Thảm kịch vỡ đập ở Lào – Tiếng chuông báo động về những hệ lụy khi ồ ạt phát triển thủy điện trên dòng Mekong

"Vụ vỡ đập cho thấy cần phải nghiêm túc tham khảo lại chính sách bán hàng phát triển thủy điện để xuất khẩu điện, cũng như việc ồ ạt thi công 1 vài c

Một ngày săn tin cùng các phóng viên quốc tế
Sự thật bất ngờ về hành trình phát hiện xác tàu Titanic: Nhiệm vụ tối mật thời Chiến tranh Lạnh
Thượng đỉnh Trump – Kim tại Hà Nội dự kiến thông qua hiệp ước hòa bình

“Vụ vỡ đập cho thấy cần phải nghiêm túc tham khảo lại chính sách bán hàng phát triển thủy điện để xuất khẩu điện, cũng như việc ồ ạt thi công 1 vài con đập”, Maureen Harris – giám đốc chương trình Đông Nam Á của nhóm làm việc vì môi trường International Rivers – nói.

Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, chảy qua lãnh thổ Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và cuối cộng là qua vùng đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam để chảy ra biển, dòng sông Mekong được xếp hạng là 1 trong các con sông lớn nhất địa cầu. Riêng đối có Lào, sông Mekong còn có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều: đấy chính là nguồn năng lượng đứng sau tham vọng thủy điện và được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Lào trong nhiều thập kỷ tới.

Ước mơ trở thành “viên pin của châu Á” của quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Nam Á không giáp biển được chắp cánh bởi 1 loạt dự án thủy điện. Tuy nhiên ước mơ ấy vừa bị “dội 1 gáo nước lạnh”, sau sự cố vỡ đập liên quan đến 1 dự án thủy điện được hậu thuẫn bởi Chính phủ Lào kết hợp có 1 vài doanh nghiệp đến từ Thái Lan và Hàn Quốc.

Từ nhiều năm nay, ở Đông Nam Á đã diễn ra cuộc đua chế ngự dòng Mekong và khai thác sức nước của nó để tạo ra điện năng. Cuộc đua này cũng phản ánh nhu cầu rất lớn của Đông Nam Á về năng lượng, mà theo 1 ước tính được Tổ chức năng lượng quốc tế IEA ra mắt năm ngoái sẽ tăng trưởng dao động 66% vào năm 2040. Các nhà đầu tư Trung Quốc đang triển khai 1 loạt dự án khổng lồ ở khu vực này, đặc trưng là ở 3 nước Lào, Campuchia và Myanmar.

Với sự cố vỡ đập vừa qua, cộng có 1 tai nạn khác hồi mùa thu năm ngoái, hiện đang có nhiều câu hỏi nổi lên về việc liệu Chính phủ Lào – dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith – có thể quản lý 1 1 vàih an toàn làn sóng đầu tư ồ ạt của 1 vài tập đoàn năng lượng và thi công quốc tế vào lĩnh vực thủy điện ở Lào hay không.

Ở thời điểm giai đoạn này thì Lào có khá ít chọn lọc thay thế. Phát triển thủy điện gắn liền có vận mệnh của kinh tế Lào: thủy điện cung cấp gần như trọn vẹn lượng điện mà Lào tiêu thụ, và số dư thừa được xuất khẩu sang 1 vài nước láng giềng đã đâyng vai trò quan trọng trong tổng nguồn thu xuất khẩu. Do đây giới đánh giá cho rằng về căn bản thì đường lối phát triển thủy điện của Lào sẽ không 1 vàih tân vì sự cố vỡ đập vừa qua.

Đối có Trung Quốc, cấp vốn cho vô số dự án thủy điện ở khu vực Mekong không chỉ giúp nước này củng cố an ninh năng lượng mà còn tăng cường sức ảnh hưởng địa chính trị ở khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên nhiều nhóm làm việc môi trường đã lên tiếng cảnh các dự án nói trên không được dự định kỹ lưỡng để đối phó có biến đổi khí hậu, đặc trưng là trong mấy năm gần đấy lượng mưa đã tăng thêm đột biến. Ngoài ra còn có các lo ngại về 1 vài mối đe dọa mà hệ thống thủy điện và mạng lưới đập gây ra đối có làm việc đánh bắt cá và trồng lúa vốn là kế sinh nhai của nhiều nông dân ở Lào và Campuchia.

Đập thủy điện vừa bị vỡ ở Lào là 1 phần của dự án thủy điện liên doanh giữa SK Engineering & Construction (Hàn Quốc), Ratchaburi Electricity Generating Holding Plc (Thái Lan), Korea Western Power (Hàn Quốc) và Chính phủ Lào. Nguyên nhân được xác định là do mưa lớn trong nhiều ngày. Theo thông báo từ SK Engineering, trong gần 24 giờ trước đây, 1 vài kỹ sư đã gắng sức ngăn chặn thảm họa nhưng không thành công. Tỉnh Attapeu bị ngập nặng, khiến hơn 6.000 người mất nhà cửa, ít nhất 20 người chết và cho đến nay vẫn còn hàng nghìn người mất tích.

“Vụ vỡ đập cho thấy cần phải nghiêm túc tham khảo lại chính sách bán hàng phát triển thủy điện để xuất khẩu điện, cũng như việc ồ ạt thi công 1 vài con đập”, Maureen Harris – giám đốc chương trình Đông Nam Á của nhóm làm việc vì môi trường International Rivers – nói. Theo bà, có rất nhiều mối lo ngại về khả năng triển khai các dự án cơ sở hạ tầng quá tầm cỡ của Chính phủ Lào. Các doanh nghiệp tư nhân được thả cửa làm việc mà không bị giám sát nghiêm ngặt, dẫn đến 1 vài nguyên tắc an toàn chất lượng bị bỏ qua.

Vụ vỡ đập chính là 1 thời cơ để Lào xiết chặt 1 vài nguyên tắc thi công, quá trình cấp giấy phép cho 1 vài dự án thủy điện cũng như nhìn lại tham vọng phát triển ồ ạt 1 vài dự án thủy điện bằng mọi giá. Có dao động 120 đập được dự định thi công dọc sông Mekong và 1 vài nhánh của nó, đa số tập trung ở Lào.

Mỹ cảnh báo về đập thủy điện lớn nhất sông Mekong: Khối nước khổng lồ đặt ở địa điểm tồi tệ nhất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: