Tàu siêu tốc ngày càng hiện đại, 390 triệu người Trung Quốc chọn tàu thay máy bay để về quê ăn Tết

Trong khi ở nhiều nơi trên địa cầu, giá vé máy bay càng ngày càng rẻ khiến sức quyến rũ của các loại tàu giảm sút, ở Trung Quốc điều ngược lại đang d

Những bê bối rúng động đẩy gia đình cựu Chủ tịch Korean Air vào tủi hổ
Mercedes chi 12 tỷ USD cho mẫu xe điện mới để cạnh tranh với Tesla
Lộ diện người mua chỗ đỗ ôtô đắt nhất thế giới tại Hồng Kông

Trong khi ở nhiều nơi trên địa cầu, giá vé máy bay càng ngày càng rẻ khiến sức quyến rũ của các loại tàu giảm sút, ở Trung Quốc điều ngược lại đang diễn ra.

Hàng triệu người Trung Quốc sẽ chen chúc trên các chuyến tàu để về quê, tạo nên cuộc hành hương lớn nhất địa cầu vào dịp Tết Âm lịch hàng năm. Do dân số quá đông đúc, cuộc hành hương này thường tạo ra các trải nghiệm không mấy dễ chịu. Tuy nhiên, nỗ lực bước vào địa cầu của các đoàn tàu siêu tốc của Chính phủ Trung Quốc đang góp phần nào khiến hành trình này cách tân.

Trung Quốc vốn đã có hệ thống tàu viên đạn (bullet train) dài nhất địa cầu, nhưng nước này đang có kế hoạch đầu tư 3.500 tỷ nhân dân tệ (tương đương 556 tỷ USD) để mở rộng hệ thống các con phố sắt thêm 18% trong vòng 2 năm tới, nâng tổng chiều dài lên 150.000 km.

Phần lớn số tiền này sẽ được dùng để mở rộng mạng lưới về phía Tây, trong đấy bao gồm các nơi có địa hình phức tạp mà nhà thơ Lý Bạch từng miêu tả là đồi núi trập trùng mức khó như các con phố lên trời.

Gần 400 triệu người – tức là lớn hơn cả dân số Mỹ – sẽ kết nối bằng tàu trong dịp lễ Xuân Vận. Các nhà máy và văn phòng ở Trung Quốc đều đấyng cửa trong kỳ nghỉ kéo dài 1 tuần, khi Trung Quốc chứng kiến cuộc di cư lớn nhất trên hành tinh này. Rất nhiều trong số 1,4 tỷ dân Trung Quốc trở về quê nhà để đoàn tụ có gia đình, bên cạnh đấy càng ngày càng có nhiều người tận dụng thời cơ này để đi du lịch ở cả trong và ngoài nước.

Tàu siêu tốc càng ngày càng tiên tiến, 390 triệu người Trung Quốc chọn tàu thay máy bay để về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Trong khi ở nhiều nơi trên địa cầu, giá vé máy bay càng ngày càng rẻ khiến sức quyến rũ của các loại tàu giảm sút, ở Trung Quốc điều ngược lại đang diễn ra. Trong dịp Tết âm lịch năm ngoái, lần Thứ nhất có nhiều người chọn tàu viên đạn làm phương tiện kết nối hơn là chọn các phương tiện truyền thống.

Dù chỉ mới xuất hiện dao động 10 năm trở lại đấy, tàu xa lộ đã bùng nổ ở Trung Quốc có hơn 1 nửa trong số 25.000 km mạng lưới được thi công trong GĐ từ 2013 đến 2017. Trung Quốc còn có kế hoạch đến năm 2025 sẽ tăng gấp rưỡi chiều dài mạng lưới, có 8 các con phố ray chính phục vụ tàu viên đạn chạy từ Đông sang Tây sẽ được khánh thành năm 2030. Ngoài ra còn có 8 các con phố khác chạy từ Nam đến Bắc.

Giới đánh giá nhận định các tuyến tàu mới ngoài chuyện cung cấp nhu cầu kết nối trong các dịp cao điểm còn có thể thúc đẩy tăng trưởng du lịch và các ngành dịch vụ khác, đồng thời phần nào lấp đầy dao động cách chênh lệch giàu nghèo giữa miền Đông và miền Tây.

Tuyến mới nhất vừa khai trương tháng 12 năm ngoái, nối Thành Đô (thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên) có Tây An (đô thị nằm ở phía Tây Bắc nổi tiếng có đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Có tốc độ tối đa 250km/giờ, tàu xa lộ xuyên qua các vùng rừng núi có thời gian chỉ bằng 1/4 so có tàu thông thường. Giá vé khởi điểm 42 USD bằng 1 nửa so có vé máy bay 1 chiều.

Chen Gaozhi, 1 doanh nhân sống ở Tây An , sẽ đi trên chuyến tàu này để về quê. Anh cho biết suốt 10 năm qua vẫn chọn máy bay làm phương tiện kết nối trong dịp này, nhưng máy bay cũng không ngừng nghỉ bị chậm chuyến. “Trải nghiệm tồi tệ nhất là cách đấy 4 năm khi tôi bay trở lại Tây An sau kỳ nghỉ Tết. Chuyến bay có lịch là 6h chiều nhưng phải đến nửa đêm máy bay mới cất cánh”, anh nói.

Theo ước tính mùa Xuân Vận năm nay sẽ có dao động 390 triệu chuyến tàu trong vòng 40 ngày bắt đầu từ tháng 2, tăng 8,8% so có 1 năm trước và cao gần gấp đôi so có con số 200 triệu chuyến của năm 2010.

Lần cuối cùng Gaozhi về quê nghỉ lễ bằng tàu là từ khi còn đang là sinh viên. Chuyến đi kéo dài tới 16 giờ đồng hồ. Giờ thì anh sẽ chỉ mất hơn 3 giờ để có thể về nhà.

Phát hiện tàu xa lộ Nhật Bản được cấu thành từ kim loại kém chất lượng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0