Tháng 8 đầy biến động của thị trường tài chính: Những gì đang diễn ra giống với thời điểm ‘tiền khủng hoảng’ năm 1999 hay 2007?

Những sự kiện hỗn loạn nhất trên phân khúc tài chính ở thời gian gần đây đều diễn ra vào cuối mùa hè, trong đây có tháng 8 của một số năm 1989, 1998,

Hồng Kông “treo” dự luật dẫn độ sau biểu tình
Malaysia truy bắt nhà tài phiệt trong vụ bê bối 1MDB
Ai đang sở hữu khối nợ chính phủ hơn 21 nghìn tỷ USD của Mỹ?

Những sự kiện hỗn loạn nhất trên phân khúc tài chính ở thời gian gần đây đều diễn ra vào cuối mùa hè, trong đây có tháng 8 của một số năm 1989, 1998, 2007, 2011 và 2015.

Khi hệ thống tài chính toàn cầu chao đảo, dường như mọi thứ lại xảy ra vào tháng 8. Có thể là bởi rất nhiều nhà đầu tư đang đi nghỉ nên phân khúc ít thanh khoản và dao động mạnh hơn. Hoặc chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dẫu vậy, một số sự kiện hỗn loạn nhất trên phân khúc tài chính ở thời gian gần đây đều diễn ra vào cuối mùa hè, trong đây có tháng 8 của một số năm 1989, 1998, 2007, 2011 và 2015.

Và bởi thế, 1 lần nữa điều đây lại xảy ra vào năm 2019, khi cuộc chiến thương mại và tiền tệ Mỹ – Trung, kinh tế châu Âu giảm tốc và bất ổn địa chính trị ở nhiều nơi trên địa cầu khiến phân khúc quay cuồng. Diễn biến “quen thuộc” này lại tiếp tục xuất hiện có hiện trạng bán tháo vào ngày 12/8 và 1 số phiên của tuần trước.

Để hiểu được hiện trạng hỗn loạn này và một số gì nó biểu hiện cho nền kinh tế toàn cầu thì chúng ta nên nhìn vào 2 dao động thời gian độc đáo, đây là tháng 8/1998 hay 8/2007.

Trong cả 2 năm này đã xảy ra một số vấn đề tương tự dù không hẳn là chính xác như một số thứ ảnh hưởng đến nền kinh tế và phân khúc toàn cầu giai đoạn này. Tuy nhiên, năm 1999, nền kinh tế Mỹ cuối cộng vẫn tiếp tục bùng nổ, trong khi một số sự kiện xảy ra năm 2007 đã dẫn thẳng đến hiện trạng suy thoái sâu sắc nhất trong thời kỳ đương đại.

Tháng 8/1998: Cuộc khủng hoảng của một số phân khúc mới nổi

Tháng 8 đầy biến động của phân khúc tài chính: Những gì đang diễn ra giống có thời điểm tiền khủng hoảng năm 1999 hay 2007? - Ảnh 1.

Điều gì đã xảy ra: Một số quốc gia Đông Á lâm vào hiện trạng khủng hoảng tài chính trong dao động 1 năm. Nhưng vào tháng 8/1998, 1 cuộc khủng hoảng nợ toàn diện của một số quốc gia mới nổi đã phủ bóng mây đen lên phân khúc toàn cầu.

Nguyên nhân trực tiếp đây là chính phủ Nga chọn lọc tạm ngừng trả nợ – đã châm ngòi cho nỗi lo ngại rằng một số quốc gia khác có thể làm điều tương tự. Theo đây, dòng tiền ồ ạt đổ vào một số tài sản an toàn, độc đáo là trái phiếu Mỹ và Đức. Giá trị của đồng USD tăng lên trên phân khúc ngoại hối, làm trầm trọng thêm tình thế của một số quốc gia đang nắm giữ nợ định danh bằng đồng USD. Giá hàng hoá sụt giảm, cho thấy rằng nền kinh tế địa cầu đang giảm tốc và căng thẳng thêm phần leo thang đối có một số quốc gia tùy thuộc vào xuất khẩu dầu và một số loại hàng hoá tương tự.

