả đạt được vẫn còn rất nhỏ. Điều này đặt ra vấn đề phải tiếp tục có sự một sốh tân nhanh Bên cạnh đây trong sản xuất nông nghiệp để kéo tăng trưởng ngành lên đến 4% – 5%, giảm sức ỳ cho nền kinh tế.

Thứ hai, ngành du lịch đang đối mặt có thách thức từ sự giảm tốc nhanh của khách du lịch quốc tế. Sâu xa hơn, đây là tác động của chiến tranh thương mại đến nhu cầu của phân khúc Trung Quốc – phân khúc lớn thứ 2 về hàng hóa và lớn nhất về du lịch của Việt Nam. Đây sẽ là rủi ro cho không chỉ năm 2018 mà còn cả cho một số năm thứ hai.

Vì đâu Standard Chartered tiên đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ nhanh nhưng không nguy hiểm?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: