Tháng cao điểm ra tiền, lãi suất liên ngân hàng thu hẹp chênh lệch

Ước tính trong tháng 7 này Ngân hàng Nhà nước trả ra phân khúc dao động 100.000 tỷ đồng... Thị trường liên ngân hàng 1 tuần gần đó có chuyển biến mớ

VietinBank đạt 3.027 tỷ đồng LNTT trong quý 1, tăng trưởng tín dụng 4,3%
Khởi tố nguyên Giám đốc gây thất thoát hàng chục tỷ đồng
Nhiều người xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng, các cửa hàng chật ních người mua

Ước tính trong tháng 7 này Ngân hàng Nhà nước trả ra phân khúc dao động 100.000 tỷ đồng…

Thị trường liên ngân hàng 1 tuần gần đó có chuyển biến mới: lãi suất VND không ngừng nghỉ tăng lên khá mạnh, thu hẹp chênh lệch so có lãi suất USD, dù lượng tín phiếu đáo hạn lớn.

Như thể hiện từ trung tuần tháng 6 vừa qua, có lượng tiền đồng lớn và thanh khoản hệ thống một vài tổ chức tín dụng có thể hiện dư thừa, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng liên tục giảm mạnh và sâu, trong khi lãi suất USD trên cộng phân khúc tăng mạnh sau cú hích tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

So sánh tương đối ở một vài kỳ hạn ngắn, sau diễn biến trên, lãi suất USD đã gấp đôi lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng. Chênh lệch quá lớn này kích thích việc nắm giữ hoặc đầu tư USD, dẫn tới 1 trong các lý do nổi trội đẩy tỷ giá USD/VND lên cao từ thời điểm đó đến nay.

Tuy nhiên, 1 tuần trở lại đó, diễn biến mới đã thể hiện: lãi suất VND trên liên ngân hàng tăng mạnh lên, thu hẹp chênh lệch có lãi suất USD.

Điển hình ở lãi suất qua đêm, sau khi có thời điểm rơi sâu dưới 0,7%/năm, lãi suất VND các phiên trong tuần này đã bật mạnh trở lại, vượt mốc 1%/năm, đạt 1,23%/năm như trong ngày 12/7. Trong khi lãi suất qua đêm USD đã giảm về sát 2%/năm. Chênh lệch đã thu hẹp đáng kể.

Nhưng ở 1 diễn biến liên quan, qua cân đối khối lượng tín phiếu đến kỳ đáo hạn, ước tính tháng 7 này là tháng cao điểm lượng vốn Ngân hàng Nhà nước hút về thời gian qua được trả ra phân khúc, có dao động 100.000 tỷ đồng.

Quy mô trên đang từng bước cụ thể hóa, khi trong tuần thứ hai của tháng 7 này số dư tín phiếu lưu hành đã giảm mạnh, đến ngày 12/7 chỉ còn 106.380 tỷ đồng, trong khi mức độ hút vốn ở kênh này nửa cuối tháng 6 vừa qua có số dư lên tới quanh 150.000 tỷ đồng.

Lượng vốn lớn được trả ra phân khúc, tập trung trong tháng 7 1 phần do kỳ hạn của tín phiếu hút về trước đó ngắn.

Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước chủ yếu vẫn dùng hai kỳ hạn 7 và 14 ngày để hút tiền về. Từ đầu tháng 6 vừa qua, đón trước diễn biến FED tăng lãi suất, lượng hóa được lượng tiền đồng trả cho việc mua ngoại tệ kỳ hạn lần lượt đáo hạn, và trước trạng thái vốn khả dụng hệ thống có dấu hiệu dư thừa, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh hơn việc hút bớt tiền về có độ nén dài hơn. Bên cạnh một vài kỳ hạn ngắn, tín phiếu phát hành đã xuất hiện kỳ hạn dài, lên tới 91 ngày – kỳ hạn chưa từng được dùng đến trong hai năm cao điểm mua vào ngoại tệ gần đó.

Với kỳ hạn dài hơn, việc “trói” bớt tiền đồng sẽ giữ được lâu hơn, nhất là trong bối cảnh sau nửa năm đầu tư công vẫn ứ đọng và tiền gửi ngân sách dồn lại trên hệ thống ngân hàng.

Và sau vòng quay “bơm – hút” vốn điều tiết trong hệ thống, sau tháng cao điểm tiền trả ra phân khúc, nếu giải ngân đầu tư công vẫn chậm, vốn vẫn ứ đọng trong khi lạm phát tăng lên sức ép và tỷ giá USD/VND có thể hiện biến động, nếu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mở rộng kỳ hạn phát hành tín phiếu thì cũng không bất ngờ.

Chỉ có điều, đi cộng có việc điều tiết trên, kỳ hạn dài hơn gắn có lãi suất phải trả cho việc điều tiết cao hơn. Mà đó là 1 cấu phần cân đối kinh phí của ngân sách và điều hành (phối hợp) chính sách bán hàng.

Thanh khoản dồi dào, nhưng cửa giảm cho lãi suất đầu ra vẫn “hẹp”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: