Tesla sẽ biến Elon Musk thành người giàu nhất thế giới nhưng với một điều kiện

Nếu đến hạn và nhận đầy đủ, Musk sẽ có 28% cổ phần trong doanh nghiệp, trị giá 184 tỷ USD. Jeff Bezos của Amazon hiện đang là người giàu nhất địa cầu

Một DJ part-time vừa trở thành tân CEO của ngân hàng tỷ đô Goldman Sachs
Vì sao Trung Quốc không dám để đồng nhân dân tệ hạ giá quá sâu?
Bữa tối giữa các nhà đàm phán thương mại Mỹ – Trung và quả tạ thuế quan lủng lẳng trên đầu

Nếu đến hạn và nhận đầy đủ, Musk sẽ có 28% cổ phần trong doanh nghiệp, trị giá 184 tỷ USD. Jeff Bezos của Amazon hiện đang là người giàu nhất địa cầu có 111,5 tỷ USD.

Tesla Inc. đã chọn lọc thưởng cho Elon Musk 2,6 tỷ USD, mức thưởng lớn nhất chưa từng có của doanh nghiệp, nhấn mạnh tham vọng cực lớn cũng như cam đoan tương lai của nó có người sáng lập. Nếu lĩnh đầy đủ trong vòng 10 năm, cổ phiếu của Tesla sẽ có về cho Musk 55,8 tỷ USD. Tuy nhiên vẫn chưa có gì chắc chắn rằng giá trị này có thể biến thành con số 0 hay tiền mặt tương ứng.

Khoản tiền thưởng hậu hĩnh này dựa trên kế hoạch biến Tesla trở thành 1 trong một vài doanh nghiệp lớn nhất địa cầu, và theo đây đưa Musk trở thành người đàn ông giàu có nhất hành tinh

Quyết định thưởng của Tesla hôm 21/01 vừa qua là câu trả lời cuối cùng về tương lai lâu dài của Musk có doanh nghiệp, vì khoản tiền này tùy thuộc vào việc ông tiếp tục nắm giữ địa điểm CEO, chủ tịch và giám đốc sản phẩm. Kế hoạch này cũng để ngỏ khả năng “có đến 1 CEO khác dưới quyền Elon.”

Nhiều nhà đánh giá cho rằng Musk sẽ dành nhiều thời gian hơn cho SpaceX và nghĩ rằng điều này sẽ dẫn đến việc sáp nhập SpaceX có Tesla. Musk cũng dấn bước vào 1 số lĩnh vực khác như doanh nghiệp Neuralink, chuyên về trí tuệ nhân tạo và Boring Co. chuyên về thi công một vài con phố hầm.

Giảm mục tiêu sản xuất

Trong khi khoản thưởng trước đây (năm 2012) của Elon Musk liên quan đến phát triển và sản xuất xe điện, thì gói thưởng lần này chủ yếu liên quan đến tài chính – đưa giá trị phân khúc của Tesla lên mức 650 tỷ USD, gần như ngang hàng có Amazon, và nâng doanh thu hoặc lợi nhuận trước thuế.

Trong khi Tesla vẫn còn phải vật lộn có vấn đề sản xuất, thì doanh nghiệp này đã đạt được mốc tạo ra 300.000 chiếc xe đề ra trong điều khoản năm 2012 của Musk. Điểm mốc còn lại duy nhất là tổng lợi nhuận phân phối hàng đạt 30% trong 4 quý không ngừng nghỉ. Hiện Lợi nhuận trung bình của Tesla là dao động 21% trong 4 quý gần đây (theo số liệu của Bloomberg).

Cơ hội có thêm cổ phiếu cũng cho phép Musk có thể tiếp tục sử dụng cổ phần Tesla để hỗ trợ một vài khoản vay cá nhân, việc mà ông vẫn làm trong vài năm gần đây. Tesla định giá khoản thưởng này ở mức 2,6 tỷ USD, kể cả sau khi khấu trừ vì Musk chẳng thể phân phối cổ phiếu trong ít nhất 5 năm sau khi có được chúng.

Tesla sẽ biến Elon Musk thành người giàu nhất địa cầu nhưng có 1 điều kiện - Ảnh 1.

Nếu đến hạn và nhận đầy đủ, Musk sẽ có 28% cổ phần trong doanh nghiệp, trị giá 184 tỷ USD. Jeff Bezos của Amazon hiện đang là người giàu nhất địa cầu có 111,5 tỷ USD. Cổ phần của Musk ở SpaceX đâyng góp dao động 50% vào tổng tài sản hiện đang ở mức 21,5 tỷ USD của ông.

“Mục tiêu của Musk không phải là điện khí hóa thung lũng Silicon, hay California, hay toàn nước Mỹ. Ông muốn làm điều đây cho toàn địa cầu,” James Albertine, 1 nhà đánh giá của Consumer Edge Research, đã viết bởi thế trong 1 bản báo cáo gửi một vài bạn. Ông nói rằng thỏa thuận mới về lương của Tesla sẽ góp phần không nhỏ giúp ông đã đi vào hoạt động mục tiêu này.

Ông Trump đánh thuế nhôm thép, Elon Musk là người mừng nhất!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0