Khi ấy, nền kinh tế Mỹ đang trong thời kỳ bùng nổ, mật độ thất nghiệp đạt mức 4,5% vào tháng 8/1998. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách bán hàng của nước này lo ngại rằng tình hình hỗn loạn của một số nước khác sẽ bóp nghẹt dòng chảy tín dụng ở Mỹ và khiến sự phát triển đối mặt có rủi ro.

Alan Greenspan, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) khi đây, cho biết: “Hãy để tôi tiến thêm 1 bước và chỉ ra 1 điều mà tôi thấy được độc đáo lo ngại: Đó là nhân tố xao nhãng, lo sợ, bất ổn và điều đây thực sự đang lan toả khắp địa cầu.” Ông và một số đồng nghiệp thừa nhận rằng nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy một số dấu hiệu tích cực, nhưng trong tháng đây Fed đã hạ lãi suất để ứng phó có một số tác động có thể đến từ ngoại khu. Và cuối cộng, vào mùa thu năm đây, Fed đã thực hiện 3 đợt cắt giảm lãi suất.

Cái kết: Ông Greenspan thực ra lại quá bi quan. Kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm 1999 và mật độ thất nghiệp tiếp tục giảm. Sự hoảng loạn ở một số phân khúc mới nổi dần lắng xuống, bong bóng dot-com nổ tung và một số đợt hạ lãi suất của Fed mới là lý do khiến phân khúc chứng khoán “quay cuồng”.

Có thể nói rằng, nền kinh tế Mỹ đã ở trong hiện trạng quá nóng vào năm 1999, khi bong bóng phân khúc chứng khoán cuối cộng đã vỡ tung khiến đầu tư doanh nghiệp giảm mạnh, dẫn đến hiện trạng suy thoái (dù là nhẹ) và năm 2001.

Điểm tương đồng: Cũng giống năm 1998, mối nguy của năm 2019 đến từ việc kinh tế địa cầu giảm tốc, biểu hiện qua giá hàng hoá sụt giảm, đồng USD mạnh hơn và dòng tiền lớn đổ vào trái phiếu Kho bạc cộng một số loại tài sản an toàn. Hơn nữa, Fed cũng đang ở “chế độ” sẵn sàng hạ lãi suất để bù đắp tổn hại cho Mỹ.

Điểm khác nhau: Căng thẳng thương mại là nhân tố cốt lõi của sự biến động giai đoạn này và trong trường hợp này thì chính sách bán hàng ở Mỹ đang tạo ra sự bất ổn. Đó là kế hoạch áp thuế bổ sung của ông Trump có hàng hoá Trung Quốc và dán nhãn thao túng tiền tệ cho nước này.

Ngoài ra, thiệt hại đối có kinh tế Mỹ hồi năm 1998 được hạn chế không chỉ nhờ động thái của Fed, mà còn bởi cuộc khủng hoảng thực sự đang diễn ra ở xa nước Mỹ. Nơi đây cũng không phải là trọng điểm của chuỗi cung ứng và phân khúc xuất khẩu lớn nhất của một số doanh nghiệp Mỹ.

Tháng 8/2007: Khởi đầu của cơn hoảng loạn trên phân khúc tài chính toàn cầu

Tháng 8 đầy biến động của phân khúc tài chính: Những gì đang diễn ra giống có thời điểm tiền khủng hoảng năm 1999 hay 2007? - Ảnh 2.

Điều gì đã xảy ra: Trong suốt năm 2007, càng ngày càng nhiều chủ có BDS ở Mỹ chẳng thể chi trả một số khoản thế chấp nhà. Do đây, phân khúc chứng khoán chắc chắn bằng tài sản thế chấp – vốn được cho là hầm trú ẩn an toàn, độc đáo là một số khoản thế chấp dưới chuẩn, chứng kiến đà sụt giảm. Tình trạng này gây ra một số tổn thất, độc đáo là một số ngân hàng châu Âu là một số bên nắm giữ lượng lớn loại tài sản đây, và họ buộc phải chuyển sang nắm giữ tiền mặt và cho một số bên khác vay 1 một sốh miễn cưỡng.

Một chu kỳ đầy rủi ro đã diễn ra: Thị trường nhà Mỹ ở tăng trưởng chậm chạp đã khiến nền kinh tế giảm tốc và có đến tổn thất trong hệ thống tài chính trên toàn địa cầu. Sự bất ổn này đã thắt chặt dòng chảy tín dụng và bởi thế phân khúc nhà ở lâm vào tình thế tồi tệ hơn. Hệ thống ngân hàng châu Âu đâyng băng và ngày 9/8, NHTW châu Âu (ECB) đã bơm 95 tỷ USD để chắc chắn dòng tiền tự do và tránh khủng hoảng tín dụng. Đó là động thái Thứ nhất trong 1 chuỗi một số hành động quyết liệt của một số ngân hàng trung ương trên toàn địa cầu.

Đến tháng 9, Fed đã hạ lãi suất có kỳ vọng rằng có thể ngăn chặn suy thoái kinh tế và cuối cộng chính phủ Mỹ phải tung 1 loạt một số gói cứu trợ cho phân khúc tài chính. Tuy nhiên vòng “luẩn quẩn” ấy lại không kết thúc thuận lợi. Mỹ đã rơi vào “hố đen” suy thoái vào tháng 12/2007 và còn trầm trọng hơn vào mùa thu năm 2008 sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.

Cái kết: Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là 1 sự kiện có tính biến đổi, gây ra sự tổn thất lớn cho hàng tỷ người và giảm danh tiếng của một số thể chế chính trị cánh tả và tinh hoa trên toàn địa cầu.

Điểm tương đồng: Giống tháng 8/2007, một số diễn biến trên phân khúc toàn cầu ở tháng này phản ảnh sự phức tạp trên khắp một số châu lục và phân khúc khác nhau. Lần này, không xoay quanh vấn đề nợ thế chấp ở Mỹ, một số vấn đề bắt nguồn từ cuộc chiến thương mại leo thang mau chóng giữa Mỹ và Trung Quốc, một số vấn đề dài hạn ở châu Âu. Những nhân tố này cộng xảy ra khiến tăng trưởng toàn cầu, giá cả hàng hoá sụt giảm, gây tổn hại cho chi tiêu đầu tư của một số doanh nghiệp Mỹ, dù nền kinh tế tóm lại vẫn rất vững chắc.

Thị trường trái phiếu càng ngày càng biểu hiện rằng tăng trưởng và lạm phát đang yếu hơn vào một số năm tới, chuẩn bị sẽ có thêm nhiều đợt hạ lãi suất từ Fed. Điều này cho thấy một số nhà đầu tư tin rằng đà sụt giảm rõ rệt sắp diễn ra và hiện trạng suy thoái khả năng cao sẽ xảy ra.

Điểm khác nhau: Thứ nhất, chìa khoá giải quyết 1 trong một số lý do chính gây ra sự bất ổn cho nền kinh tế – chiến tranh thương mại, nằm trong tầm tay của một số nhà hoạch định chính sách bán hàng. Nếu Tổng thống Trump bắt đầu cảm thấy rằng sự kiện trên sắp gây ra sự sụt giảm trong số lượng bầu cử vào năm tới, thì có thể ông sẽ tìm một sốh làm giảm căng thẳng.

Thứ hai, một số ngân hàng toàn cầu đang được rót vốn tích cực hơn năm 2007, họ có sự hậu thuẫn mạnh mẽ hơn và có thể chịu tổn thất mà không lâm vào cảnh vỡ nợ. Điều đây có nghĩa là vòng lặp tương tự khó có khả năng xảy ra hơn, hoặc sẽ diễn ra ở diện tích tối thiểu, nếu một số dấu hiệu nguy hiểm giống thời điểm đây xuất hiện trở lại, thì có lẽ chúng có lý do khác. Ví dụ, mức nợ doanh nghiệp tăng cao có thể là 1 rủi ro bởi thế.

Ngoài chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và bất ổn ở Hồng Kông, điều gì đang khiến phân khúc hoảng sợ đến vậy?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: