Tên lửa bay qua đầu nước Nhật, tại sao đồng yên vẫn được coi là tài sản an toàn và tăng vọt?

Sức quyến rũ của đồng yên đến từ nhiều yếu tố mà trước tiên phải kể đến diện tích khối tài sản nước ngoài mà Nhật Bản đang nắm giữ. Trong phiên hôm

Được Warren Buffett yêu thích và từng tăng trưởng mạnh nhất thế giới nhưng cổ phiếu này đang lao dốc không phanh
Nghịch lý: Thị trường 9.000 tỷ USD, giao dịch vài chục triệu
Cuộc đời bình dị đến khó tin của Georgina Bloomberg – Người thừa kế đế chế 52 tỷ USD

Sức quyến rũ của đồng yên đến từ nhiều yếu tố mà trước tiên phải kể đến diện tích khối tài sản nước ngoài mà Nhật Bản đang nắm giữ.

Trong phiên hôm qua, động thái phóng tên lửa của Triều Tiên lại khiến phân khúc tài chính toàn cầu chao đảo đôi chút và đẩy giá 1 vài tài sản an toàn lên cao kỷ lục. Cùng có đà tăng giá mạnh mẽ của trái phiếu Mỹ, vàng và đồng franc Thụy Sĩ, đồng yên Nhật đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 4.

Từ xưa đến nay, yên Nhật vẫn được coi là 1 “hầm trú ẩn” mà nhà đầu tư tìm đến khi mức độ rủi ro trên phân khúc tăng cao. Tuy nhiên, đà tăng giá lần này có 1 điểm đáng chú tâm: yên vẫn tăng kể cả khi tên lửa của Triều Tiên bay qua không phận Nhật, chính nước Nhật phải đối mặt có rủi ro. Kênh truyền hình NHK cho biết tên lửa của Triều Tiên đã vỡ thành 3 mảnh và rơi xuống khu vực ngoài khơi 1 vàih mũi Erimo trên đảo Hokkaido 1.180km về phía Đông. Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố động thái này của Triều Tiên là “mối đe dọa chưa từng có”.

Sức quyến rũ của đồng yên đến từ nhiều yếu tố mà trước tiên phải kể đến diện tích khối tài sản nước ngoài mà Nhật Bản đang nắm giữ. Tháng 7 vừa qua, Nhật đã mua thêm 4.460 tỷ yên (tương đương 40,4 tỷ USD) nợ nước ngoài (nhiều nhất trong 1 năm trở lại đó). Với 1.090 tỷ USD trái phiếu Mỹ tính đến cuối tháng 6, Nhật Bản là chủ nợ lớn thứ 2 của Mỹ, chỉ đứng sau Trung Quốc.

Số trái phiếu Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ liên tục tăng lên qua từng năm. Nguồn: Bloomberg.

Số trái phiếu Mỹ mà Nhật Bản nắm giữ liên tục tăng lên qua từng năm. Nguồn: Bloomberg.

Số tài sản nước ngoài mà 1 vài nhà đầu tư Nhật Bản nắm giữ luôn cao hơn số tài sản Nhật Bản mà 1 vài nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ. Theo số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, tính đến cuối năm 2015 số “tài sản nước ngoài ròng” của Nhật Bản lên tới 339 nghìn tỷ yên.

Trong mắt nhà đầu tư, điều này có lại lợi thế trước mối lo về Bình Nhưỡng bởi khi có căng thẳng, số tài sản này sẽ hồi hương. Nhà đầu tư phân phối 1 vài đồng tiền khác để mua yên Nhật, tác động đến cả 2 chiều: khiến giá 1 vài nội tệ khác và giá yên tăng.

Lịch sử diễn biến của đồng yên mỗi khi rủi ro xuất hiện cũng là 1 yếu tố tạo ra sức quyến rũ. Ngoài trái phiếu Mỹ thì yên Nhật là tài sản an toàn đem lại lợi suất cao nhất trong thời kỳ phân khúc biến động. Ngay cả khi chính mình Nhật gặp khủng hoảng như sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011, yên Nhật vẫn tăng giá do kỳ vọng 1 vài doanh nghiệp bảo hiểm Nhật sẽ hồi hương 1 lượng lớn tài sản ở nước ngoài để đền bù thiệt hại dù theo chiến lược gia Jamie Fahy của Citigroup, thực ở thì dòng tiền hồi hương là không lớn.

Giá yên vẫn biến luôn biến động cộng chiều có giá vàng. Nguồn: Bloomberg.

Giá yên vẫn biến luôn biến động cộng chiều có giá vàng. Nguồn: Bloomberg.

Marc Chandler, trưởng bộ phận chiến lược chuyển nhượng tiền tệ ở Brown Brothers Hariman, nghĩ đến vai trò là đồng tiền tài trợ (funding currency) của yên Nhật. Trong chuyển nhượng ngoại hối ăn theo chênh lệch lãi suất (carry trade), nhà đầu tư thường vay 1 đồng tiền có lợi suất thấp (như yên Nhật) để mua vào các tài sản có lợi suất cao hơn, lợi nhuận thu về chính là phần chênh lệch này. Khi có căng thẳng địa chính trị, 1 vài nhà đầu tư sẽ đảo ngược 1 vài chuyển nhượng và bởi thế phải tăng mua vào đồng tiền tài trợ, từ đó đẩy giá yên lên cao Bên cạnh đó.

Theo Kotecha, điều cuối cộng phải kể đến là yên Nhật hiện vẫn đang ở mức giá khá rẻ so có giá trị thực của nó nếu tính theo biện pháp nang giá sức mua. Bảng dưới đó sẽ cho thấy điều đó:

Đồng yên yếu và điều kỳ lạ của kinh tế Nhật

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0