Tháng 4 năm trước, khi Mỹ cũng không kích Syria, thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới biến động như thế nào?

So sánh mối tương quan "độ nhạy" của phân khúc trong quá khứ và thời điểm GĐ này, VN-Ịndex dường như luôn có tâm lý lảng tránh một số nguồn gốc nội ở

HAGL: Chưa thu xếp được tài chính, bầu Đức chỉ mua thành công 6,6% số cổ phiếu đăng ký
Muốn kiếm lời từ chứng khoán mới lên sàn hãy tiết chế lòng tham!
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 7/2

So sánh mối tương quan “độ nhạy” của phân khúc trong quá khứ và thời điểm GĐ này, VN-Ịndex dường như luôn có tâm lý lảng tránh một số nguồn gốc nội ở mà quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc ngoại khu. Diễn biến phân khúc có nét gì đấy lặp lại thời điểm 1 năm trước.

Thị trường tuần qua có nhiều xáo trộn đáng kể, mà tiêu biểu là sự sụp đổ bất ngờ của rất nhiếu cổ phiếu vốn hóa lớn. VN-Index có tuần giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua và để mất 2 cột mốc quan trọng 1.200 và 1.170 điểm được thiết lập trước đấy.

Có nhiều nguồn gốc khiến cho nhà đầu tư phát triển thành thận trọng hơn và chuyển sang trạng thái phòng thủ bằng việc phân phối ra cổ phiếu, trong đấy nhân tố gần nhất khiến lực phân phối tăng lên được cho là do tình hình căng thẳng chính trị ở Syria khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tweet để thông báo về việc không kích đất nước này. Cuộc không kích chớp nhoáng cuối cùng cũng xảy ra vào ngày 14/04/2018.

Thế nhưng, hãy nhìn lại tháng 4 hàng năm. Gần nhất, vào ngày 07/04/2017, 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đã được bắn xuống căn cứ không quân al-Shayrat của Syria ở gần đô thị Homs. Cuộc không kích này được cho nhằm trả đũa vụ tấn công hóa học mà Mỹ cáo buộc chính quyền Syria đứng sau.

Vào thời điểm đấy, chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm trong 5 phiên không ngừng nghỉ có chỉ số tiêu biểu DJ-Index đánh mất gần 1%, chỉ số Stoxx Europe 600 Index của chứng khoán châu Âu cũng ghi nhận mức sụt giảm tới 0,7% trong khi chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc mất 0,7% trong tuần. Đồng thời chỉ số Topix của chứng khoán Nhật Bản cũng sụt giảm tới hơn 0,4%.

Trong khi đấy, phân khúc chứng khoán Việt Nam không có phản ứng nào đặc thù, vẫn tăng nhẹ, và tiếp tục tăng trong 3 phiên sau đấy. Nhưng 1 tuần sau, vào ngày 11/04/2017, VN-Index tạo đỉnh ngắn hạn ở 731 điểm và đi xuống từ đấy cho đến trước kỳ nghỉ lễ 30/04 mới bình phục trở lại, tiếp tục “phi”, bắt đầu 1 vụ mùa mới rất thành công cho đến cuối tháng 6, khi phân khúc lại có đợt tích lũy để chờ đợi tài liệu kết quả kinh doanh quý 2.

Tháng 4 năm trước, khi Mỹ cũng không kích Syria, phân khúc chứng khoán Việt Nam và thế giới biến động như thế nào? - Ảnh 1.

So sánh mối tương quan “độ nhạy” của phân khúc trong quá khứ và thời điểm GĐ này, VN-Ịndex dường như luôn có tâm lý lảng tránh một số nguồn gốc nội ở mà quan tâm nhiều hơn tới nguồn gốc ngoại khu. Diễn biến phân khúc có nét gì đấy lặp lại thời điểm 1 năm trước.

Để nói chính xác hơn, đợt sụt giảm này của TTCK Việt Nam diễn ra khi mà phân khúc đã tăng liên tục mà chưa có 1 đợt điều chỉnh nào đáng kể, đặc thù là đối có nhóm cổ phiếu dẫn dắt là cổ phiếu ngân hàng.

Nhìn chung sau đấy, phân khúc chứng khoán Việt Nam nói riêng và toàn cầu nhìn chung cũng đều mau chóng bình phục và tiếp tục tăng mạnh mẽ trong một số tháng thứ hai.

Tháng 4 năm trước, khi Mỹ cũng không kích Syria, phân khúc chứng khoán Việt Nam và thế giới biến động như thế nào? - Ảnh 2.

DJ-Index “bay cao” sau biến cố tháng 4/2017

Thông thường dao động trống tài liệu sẽ tác động khá mạnh lên phân khúc trong thời điểm tháng 5 và tháng 6. Điều này sẽ khiến chuyển nhượng tiếp tục giằng co trong GĐ này. Tuy nhiên nhà đầu tư có thể trông đợi hơn vào mùa mở phân phối kết quả kinh doanh quý 2 tới đấy có một số kì vọng như kết quả kinh doanh của một số công ty có thể được cải thiện nhờ vào khoản tiết giảm kinh phí tài chính thấp xuống, khi một số nhân tố như giảm lãi suất, hoạt động cơ cấu nợ đang diễn ra khá tích cực thông qua phát hành cổ phiếu.

Điều này thường thúc đẩy chuyển nhượng trên phân khúc diễn ra sôi động hơn trong hai tháng bảy và tháng tám như thường lệ.

CTCK nhận định phân khúc 16/04: Tin tốt “ngoại cảnh” bắt đầu xuất hiện trở lại

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1