Thanh khoản dồi dào trở lại nhưng tỷ giá có xu hướng tăng

NHNN đã hút ròng hơn 10 nghìn tỷ đồng trong tháng 9 trong khi lãi suất trên liên ngân hàng cũng sụt giảm mạnh về chỉ còn 2,6%/năm. Bộ phận đánh giá

Kienlongbank sẽ không chia cổ tức, đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 5,49% năm 2019
Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay
Ngân hàng chiều khách thời Fintech

NHNN đã hút ròng hơn 10 nghìn tỷ đồng trong tháng 9 trong khi lãi suất trên liên ngân hàng cũng sụt giảm mạnh về chỉ còn 2,6%/năm.

Bộ phận đánh giá SSI Retail Research thuộc doanh nghiệp chứng khoán SSI vừa ra mắt báo cáo phân khúc tiền tệ tháng 9.

Các chuyên gia nhận xét, phân khúc tiền tệ địa cầu tháng 9 khá ổn định. Chỉ số USD Index sau khi chạm đỉnh 96,7 điểm trong tháng 8 đã giảm trở lại và dao động quanh vùng 94 – 95 điểm trong tháng 9 và chỉ bật lên cao hơn 1 chút vào cuối tháng sau cuộc họp của Fed chọn lọc tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm.

Trong khi đây Trung Quốc duy trì chính sách phân phối hàng ổn định (sau vô vàn 1 vài 1 vàih thức được thực hiện trong 1 vài tháng trước đây như phân phối ra dự trữ ngoại tệ tới hơn 33 tỷ USD; nâng mức dự trữ ép buộc từ 0% lên 20% đối có 1 vài hợp đồng forward ngoại tệ; tiến hành “nhân tố phản chu kỳ” (Counter Cyclical Factor) trong tính toán tỷ giá tham chiếu vào cuối tháng 8), nhờ vậy cặp tỷ giá USD/CNY gần như đi ngang và chỉ tăng nhẹ 0,5%. Sự ổn định của CNY có ảnh hưởng tích cực tới tỷ giá đồng VND bởi diễn biến tỷ giá VND có điện thoại mật thiết tới tỷ giá CNY.

Nhờ sự ổn định trên phân khúc địa cầu, tỷ giá USD/VND trong nước dao động quanh ngưỡng 23.260 – 23.340 (mua – phân phối) trong gần hết tháng 9. Tỷ giá bắt đầu tăng vào cuối tháng cộng các tín hiệu tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ. Tỷ giá USD/VND kết thúc tháng 9 ở mức kỷ lục mới 23.310 – 23.390, tăng 50 đồng so có tháng 8. Trong khi đây, tỷ giá tự do giảm khá mạnh về 23.400 sau đây lại tăng trở lại ngang mức cuối tháng 8 là 23.470 – 23.500.

Các chuyên gia cũng cho biết, biến động lãi suất trên phân khúc liên ngân hàng cũng khá nhạy có tỷ giá. Chênh lệch lãi suất VND-USD được kéo giãn đã giúp tỷ giá hạ nhiệt từ giữa tháng 7. Trong thời gian này, NHNN đã điều hành phân khúc tiền tệ để duy trì lãi suất VND qua đêm ở mức 4%, trong khi lãi suất liên ngân hàng USD vẫn khá ổn định ở mức 2%. Chênh lệch 2% là mức khá an toàn để không gây sức ép lên tỷ giá.

Tuy nhiên, khi lãi suất VND giảm trở lại về sát 2% vào nửa cuối tháng 9, khiến chênh lệch lãi suất được thu hẹp, tỷ giá cũng có xu hướng tăng trở lại trong thời gian này.

Giao dịch phân khúc mở tháng 9 khá ổn định và nhịp nhàng biểu hiện quan điểm rất thận trọng của NHNN. Tổng khối lượng tín phiếu mà NHNN phát hành đạt 52.950 tỷ đồng, chủ yếu để bù lại khối lượng đáo hạn là 50.000 tỷ đồng, trong đây có 1 phần là lượng tín phiếu kỳ hạn 91 ngày phát hành trong tháng 6. Tổng khối lượng OMO cho vay ra là 8.155 tỷ đồng, trong khi có 15.401 tỷ OMO đáo hạn. Như vậy NHNN đã hút ròng 10.196 tỷ đồng trong tháng 9. Thanh khoản dồi dào đã đưa lãi suất VND liên ngân hàng về dao động 2,6%, cao hơn dao động 60 điểm căn bản (bps) so có lãi suất USD.

Nhìn chung, diễn biến tỷ giá tháng 9 chịu tác động chủ yếu từ 1 vài nhân tố phân khúc trong khi 1 vài cân đối vĩ mô vẫn cho các tín hiệu tích cực. Về làm việc xuất nhập khẩu, xuất siêu bất ngờ tăng mạnh trong tháng 8 có giá trị 2,2 tỷ USD, ước tính tiếp tục duy trì ở mức 0,7 tỷ USD trong tháng 9, nâng thặng dư thương mại từ đầu năm lên 6 tỷ USD so có mức 324 triệu USD cộng kỳ năm 2017.

Tỷ giá trên phân khúc các ngày đầu tháng 10 lại biến động theo xu hướng tăng. Đặc biệt trong 3 phiên chuyển nhượng gần đây, giá USD phân phối ra của 1 vài ngân hàng đã lên đến kịch trần (Sacombank) hoặc sát trần. Trong ngày hôm qua 8/10, 1 vài ngân hàng đã đẩy giá phân phối USD lên đến 23.400 đồng – cao nhất từ trước tới nay.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: