Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực

6 khu vực bầu cử ở Thái Lan sẽ phải áp dụng bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 không trùng có số người đi bầu. Theo tài liệu từ U

2 tàu chiến Mỹ “im ắng bất thường” khi Tomahawk giội xuống Syria: Cái bẫy cao tay?
Nhiều CEO rút khỏi sự kiện lớn tại Saudi Arabia sau vụ nhà báo mất tích
Apple sẽ cho ra đời 3 tính năng “chống nghiện smartphone”?

6 khu vực bầu cử ở Thái Lan sẽ phải áp dụng bỏ phiếu lại vì số lượng phiếu trong ngày bầu cử 24/3 không trùng có số người đi bầu.

Theo tài liệu từ Uỷ ban bầu cử Thái Lan ngày 4/4, cử tri ở sáu khu vực bầu cử ở Thái Lan, trong đây có hai khu vực ở tỉnh Lampang và 1 ở thủ đô Bangkok sẽ phải đi bỏ phiếu lại để chọn ra hạ nghị sỹ. Nguyên nhân được Uỷ ban bầu cử nước (EC) này phát đi là do số lượng phiếu bầu không trùng khớp có số lượng cử tri mà chẳng thể tìm ra nguyên do.

Việc ấn định ngày bầu cử lại sẽ được EC mở bán cụ thể sau tết cổ truyền của Thái Lan, tức sau ngày 17/4.

Thái Lan tổ chức bầu cử lại ở 6 khu vực - Ảnh 1.

Thái Lan đã chọn lọc bầu cử lại ở 6 điểm bầu cử. Ảnh: AP.

Thái Lan trong đợt bầu cử hôm 24/3 vừa qua có 350 khu vực trên khắp cả nước. Từ 350 khu vực bầu cử này sẽ chọn ra 350 hạ nghị sỹ và 150 hạ nghị sỹ theo danh sách đảng. Tổng cộng 500 hạ nghị sỹ này cộng có 250 thượng nghị sỹ được thông qua sẽ chọn ra thủ tướng mới của nước này.Theo ông Saveng, Phó chủ tịch EC thì việc áp dụng bầu cử lại là đúng theo luật. Đối có một số điểm phải bầu cử lại, toàn bộ một số quy định vẫn thực hiện như cũ, một số ứng viên vẫn có quyền đi vận động tranh cử lại. Tuy nhiên chi phí vận động tranh cử sẽ phải giảm đi theo đúng luật định.

Ngoài 6 khu vực phải bầu cử lại, EC cũng đưa ra chọn lọc kiểm phiếu lại có 2 khu vực bầu cử thuộc tỉnh Namphong và Khon Kaen.

Như vậy, có việc phải bầu cử lại ở 6 khu vực và kiểm phiếu lại ở hai khu vực, nhiều khả năng danh sách hạ nghị sỹ trúng cử đã được mở bán hồi cuối tháng 3 sẽ phải một sốh tân.

Theo kết quả bầu cử sơ bộ được uỷ ban bầu cử Thái Lan mở bán thì đảng Pheu Thai dẫn đầu, thứ hai là Palang Pracharath về số ghế. Tuy nhiên, về số phiếu thì Palang Pracharath đứng trên Pheu Thai. Hiện ở, cả hai đảng đều tuyên bố sẽ giành quyền đứng ra kêu gọi liên minh để qua đây thành lập chính phủ.

Kết quả bầu cử cuối cộng của cuộc bầu cử ở Thái Lan vẫn sẽ được mở bán vào ngày 9/5 tới./.

Cựu thủ tướng Thaksin: Có “gian lận” trong bầu cử Thái Lan

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: