Thăng trầm xếp hạng Forbes của các tỷ phú thế giới người Việt

Ông Hoàng Kiều có 1 nhận xét thú vị về tài sản trên bảng xếp hạng tỷ phú: “Đừng nói về cổ phiếu. Đừng nói những câu chuyện tiền tỷ. Hôm nay quý khách

Kinh tế ASEAN tăng trưởng ngoạn mục
Nikkei: Startup du lịch Việt Nam sẽ mua dữ liệu người dùng bằng tiền điện tử
Chưa bị cuốn vào chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, nhưng Việt Nam giảm thiểu rủi ro bằng cách nào?

Ông Hoàng Kiều có 1 nhận xét thú vị về tài sản trên bảng xếp hạng tỷ phú: “Đừng nói về cổ phiếu. Đừng nói những câu chuyện tiền tỷ. Hôm nay quý khách có thể là tỷ phú, ngay ngày mai thì không”.

Hoàng Kiều là Phó chủ tịch Thượng Hải RAAS Blood Products Co. Ông có dao động 35% cổ phần của doanh nghiệp này, được niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến.

Hoàng Kiều sinh ra ở Việt Nam và di cư sang Hoa Kỳ cộng gia đình vào năm 1975 khi quân đội Mỹ rút khỏi Việt Nam. Ông làm việc ở Phòng thí nghiệm Abbott Hoa Kỳ và trở thành giám đốc bộ phận sản xuất và thử nghiệm huyết tương của doanh nghiệp. Năm 1980, Hoàng Kiều thành lập 1 doanh nghiệp cung cấp kháng nguyên kháng thể hiếm và bắt đầu thi công những trọng điểm plasma ở Hoa Kỳ.

Sự hợp tác có Trung tâm Huyết học Thượng Hải ở Trung Quốc vào năm 1987 đã giúp Hoàng Kiều sáng lập doanh nghiệp Thượng Hải RAAS Blood Products vào năm 1988. Phần lớn tài sản của ông Kiều đến từ cổ phần ông nắm giữ ở doanh nghiệp Shanghai RAAS Blood Products.

Thăng trầm xếp hạng Forbes của những tỷ phú địa cầu người Việt - Ảnh 1.

Cổ phiếu của doanh nghiệp này hiện đang tụt giá trầm trọng trên sàn Thâm Quyến (Trung Quốc), khiến tài sản trên sàn chứng khoán của ông Kiều “bốc hơi” mau chóng. Tuy nhiên, ông vẫn là tỷ phú tự thân danh tiếng trong lĩnh vực sản phẩm y tế.

Theo ra mắt mới nhất của Forbes, khối tài sản của ông Hoàng Kiều đã rớt xuống còn 1,6 tỷ USD (năm ngoái lên tới 2,9 tỷ đô la Mỹ). Ông Kiều vào danh sách những người giàu nhất địa cầu lần Thứ nhất và năm 2014, khi đây giá trị tài sản cá nhân của ông lên tới 3,8 tỷ USD, đứng thứ 149 trong 400 người giàu nhất nước Mỹ. Năm 2016, ông nằm trong top 500 người giàu nhất địa cầu và đứng thứ 453 có 3,5 tỷ Đô la.

Cho đến tận cuối năm 2017, số lượng tỷ phú có quốc tịch Việt Nam mới chỉ dừng lại ở 2 người. Đứng thứ nhất là ông Phạm Nhật Vượng, có khối tài sản khi đây ước tính dao động 3,7 tỷ USD. Người còn lại là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet) có tổng tài sản khi bấy giờ là 2,3 tỷ USD.

Thăng trầm xếp hạng Forbes của những tỷ phú địa cầu người Việt - Ảnh 2.

Đầu năm nay, Việt Nam có thêm 2 đại diện mới gia nhập danh sách tỷ phú địa cầu là ông Trần Bá Dương (Chủ tịch Ô tô Trường Hải) và ông Trần Đình Long (Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát) có giá trị tài sản lần lượt là 1,7 và 1,2 tỷ Đô la Mỹ, nâng tổng số tỷ phú quốc tịch Việt Nam lên 4 người. Cùng thời điểm đây tài sản của ông Vượng là 6,8 tỷ USD và đứng ở địa điểm thứ 499, lọt vào top 500 người giàu nhất địa cầu. Trong khi đây, tài sản của bà Thảo tăng vọt lên 3,1 tỷ USD, đưa bà lọt vào top 1.000 người giàu nhất địa cầu.

Riêng ông Hoàng Kiều có 1 cú trượt dài khi tài sản giảm đột ngột gần 1 tỷ USD khiến địa điểm trên bảng xếp hạng của Forbes giảm tới 240 bậc.

Hiện nay khi ông Hoàng Kiều đã bị loại ra khỏi top 400 người giàu nhất nước Mỹ, có thứ hạng thực trên địa cầu là 1.432, tụt gần 600 bậc so có địa điểm 859 hồi tháng 3 năm 2018.

Tuy nhiên, những con số về tài sản và thứ hạng của những tỷ phú người Việt còn lại có phần khởi sắc. Ông Vượng giai đoạn này đang đứng thứ 243, tăng 256 bậc so có hồi đầu năm. Bà Thảo đứng thứ 820, vẫn nằm trong top 1.000. Ông Trần Bá Dương tăng 4 bậc tiến lên địa điểm thứ 1.335 trên bảng xếp hạng. Trong khi đây ông Trần Đình Long đang tạm thời nắm giữ địa điểm thứ 1.798.

Ông Hoàng Kiều không còn nằm trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: