Thận trọng với những email, tin nhắn lạ

Nhiều tin tặc tạo ra 1 vài website có giao diện giống có giao diện của ngân hàng rồi gửi hòm thư, đề nghị bạn cung cấp tài liệu cá nhân. Gần đây, nh

Hiện trạng “ngân hàng 0 đồng” dưới góc nhìn Kiểm toán Nhà nước
Các ngân hàng tăng mạnh giá USD
Xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho diễn viên Quỳnh Tứ trong đại án OceanBank

Nhiều tin tặc tạo ra 1 vài website có giao diện giống có giao diện của ngân hàng rồi gửi hòm thư, đề nghị bạn cung cấp tài liệu cá nhân.

Gần đây, nhiều bạn nhận được hòm thư, tin nhắn tel lạ đề nghị kê khai lại tài liệu thẻ tín dụng để hệ thống cập nhật, nhưng thực chất đây là thủ đoạn mạo danh ngân hàng nhằm đánh cắp tài liệu của chủ thẻ.

Một số bạn tinh ý, nghi ngờ về độ chân thực của tin nhắn đã không làm theo nhưng có nhiều bạn cả tin, cung cấp trọn vẹn tài liệu được đề nghị, từ đây 1 vài “tin tặc” đã tiện dụng xâm nhập tài khoản và rút tiền của bạn.

Thận trọng có các hòm thư, tin nhắn lạ - Ảnh 1.

Nhiều chiêu trò lừa đảo nhằm đánh cắp tài liệu thẻ, tài khoản của bạn được ngân hàng cảnh báo. (Ảnh minh họa: KT)

Theo chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, việc đánh cắp tài liệu của bạn xảy ra không ngừng nghỉ trong thời gian gần đây là do nhóm tin tặc sử dụng công nghệ tân tiến. Trong nhiều thường hợp, công nghệ của các đối tượng này còn đi trước cả ngân hàng, bởi thế việc xâm nhập vào nguồn dữ liệu, tài liệu của bạn xảy ra càng ngày càng nhiều hơn.

Một nguyên do nữa mà ông Hiếu chỉ ra đây là hệ thống bảo mật của 1 số ngân hàng Việt Nam còn nhiều sơ hở, hệ thống công nghệ tài liệu lỗi thời, chưa được cải tiến. Ngoài ra, số lượng bạn cũng như dữ liệu tài liệu lưu trữ ở 1 vài ngân hàng càng ngày càng nhiều, điều này khiến ngân hàng khó kiểm soát 1 1 vàih tuyệt đối, đây cũng là nguyên do để “tin tặc” hoành hành.

Chỉ ra phương thức vận hành của các đối tượng này, ông Hiếu cho biết, để đánh cắp tài liệu của bạn, nhiều tin tặc tạo ra 1 vài website có giao diện giống như giao diện của 1 ngân hàng nào đây và đề nghị bạn cung cấp tài liệu cá nhân. Nhiều bạn nhầm lẫn đây là website của ngân hàng mà mình đang chuyển nhượng đã gửi đi 1 vài tài liệu của mình.

Phương thức nữa mà kẻ gian hay sử dụng đây là gửi tin nhắn đề nghị cung cấp lại tên, mật khẩu của thẻ để kiểm tra tính chính xác của tài khoản hoặc đưa ra thông báo, bạn đã trúng 1 phần thưởng lớn của ngân hàng, đề nghị bạn cung cấp tài liệu cá nhân để làm thủ tục và gửi quà tặng…

Với vô số 1 vài chiêu trò để “moi” tài liệu từ bạn, đại diện ngân hàng Maritime Bank cho biết, 1 vài ngân hàng, tổ chức tín dụng và 1 vài tổ chức chi trả thẻ không bao giờ đề nghị bạn cung cấp tài liệu cá nhân hoặc tài liệu bảo mật như số tài khoản, số PIN thẻ ATM, mã truy cập và mật khẩu Internet banking qua hòm thư hay tel. Bởi đây đích thực là thủ đoạn mạo danh nhằm đánh cắp tài liệu của chủ thẻ.

Để tránh bị lợi dụng và mất tiền oan, chủ thẻ tuyệt đối không cung cấp tài liệu thẻ, tài liệu cá nhân từ 1 vài hòm thư, tin nhắn tel vì 1 vài ngân hàng đều đã có tài liệu cá nhân khi chủ thẻ đăng ký dịch vụ.

TS Nguyễn Trí Hiếu đưa ra lời khuyên: “Khi người sử dụng nhận được các hòm thư hay tin nhắn có nội dung đáng ngờ, việc Thứ nhất là phải báo cho ngân hàng đây biết, nếu nghi ngờ tài khoản của mình đã bị xâm nhập thì báo ngay cho trọng điểm về truyền thông của ngân hàng biết để khóa tài khoản của mình. Trong mọi tình huống, không nên nhấp chuột vào 1 vài các con phố link lạ và tuyệt đối không mở 1 vài file đính kèm từ 1 vài hòm thư giả mạo hoặc không rõ nguyên do. Nếu click vào đây sẽ tiếp tay cho tin tặc xâm nhập vào hệ thống máy tính, từ đây họ có thể lấy cắp tài liệu tài khoản và các tài liệu cá nhân khác”.

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo chiêu trò đánh cắp tài liệu thẻ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: