Thái độ phục vụ trong ngân hàng của nhà nước cũng “ngon” lắm chứ!

Chúng ta cũng chẳng thể ác cảm, hoặc phân tách thấp qua 1, 2 trường hợp. Thời buổi kinh tế phân khúc, kể cả ngân hàng của nhà nước cũng phải vận động

Soi cơ cấu huy động vốn các ngân hàng thương mại
3 “Sếp” Techcombank nhận thưởng 300.000 cổ phiếu TCB
Tín dụng thắt chặt nhưng 2018 vẫn sẽ là ‘năm tăng trưởng đặc biệt’ của nhóm ngân hàng

Chúng ta cũng chẳng thể ác cảm, hoặc phân tách thấp qua 1, 2 trường hợp. Thời buổi kinh tế phân khúc, kể cả ngân hàng của nhà nước cũng phải vận động, năng động để phát triển.

LTS: Chúng tôi xin trình làng bài dự thi của tác giả Đinh Thành Trung ở Tây Hồ, Hà Nội gửi tới cuộc thi viết về Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn đến ước mong do Cafef phối hợp có báo Trí thức trẻ tổ chức.

———–

Nói đến các ngân hàng ở Việt Nam, hẳn không ít người trong chúng ta đều có chung cảm nhận các dịch vụ cũng như thái độ đón tiếp KH trong các năm gần đó càng càng ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên, đâu đó trong suy nghĩ của chúng ta cũng có các phân tách thấp, hay các cảm giác thiếu thiện cảm có phong cách phục vụ của hệ thống ngân hàng của nhà nước.

Tôi cũng đã từng có cảm giác bởi thế, và thực ở, tôi cũng là người từng bị đối xử lạnh nhạt khi đến ngân hàng rút hay gửi vài trăm ngàn. Một trong các chuyện gây ấn tượng xấu cho tôi chính là việc phải chờ đợi quá lâu trong khi các nhân viên thì làm việc riêng 1 cách công khai. Kỷ niệm đó tôi vẫn còn nhớ rõ, khi tôi chỉ rút ít tiền để đóng học phí nhưng phải nhận 1 bộ mặt cau có và sự khó chịu của chị nhân viên. Đó là khi tôi phân tách thấp thái độ phục vụ của hệ thống ngân hàng của nhà nước, khi só sánh có thái độ phục vụ của các ngân hàng thương mại. Tôi chọn lọc gửi tiết kiệm ở ngân hàng thương mại và không quan tâm đến tài khoản trong ngân hàng của nhà nước.

Nhưng rồi gần đó tôi đã phải xem lại suy nghĩ đó. Vẫn biết có nơi tốt nơi xấu chứ không phải toàn bộ đều xấu nhưng khi tôi phải ra ngân hàng nông nghiệp để chuyển tiền, ban đầu tôi vẫn giữ thái độ ác cảm có thái độ phục vụ của các nhân viên ngân hàng của nhà nước. Nhưng thật ngạc nhiên, đón tôi lại là 1 nụ cười vui vẻ của 1 KH nhân viên trẻ. Ơn trời, nếu là 1 bà chị già nào đó chắc cũng chán, tôi đã nghĩ bởi thế. Nhưng KH này thì thật nhiệt tình.

XEM THÊM TẤT CẢ CÁC BÀI DỰ THI của cuộc thi viết”Chất lượng dịch vụ ngân hàng: Từ thực tiễn tới ước mong” ở đó

Lúc đó đã gần 5 giờ chiều, cũng gần đến khi ngân hàng nghỉ tiếp khách, vậy mà KH vẫn giữ thái độ hòa nhã, nhiệt tình giải đáp cho tôi từ phải ghi vào chỗ nào, đến việc ra ô số mấy để làm tiếp thủ tục khác. Tôi đã giải quyết xong công việc trong đúng 10 phút. Tốc độ đó có thể so sánh có dịch vụ ở ngân hàng thương mại, nơi mà từ trước đến nay tôi đã nghĩ là tốt.

Qua lần đó tôi đã bớt ác cảm đối có dịch vụ, thái độ tiếp khách của các ngân hàng của nhà nước. Mới chỉ bớt thôi vì đâu đó tôi vẫn nghe được các phàn nàn của mọi người có thái độ và sự hờ hững có khách ở các ngân hàng đó. Tuy nhiên, suy nghĩ của tôi đã cách tân theo hướng tích cực hơn, đó là đủ để tôi nói có KH bè: không phải toàn bộ đều tệ. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, đâu cũng có người tốt và người chưa tốt. Dịch vụ ngân hàng cũng vậy.

Theo quan điểm của tôi, 1 ngân hàng tốt dĩ nhiên là nơi có dịch vụ tốt và ưu việt, và dĩ nhiên thái độ có KH phải tốt. Tôi thấy các ngân hàng ở nước ta nên học tập các ngân hàng nổi tiếng trên địa cầu trong khoản thi công văn hóa. Nguyên tắc xuyên suốt trong văn hóa ngân hàng là nhân viên cần ý thức được thu nhập của họ là do KH trả. Đến đó, lại xuất hiện suy nghĩ “ngắn” của 1 số nhân viên ngân hàng “khách sộp mới trả thu nhập cho tôi chứ”. Đó thực sự là 1 suy nghĩ sai lầm, vì vị khách chỉ chuyển nhượng ít tiền hôm nay có khi lại chuyển nhượng “khủng” vào ngày mai. Chưa kể thời đại tài liệu lan rất nhanh, nếu đính “phốt” từ 1 việc nhỏ thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Trở lại có câu chuyện thái độ tiếp khách của ngân hàng của nhà nước, chúng ta cũng chẳng thể ác cảm, hoặc phân tách thấp qua 1,2 trường hợp. Thời buổi kinh tế phân khúc, kể cả ngân hàng của nhà nước cũng phải vận động, năng động để phát triển. Hơn ai hết, chính họ cũng hiểu rằng nếu thi công văn hóa chỉ để đó, hoặc để mặc cho nhân viên có thái độ không tốt có khách, không sớm thì muộn thị phần sẽ thấp đi. Do đó các ngân hàng của nhà nước càng ngày càng gắng sức để nâng cao hơn chất lượng phục vụ của mình.

Có lẽ, các ngân hàng của nhà nước, các nơi được xem là có thái độ kém cũng cần sâu sát hơn việc kiểm tra nhân viên của mình có thái độ thế nào có khách, kể các các chi nhánh ở tỉnh lẻ, nông thôn, vùng sâu vùng xa. Chỉ cần kiểm tra, xử phạt nghiêm minh thì tin rằng chất lượng phục vụ khách sẽ càng cải thiện.

Mời tham dự cuộc thi viết “Chất lượng Dịch vụ ngân hàng: Từ Thực tiễn đến Ước mong”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: