Thái Lan và Colombia muốn gia nhập CPTPP từ năm 2019

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của đại diện chính phủ 1 số nước thành viên CPTPP kết thúc, khối này đã chấp nhận sẽ gắng sức để hiệp định thương mại này chí

Tổng thống Trump tới Singapore dự Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử
Giấy phép mở chi nhánh ở Trung Quốc của Facebook đã bị rút?
Xiaomi tấn công thị trường Hàn Quốc với smartphone giá rẻ, gây áp lực lên chính quê nhà của Samsung

Cuộc họp kéo dài 2 ngày của đại diện chính phủ 1 số nước thành viên CPTPP kết thúc, khối này đã chấp nhận sẽ gắng sức để hiệp định thương mại này chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Theo báo Nikkei, 11 nước thành viên thuộc Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có kế hoạch chào đâyn thêm thành viên mới nhằm mở rộng khối tự do thương mại đầy tham vọng. Trong năm tới, nhiều khả năng Thái Lan sẽ gia nhập CPTPP, sau đây đến Colombia.

Vào ngày thứ Năm, cuộc họp kéo dài 2 ngày của đại diện chính phủ 1 số nước thành viên CPTPP kết thúc, khối này đã chấp nhận sẽ gắng sức để hiệp định thương mại này chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019. Các cuộc đối thoại có thành viên mới sẽ được khởi động không lâu sau đây.

Quan chức đẳng cấp trong chính phủ Nhật phụ trách 1 số vấn đề liên quan đến CPTPP, ông Kazuhisa Shibuya, nói có báo giới: “Chúng tôi chấp nhận chào đâyn thêm 1 số thành viên mới”.

Cho đến nay, chính phủ Mexico, Nhật và Singapore đã phê chuẩn hiệp định, chính phủ Việt Nam và 2 nước khác chuẩn bị cũng sẽ đã đi vào hoạt động việc này trước thời điểm cuối năm nay. Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất 6 nước thành viên phê chuẩn nó.

Một ủy ban riêng sẽ được thành lập ra để chuyên trách xử lý 1 số vấn đề nhằm có thể đưa thêm thành viên mới tham dự vào hiệp định. Khối này sẽ không đàm phán lại về 1 số điều khoản liên quan đến vấn đề có trí tuệ và 1 số vấn đề thương mại khác, tuy nhiên, mức thuế quan sẽ được bàn thảo giữa thành viên cũ và thành viên mới.

Đầu năm 2017, ngay sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp định TPP-12. Giờ đấy, TPP đã được sửa lại thành TPP-11, hiệp định lôi kéo được sự chú tâm từ nhiều nước đang có chung nỗi lo về khả năng mất phân khúc xuất khẩu về tay các nước có tham dự hiệp định.

Thsng 5/2018, Phó Thủ tướng Thái Lan, ông Somkid Jatusripitak, đã biểu hiện sự quan tâm đến CPTPP có Bộ trưởng Nhật chuyên trách CPTPP, ông Toshimitsu Motegi. Thái Lan được cho là sẽ gắng sức gia nhập CPTPP trước khi cuộc tổng tuyển cử lần tới ở Thái Lan diễn ra vào tháng 2/2019.

Colombia trong khi đây đã chính thức thông báo có New Zealand về ý định gia nhập CPTPP. Anh trong khi đây đang lấy ý kiến công chúng về việc gia nhập TPP bởi không muốn Anh bị cô lập khỏi phần còn lại của địa cầu sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Hàn Quốc được cho là đã liên hệ có nhiều thành viên để nói về việc sẽ gia nhập CPTPP, trong khi đây Đài Loan cũng đã tuyên bố quan tâm đến CPTPP.

Những nước không thuộc TPP-11 lo sợ sẽ bị thua thiệt về thương mại. Cùng có việc thuế giảm, hiệp định sẽ đặt ra quy định trong nhiều lĩnh vực, trong đây phải kể đến thương mại điện tử và bản quyền trí tuệ; 1 số mặt hàng xuất khẩu đến từ các nước như Việt Nam hay Chile phát triển thành tranh giành hơn trong khối.

Thế nhưng việc mở rộng khối cũng có thể có nhiều thách thức. Theo Bộ trưởng Nhật chuyên trách CPTPP, 1 số nước thành viên mới sẽ cần phải tuân thủ quy định có sẵn, điều này hẳn không hề thuận tiện có các nước thiếu khung pháp lý nghiêm ngặt. Các cuộc đàm phán có thể kéo dài. Ngoài ra còn rất nhiều vấn đề chuyên biệt có từng quốc gia, giả dụ các nhân tố không rõ ràng ở Anh thời hậu Brexit.

Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP cuối năm nay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0