Thanh niên Nhật và cách đóng góp thầm lặng cho đất nước

Người trẻ Nhật có thể không nổi trội trên truyền thông quốc tế như giới trẻ Âu Mỹ, nhưng cách mà họ cống hiến cho đất nước không hề kém cạnh hơn. Nế

5 lời khuyên để trở nên khá giả hơn từ một trong những gia tộc giàu có nhất lịch sử thế giới
Người thừa kế tỷ phú của tập đoàn Red Bull bị Interpol phát lệnh truy nã trên toàn cầu
Bữa tiệc cấp nhà nước đầu tiên của ông Trump với dàn khách mời sở hữu tổng tài sản 120 tỷ USD

Người trẻ Nhật có thể không nổi trội trên truyền thông quốc tế như giới trẻ Âu Mỹ, nhưng cách mà họ cống hiến cho đất nước không hề kém cạnh hơn.

Nếu khách mua hỏi ai đấy rằng khách mua có biết đến người trẻ Nhật nào nổi tiếng trên địa cầu, giỏi lắm chắc người đấy cũng nói được tên của vài vận động viên. Hỏi họ rằng họ có biết tên các doanh nhân Nhật nổi tiếng không, có khi họ chẳng nói được tên của ai.

Bao lâu nay, người ta thường nghĩ rằng người trẻ Nhật quá khép kín và ngại ra khỏi đất nước. Các con số thống kê cũng cho thấy điều đấy. Ví như số lượng sinh viên Nhật theo học ở các trường đại học danh tiếng ở châu Âu và Mỹ thấp hơn nhiều so có sinh viên Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Nikkei, thực ở cho thấy giới trẻ Nhật có nhiều cách sống khác và người ngoài không dễ để biết.

Trận động đất, sóng thần năm 2011 tấn công và tàn phá mạnh khu vực Đông Bắc nước Nhật. Cả địa cầu nhìn thấy sự hủy hoại khủng khiếp mà động đất, sóng thần đã tạo ra; họ sợ hãi có con số thương vong cao và thảm họa hạt nhân Fukushima. Thế nhưng nhiều người đã không được chứng kiến giới trẻ Nhật sục sôi tìm đến khu vực chịu tàn phá để gắng sức dành sức lực, tài chính của họ giúp đỡ cho các nạn nhân.

Không thể đếm xuể số các người trẻ xin nghỉ hẳn việc hoặc xin nghỉ dài hạn ở nhiều doanh nghiệp lớn và hướng đến vùng bị thảm họa để giúp cho các người đang gặp khó. Việc đấy thực sự đã trở thành xu thế trong xã hội Nhật thời điểm ấy.

Tháng Ba năm 2011, Eriko Totsuka đang làm việc cho 1 doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự. Ban đầu, cô đến vùng Đông Bắc Nhật vào cuối tuần để tham khảo tình hình, thế nhưng sau đấy cảm thấy mình muốn tham dự nhiều hơn vào công việc tái thiết các khu vực bị động đất. Cô xin nghỉ việc ở doanh nghiệp mình đang làm và nộp hồ sơ làm việc ở 1 tổ chức phi lợi nhuận.

Sau này cô thừa nhận rằng dù cô đang đi giúp người khác, nhưng chính chính bản thân cô cũng đã học được rất nhiều điều. Cô hạnh phúc khi được chứng kiến nỗ lực của các người dân đang gắng sức thi công lại cuộc sống sau thảm họa. Thông qua các cuộc nói chuyện có các ngư dân và nông dân, cô học được 1 số kỹ năng sinh tồn cho mình.

Sau khi hoàn thành công việc và trở về Tokyo, Totsuka đã cùng có tổ chức NGO nơi cô làm việc thành lập ra 1 doanh nghiệp mới chuyên hỗ trợ cho việc tái thiết các khu vực chịu tác động bởi thảm họa môi trường xung quanh. Giờ đấy, cô đang dùng kiến thức làm nhân sự trước đấy của mình để tạo việc khiến cho người dân địa phương nhằm giúp kinh tế địa phương phát triển.

Cũng giống như Totsuka, Takuma Sato cảm thấy mong muốn giúp đỡ các người vùng động đất, sóng thần luôn thôi thúc trong lòng. Khi thảm họa xảy ra, anh đang dự tính làm việc cho 1 doanh nghiệp công nghệ danh tiếng nước Nhật. Tuy nhiên anh đã từ chối thời cơ đi làm đấy và đi đến vùng thảm họa. Tại đấy, anh thành lập nên 1 tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào hỗ trợ cùng đồng, cùng khi đấy anh xin làm việc cho chính quyền địa phương.

Anh không muốn chỉ giúp hỗ trợ cho công việc tái thiết thị trấn, làng mạc sau thảm họa mà là giúp đỡ người dân địa phương dài hạn hơn.

Anh Sato cảm thấy rằng không chỉ riêng các thị trấn hay ngôi làng trong vùng động đất của Nhật gặp khó khi dân số già và ngày 1 giảm. Chính vì vậy, các kiến thức và bí kíp anh thu được khi hỗ trợ cho cùng đồng ở đấy có thể giúp để cải thiện cuộc sống của rất nhiều thị trấn khác trên khắp nước Nhật.

Theo tác giả bài viết, các ví dụ trên đấy là để cho người đọc có thể thấy được 1 góc khác về cách sống của nhiều người Nhật. Họ luôn bị thôi thúc bởi cảm giác muốn hành động.

Dù mục tiêu đấy là giúp cho đất nước phát triển thành tốt đẹp hơn, giúp đỡ các người đang gặp gặp khó, họ luôn quyết tâm khiến cho đến cùng. Nếu nhìn từ ngoại khu, họ có thể không có gì nổi trội so có người trẻ các nước khác, chỉ là cách đấyng góp của họ không dễ để nhìn thấy nếu chỉ theo quan sát bình thường.

Chính vì vậy, sẽ hoàn toàn sai lầm nếu các thế hệ trước nghĩ rằng người trẻ Nhật sống rất thiếu nhiệt huyết. Lỗi phải thuộc về chính các thế hệ trước, các người đang giữ địa điểm quyền lực ở nhiều doanh nghiệp, họ đã không gắng sức tìm và hiểu cho thấu đáo về người trẻ Nhật.

Nỗi sợ phi lý khiến nửa triệu thanh niên Nhật Bản mắc kẹt trong phòng ngủ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0