Tăng trưởng tín dụng phân hoá mạnh giữa các ngân hàng

Tăng trưởng tín dụng của 14 ngân hàng niêm yết đạt 11% trong 9 tháng đầu năm. Nhóm này hiện chiếm dao động hơn 50% thị phần tín dụng toàn ngành. The

Cuộc “hôn nhân” cùng KEB Hana Bank có thể mang đến những gì cho BIDV?
Bắt tay với Jack Ma cùng hàng chục ngân hàng lớn nhỏ tại Việt Nam, NAPAS thu về hàng trăm tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm
Nhân viên MB thu nhập bình quân 27 triệu/tháng trong quý đầu năm

Tăng trưởng tín dụng của 14 ngân hàng niêm yết đạt 11% trong 9 tháng đầu năm. Nhóm này hiện chiếm dao động hơn 50% thị phần tín dụng toàn ngành.

Theo thống kê, kết thúc tháng 9, tăng trưởng tín dụng của 14 ngân hàng niêm yết đạt 11% so có đầu năm, tức tổng tăng trưởng tín dụng trong quý 3 của 1 số ngân hàng niêm yết đạt xấp xỉ hai điểm phần trăm. Nhóm ngân hàng niêm yết được thống kê chiếm hơn 50% thị phần tín dụng toàn ngành.

Nhóm đánh giá của chứng khoán Rồng Việt VDSC nhận định, mức tăng trưởng tín dụng trong quý 3 có sự phân hóa. Theo đây, các ngân hàng hầu như không tăng trưởng xét về chỉ tiêu cho vay bạn là các ngân hàng nhỏ như Eximbank, Kienlongbank, hay SHB.

Ở chiều ngược lại, 1 số ngân hàng thương mại quốc doanh vẫn có mức tăng trưởng tín dụng khả quan so có mức bình quân của 1 số ngân hàng niêm yết, có mức tăng của BIDV, VietinBank và Vietcombank đạt lần lượt 4,9, 2,6, và 3,5 điểm phần trăm.

Với đặc điểm là ngân hàng có có Nhà nước, 1 số ngân hàng quốc doanh còn có vai trò hỗ trợ NHNN trong việc bình ổn phân khúc tiền tệ. Do vậy, để góp phần giúp NHNN ổn định lãi suất như mục tiêu xuyên suốt của năm 2018, không loại trừ khả năng có 1 lượng tín dụng lớn được cấp cho 1 số lĩnh vực có vai trò lớn trong nền kinh tế. Để bù đắp, lượng tiền gửi từ KBNN ở ba ngân hàng này cũng tăng mạnh, hơn 16% so có thời điểm cuối quý 2.

Tăng trưởng tín dụng phân hóa giữa 1 số ngân hàng - Ảnh 1.

Techcombank có tăng trưởng cho vay bạn khá thấp trong quý 3 nhưng tín dụng vẫn tăng nhanh do trái phiếu công ty. Với đặc điểm làm việc cho vay tùy thuộc lớn vào 1 số công ty đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, tiêu dùng, và hàng không, tăng trưởng tín dụng của Techcombank cũng tăng mạnh trong quý 3, đạt 12,6%. Techcombank cũng là trường hợp Thứ nhất mở bán được tăng hạn mức tín dụng năm 2018 lên 20% từ hạn mức 15% trước đây.

Mặc dù không có số liệu chính thức của NHNN về mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng năm 2018, VDSC cho rằng mức tăng chung của ngành cũng xoay quanh mức 11%. Như vậy, cho quý cuối năm thì ngành ngân hàng còn dao động 391 ngàn tỷ đồng tín dụng để cho vay ra nền kinh tế trong quý 4.

So sánh có nhu cầu vốn trong quý 4 của 1 số năm liền trước thì hạn mức trên sẽ đủ cung cấp nhu cầu tín dụng của toàn nền kinh tế trong quý 4/2018. Theo đây, mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2018 sẽ xoay quanh mức 16,5 – 17%. Tuy vậy, tốc độ tăng trưởng sẽ phân hóa giữa 1 số ngân hàng, tùy thuộc vào sức khỏe tài chính và đầu ra cho dòng vốn.

Ngân hàng nào cạn room tín dụng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: