Tàu vũ trụ Nga gặp sự cố trong lúc phóng, phi hành đoàn may mắn thoát hiểm

Tàu vũ trụ Soyuz chở theo phi hành đoàn Nga – Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã gặp sự cố trong khi phóng, buộc phi hành đoàn phải thoát khẩn cấp v

Tai tiếng Monsanto
Gã khổng lồ Google đang bí mật theo đuổi blockchain như thế nào?
7 sai lầm tai hại về quản lý tài chính cá nhân mà ai cũng mắc phải, nhưng Warren Buffett và Bill Gates thì tuyệt đối tránh xa

Tàu vũ trụ Soyuz chở theo phi hành đoàn Nga – Mỹ lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã gặp sự cố trong khi phóng, buộc phi hành đoàn phải thoát khẩn cấp về trái đất.

Theo 1 số nguồn tin, tên lửa đã bay vào không gian nhưng gặp sự cố, buộc phi hành đoàn phải kích hoạt cơ chế thoát hiểm và rơi trở lại trái đất. Một nhóm tìm kiếm, cứu nạn đã tiếp cận được khu vực phi thuyền rơi xuống, nơi hai phi hành gia Nga và Mỹ đề an toàn. Hiện ở, cả hai phi hành gia đã được đưa khỏi khoang hạ cánh của tàu vũ trụ.

Tên lửa Soyuz có theo tàu vũ trụ Soyuz MS-10 cất cánh từ sân bay hàng không vũ trụ Baikonur Cosmodrome ở Kazakhstan khi 15h47 theo giờ Hà Nội có phi hành gia NASA Nick Hague và phi hành gia người Nga Aleksey Ovchinin. Tuy nhiên, vài phút sau khi cất cánh, tên lửa gặp sự cố, khiến khoang vũ trụ tách ra và rơi trở lại trái đất.

Khu vực tàu vũ trụ hạ cánh nằm 1 sốh Dzhezkazgan, Kazakhstan dao động 20 km về phía đông. Đội tìm kiếm cứu hộ đã mau chóng tiếp cận khu vực tàu rơi xuống. Máy bay trực thăng cũng đã được điều tới hiện trường để đưa khoang tàu vũ trụ trở lại trọng điểm tìm hiểu.

NASA không cung cấp chi tiết về vụ phóng tàu thất bại của Nga. Hiện ở, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga Roscosmos đã thành lập ủy ban điều tra để tìm hiểu lý do tai nạn. Hiện ở, cả phi hành gia đều được đưa trở lại thủ đô Moscow trong hiện trạng sức khỏe ổn định.

Đây không phải sự cố duy nhất có tàu Soyuz của Nga trong thời gian gần đây. Hôm 29/8, cơ quan điều khiển phát hiện 1 lỗ rộng 2mm trên tàu vũ trụ MS-09 đang nằm trên trạm vũ trụ ISS. Các phi hành gia có mặt trên tiền tiêu trái đất đã áp dụng sửa chữa và tàu có thể đảm trách nhiệm vụ đưa người trở lại trái đất. Một cuộc điều tra cũng đang được áp dụng nhằm xác định ở sao lỗ hổng đây lại xuất hiện trên thân tàu.

Nếu vụ phóng diễn ra suôn sẻ, hai phi hành gia Ovchinin và Hague sẽ đến ISS vào cuối ngày hôm nay. Tàu Soyuz chuẩn bị bay quanh trái đất bốn lần trong 6 giờ trước khi tiếp cận được ISS.

Phát biểu sau khi nhận tài liệu về sự cố, Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thốt lên: “Ơn chúa, phi hành đoàn vẫn còn sống”.

Kể từ thời điểm phi đội tàu con thoi của NASA nghỉ hưu, tàu Soyuz của Nga là phương tiện bay duy nhất giúp đưa con người đến và về từ Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Hiện ở, nhiệm vụ trở hành lên tiền đồn duy nhất của con người ngoại khu không gian đã được chia sẻ bởi đội tàu vũ trụ của SpaceX. Tuy nhiên, doanh nghiệp của tỷ phú Elon Musk chưa thể đảm trách nhiệm vụ đưa người lên không gian, vốn có các đòi hỏi cực kỳ chặt chẽ nhằm chắc chắn tính mạng cho 1 số phi hành gia.

Tàu vũ trụ của Elon Musk thất bại, quân đội Mỹ mất vệ tinh do thám tối tân

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: