Thái Lan dự kiến chi 31 triệu USD cho lễ đăng quang Tân Vương

Khoản ngân sách 1 tỷ Baht, tương đương 31 triệu USD, đã được phê chuẩn cho buổi lễ kéo dài 2 ngày... Lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan Vajiralongko

Trade War nổ ra giúp Sony đòi lại ngôi vương sau 15 năm gián đoạn
Hành trang lạ của ông Kim Jong-un mang tới Thượng đỉnh Hàn-Triều
Cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump bị tuyên án tù

Khoản ngân sách 1 tỷ Baht, tương đương 31 triệu USD, đã được phê chuẩn cho buổi lễ kéo dài 2 ngày…

Lễ đăng quang của nhà vua Thái Lan Vajiralongkorn sẽ diễn ra vào ngày thứ Bảy tuần này và chuẩn bị sẽ tiêu tốn số tiền 31 triệu USD, hãng tin Bloomberg cho hay.

Khoản ngân sách 1 tỷ Baht, tương đương 31 triệu USD, đã được phê chuẩn cho buổi lễ kéo dài 2 ngày. Vua Vajiralongkorn, 66 tuổi, đã hoãn lễ đăng quang chính thức cho tới khi mãn tang cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời vào tháng 10/2016.

Lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn diễn ra sau 1 quãng thời gian nhiều biến động ở Thái Lan, trong đây nhà vua đâyng 1 vai trò vượt trội. Ông đã đưa ra một vài tuyên bố trước vào sau cuộc tổng tuyển cử ở nước này hồi tháng 3, điều hiếm gặp ở 1 quốc gia mà một vài nhân vật cao cấp của hoàng gia được xem như một vài vị á thần và không bao giờ can dự vào chính trị.

Những tuyên bố đây của nhà vua bao gồm chặn đứng việc chị gái là công chúa Ubolratana ra tranh cử Thủ tướng. Vào đêm trước ngày bầu cử, ông kêu gọi người dân Thái Lan chọn lọc ra một vài người tốt để lãnh đạo đất nước. Ngoài ra, ông cũng ngầm chỉ trích cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

“Một số người có thể coi một vài tuyên bố của nhà vua như là nhằm chính danh hóa 1 nhóm cụ thể nào đây”, giáo sư Punchada Sirivunnabood thuộc Đại học Mahidol nhận xét.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan có thời hạn đến ngày 9/5 để đưa ra kết quả cuối cùng về cuộc bầu cử, và Quốc hội nước này sẽ họp trong vòng 15 ngày để bầu Thủ tướng. Đương kim Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ cương vị này.

Ngoài ra, thông qua một vài một vàih tân quy chế, nhà vua cũng được trao quyền có một vài tài sản nằm dưới sự quản lý của Cục Tài sản Hoàng gia, có trị giá 9 tỷ USD, bao gồm nhiều BĐS quan trọng ở Bangkok.

Đầu tuần này, vua Vajiralongkorn đã bất ngờ kết hôn và tấn phong nữ đại tướng Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya làm hoàng hậu. Bà Suthida, 41 tuổi, là người đứng đầu lực lượng cận vệ của nhà vua.

Lễ đăng quang của vua Vajiralongkorn ở Hoàng cung ở Bangkok sẽ là lễ đăng quang Thứ nhất ở nước này sau gần 7 thập kỷ. Nhà vua sẽ được thực hiện nghi lễ tắm thanh tẩy vào ngày thứ Bảy trước khi được xức dầu thơm, đội vương miện và trao một vài báu vật khác.

Trong hai ngày, nhà vua sẽ dẫn đầu 1 lễ rước hoàng gia ở khu phố cổ của Bangkok để chào người dân và có bài phát biểu toàn quốc từ Hoàng cung. Đây sẽ là lần xuất hiện lớn nhất của ông kể từ khi lên ngôi vua sau khi vua cha qua đời.

Việt Nam và Thái Lan dẫn đầu xu thế không tiền mặt ở Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: