Tập đoàn của Trung Quốc bị tố chiếm đoạt công nghệ nhằm qua mặt Mỹ

Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông danh tiếng Trung Quốc Huawei đã kiện doanh nghiệp này ra tòa, cáo buộc Huawei tìm 1 sốh đánh cắp q

Nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc xuống thấp nhất 1 năm rưỡi
Bằng thứ này, Elon Musk sẽ trở thành người giàu nhất thế giới
Nhân viên Google trên khắp thế giới “nổi loạn” để phản đối việc bao che quấy rối tình dục

Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông danh tiếng Trung Quốc Huawei đã kiện doanh nghiệp này ra tòa, cáo buộc Huawei tìm 1 sốh đánh cắp quyền có trí tuệ nhằm đưa Trung Quốc vượt mặt Mỹ thống lĩnh công nghệ.

Người khởi kiện tập đoàn Huawei là ông Yiren “Ronnie” Huang – nhân viên cũ của Huawei và hiện là giám đốc kỹ thuật doanh nghiệp khởi nghiệp CNEX Labs ở thung lũng Silicon.

Đơn kiện được đưa ra sau khi Huawei và chi nhánh FutureWei của tập đoàn này nộp đơn kiện ông Huang và CNEX tháng 12-2017, cáo buộc ông phân phối bí mật thương mại nhạy cảm liên quan tới công nghệ chất phân phối dẫn sử dụng trong vi mạch tích hợp để lưu trữ dữ liệu.

Tập đoàn của Trung Quốc bị tố chiếm đoạt công nghệ nhằm qua mặt Mỹ - Ảnh 1.

Một cựu nhân viên làm việc cho tập đoàn viễn thông danh tiếng Trung Quốc Huawei đã kiện doanh nghiệp này ra tòa, cáo buộc Huawei tìm 1 sốh đánh cắp quyền có trí tuệ. Ảnh: AP

Ông Huang nói vụ kiện tụng nói trên nhằm vào ông là chiêu mới nhất trong chiến thuật lừa dối lâu dài của doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Theo The South China Morning Post, ông Huang được doanh nghiệp FutureWei ở Santa Clara, California – Mỹ thuê làm nhân viên từ tháng 1-2011 và đã nghỉ việc sau 2 năm để thành lập CNEX – nơi ông đang giữ chức giám đốc kỹ thuật.

Trong 80 trang hồ sơ kiện nộp lên tòa án ngày 16-10, ông Huang cáo buộc Huawei thuê ông để chiếm quyền có 1 số phát minh, rồi tìm 1 sốh khai thác thông tin từ doanh nghiệp mới của ông.

“Huawei và FutureWei nắm giữ vai trò chủ chốt trong 1 chiến dịch tình báo công nghiệp nhằm đánh cắp tài sản có trí tuệ từ 1 số doanh nghiệp công nghệ Mỹ, như CNEX, có hy vọng đưa Trung Quốc vượt qua Mỹ để chiếm địa vị thống lĩnh công nghệ vào nằm 2025″ – hồ sơ kiện nêu rõ.

Phía Huawei chưa lên tiếng về vụ này.

Trong khi đó, theo đơn kiện của phía Huawei, ông và CNEX đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế chưa đầy 1 tháng sau khi nghỉ việc ở FutureWei. “Huang đã sử dụng thông tin ông ta có được từ ban quản lý FutureWei và 1 số nguồn lực cũng như công nghệ ở đó để đưa ra đề xuất cấp bằng sáng chế” – Huawei cáo buộc.

Huawei cũng cáo buộc ông Huang dụ dỗ 1 số nhân viên FutureWei sang CNEX và 1 người trong số họ bị bắt quả tang tải hàng ngàn thông tin mật từ hệ thống của FutureWei.

Về phần mình, ông Huang khẳng định FutureWei đã không mua tìm hiểu của ông và thay vào đó lại tìm 1 sốh lấy công nghệ bằng 1 sốh thuê ông.

Tăng trưởng GDP quý III Trung Quốc không đạt kỳ vọng, thấp nhất kể từ năm 2009

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: