Thái Lan tuyên bố “đủ khỏe” trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Quý 1/2018, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 4,8%, mức tăng cao nhất trong 5 năm... Nền kinh tế Thái Lan đủ mạnh để chống chọi có 1 vài rủi ro mà chiến

Hậu thượng đỉnh liên Triều, bóng đến chân ông Trump
Elon Musk sẽ gửi tặng David Einhorn “một hộp quần short” để an ủi vì quỹ đầu tư của ông lỗ nặng khi bán khống cổ phiếu Tesla
800.000 người sơ tán vì siêu bão Mangkhut đổ bộ

Quý 1/2018, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 4,8%, mức tăng cao nhất trong 5 năm…

Nền kinh tế Thái Lan đủ mạnh để chống chọi có 1 vài rủi ro mà chiến tranh thương mại gây ra, cũng như 1 vài bất ổn mà 1 vài nền kinh tế mới nổi đang phải đối mặt – Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Uttama Savanayana phát biểu.

Trong khi đây, Hàn Quốc lo nguy cơ bị “vạ lây” bởi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Nền kinh tế của chúng tôi đủ mạnh”, ông Uttama nói trong 1 cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ngày 12/7. “Thái Lan có sức mạnh để ứng phó có ảnh hưởng ngoại khu của toàn bộ 1 vài gì đang diễn ra. Tình hình tài chính của chúng tôi tốt. Ngân hàng Trung ương và Bộ Tài chính Thái Lan luôn đảm bảo về 1 vài mục tiêu tài chính như mật độ vay nợ”.

Nền kinh tế Thái Lan giai đoạn này tỏ ra vững vàng trong bối cảnh giá dầu tăng cao và áp lực đối có 1 vài nền kinh tế mới do Mỹ tăng lãi suất. Trong quý 1/2018, kinh tế Thái Lan tăng trưởng 4,8%, mức tăng cao nhất trong 5 năm, trong khi lạm phát giữ ở mưc thấp. Từ năm 2015 đến nay, Ngân hàng Trung ương Thái Lan giữ lãi suất gần mức thấp kỷ lục.

Chính phủ Thái Lan hiện đang tập trung vào chiến lược có tên Thailand 4.0 về nâng cấp mạnh cơ sở hạ tầng gồm sân bay, cảng biển và đường sắt.

Có 1 số dấu hiệu cho thấy Thái Lan không tránh khỏi ảnh hưởng của đợt bán tháo tài sản ở 1 vài phân khúc mới nổi trong năm nay. Đồng Baht hiện đã giảm giá hơn 2% và đang ở mức thấp nhất 9 tháng. Tuy nhiên, mức giảm này là khá hạn chế nếu so có mức giảm của đồng tiền nhiều quốc gia mới nổi khác.

Trái có quan điểm lạc quan của Thái Lan, Hàn Quốc – nền kinh tế lớn thứ tư châu Á – lo ngại rằng chiến tranh thương mại sẽ tác động tiêu cực đến phân khúc hàng hóa trung gian.

Hàng hóa trung gian là linh kiện và chất liệu dùng để sản xuất thiết bị gia dụng, máy tính, thiết bị viễn thông… Những mặt hàng này chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc. Một khi Mỹ giảm nhập hàng thành phẩm từ Trung Quốc, thì Trung Quốc sẽ giảm nhập hàng hóa trung gian từ Hàn Quốc.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Thương mại Hàn Quốc nhận định chiến tranh thương mại có thể “kéo dài và lan rộng”, đồng thời cho biết đang dự tính 1 vài kịch bản ứng phó khác nhau để hạn chế tác động của cuộc chiến này đối có kinh tế Hàn Quốc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cảnh báo chiến tranh thương mại lan rộng sẽ đặt ra “rủi ro lớn về suy giảm tăng trưởng” đối có nền kinh tế tùy thuộc nhiều vào xuất khẩu của nước này.

“Đến thời điểm này, xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mới chỉ có ảnh hưởng hạn chế, chúng tôi chẳng thể loại trừ khả năng nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc và thương mại toàn cầu suy giảm nếu xung đột tăng lên và lan rộng”, ông Kim phát biểu ở 1 cuộc họp của Chính phủ Hàn Quốc.

Ngân hàng OCBC ở Singapore ước tính rằng nếu thuế quan Mỹ được áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì tăng trưởng GDP của Hàn Quốc có thể giảm đi 0,3 điểm phần trăm, còn tăng trưởng GDP của Nhật có thể giảm 0,2 điểm phần trăm.

“Các nền kinh tế láng giềng gần nhất của Trung Quốc, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông, dễ tổn thương nhất trước chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, vì họ chủ yếu xuất khẩu hàng hóa trung gian sang Trung Quốc”, OCBC nhận định trong 1 báo cáo.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc ngày 12/7 hạ tiên liệu tăng trưởng kinh tế nước này năm 2018 còn 2,9% từ mức 3,0% trước đây. Trong tháng 6, tăng trưởng xuất khẩu của Hàn Quốc chững lại trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang.

Các quốc gia có ngành công nghiệp sản xuất xế hộp lớn như Hàn Quốc cũng đang đứng trước nguy cơ Mỹ áp thuế quan lên xế hộp và phụ tùng xế hộp nhập khẩu, sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh mở 1 cuộc điều tra an ninh quốc gia đối có xế hộp nhập khẩu. Cuộc điều tra chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động trong tháng 7 này, và kết quả có thể dẫn tới việc xe hơi nhập khẩu vào Mỹ bị áp thuế 25%.

Thái Lan sẽ là nước Đông Nam Á Thứ nhất bị Mỹ trừng phạt thương mại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: