TGĐ Điện lực TP.HCM: ‘Điện lực muốn 1 bậc thang giá điện’

“Thực sự điện lực TP.HCM cũng muốn 1 bậc để dễ quản lý chứ nhiều bậc khó quản lý lắm, nhưng đấy là chính sách bán hàng chung của Nhà nước". Đó là 1

Tăng thuế môi trường với hàng loạt mặt hàng từ 1/1/2019
2 yếu tố nào có khả năng làm giảm tăng trưởng Việt Nam trong thời kỳ tới?
Hà Nội nỗ lực trong “cuộc đua” năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

“Thực sự điện lực TP.HCM cũng muốn 1 bậc để dễ quản lý chứ nhiều bậc khó quản lý lắm, nhưng đấy là chính sách bán hàng chung của Nhà nước”.

Đó là 1 trong những nội dung mà ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, báo cáo có Đoàn ĐBQH TP.HCM về tình hình giá điện tăng, hôm 15-5.

TGĐ Điện lực TP.HCM: ‘Điện lực muốn 1 bậc thang giá điện’ - Ảnh 1.

Ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM báo cáo có Đoàn ĐBQH TP.HCM . Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo ông Bảo, sau khi triển khai điều chỉnh mức giá bán lẻ điện, từ ngày 20-3 đến 13-5, Trung tâm chăm sóc bạn của Tổng Công ty đã nhận được hơn 300.000 tin báo về dịch vụ điện. Trong đây chỉ có 888 trường hợp thắc mắc trực tiếp về hóa đơn, còn lại là hỏi về tài liệu. Tất cả những trường hợp phản ảnh về hóa đơn này đều được đối soát, giải đáp. Đến giờ, toàn bộ đều không còn thắc mắc.

Về hóa đơn tiền điện tăng, ông Bảo cho rằng trong tháng 3 và tháng 4-2019 là tháng nắng nóng nên sản lượng điện tăng, tiền điện theo hóa đơn tăng đột biến. “Khoảng 47% bạn sử dụng điện sinh hoạt (hơn 1 triệu bạn) có mức sử dụng điện tháng 4-2019 tăng trên 30% so có tháng trước đây” – ông Bảo nói.

Về bậc tiêu thụ điện, ông Bảo cho biết có sự biến động lớn ở TP.HCM so có cả nước. Nếu như ở TP.HCM chỉ có gần 10% tổng hộ dân tiêu thụ điện ở bậc 1 và 2 (từ 0 đến 99kWh/tháng) trong khi bình quân cả nước gần 32%. Ở bậc 3 (từ 100kWh đến 200kWh/tháng trở xuống), TP.HCM chỉ có hơn 26% tổng hộ dân tiêu thụ, trong khi cả nước lên đến hơn 68%.

“Còn ở bậc 4, 5, 6 (từ 200kWh/tháng trở lên), TP.HCM có 71% tổng hộ dân tiêu thụ điện ở mức này, trong khi cả nước chỉ có 31%” – ông Bảo lý giải về việc giá điện tăng ảnh hưởng nhiều nhất đến những thành thị như TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, còn ở vùng nông thôn ảnh hưởng rất thấp.

Ông Bảo cho biết thêm, vừa qua đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Công Thương đã đi kiểm tra thực ở tiêu thụ điện ở Khu chế xuất Tân Thuận có 20 mẫu sinh hoạt, 5 mẫu sản xuất cũng như xuống tiếp xúc có 3 bạn sản xuất. Qua đây cho thấy hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng đột biến so có tháng 2, đúng như thực ở.

Về khung giá bán điện , ông Bảo cho biết năm 2017, Thủ tướng đã có Quyết định số 34 về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân GĐ 2016-2020, trong đây mức giá bán lẻ tối thiểu là 1.606,19 đồng/kWh và tối đa là 1.906,42 đồng/kWh.

“Vừa rồi, giá điện tăng lên ở mức bình quân 1.864,44 đồng/kWh, vẫn nằm trong khung giá do Thủ tướng phê duyệt” – ông Bảo lý giải.

Nói về 6 bậc thang tăng giá điện , ông Bảo cho biết những nước kế bên đều sử dụng bảng giá điện bậc thang , mục tiêu để điều tiết giữa những thành phần sử dụng điện và quan trọng nhất là tiết kiệm điện. “Tất cả những nước khi thi công giá điện đều quy định 1 mức tiêu thụ điện – trên mức đây thì giá rất cao. Như ở Việt Nam là 400kWh/tháng trở lên, Thái Lan và Hàn Quốc cũng từ 400kWWh/tháng trở lên giá sẽ rất cao” – ông Bảo cho biết.

“Thực sự điện lực TP.HCM cũng muốn 1 bậc để dễ quản lý chứ nhiều bậc khó quản lý lắm, nhưng đấy là chính sách bán hàng chung của Nhà nước” – ông Bảo nói.

EVN phải báo cáo việc tăng giá điện trước 15/5 tới

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: