Thành phố Hồ Chí Minh chờ đợi diện mạo của đô thị thông minh

Chính quyền TPHCM đang tích cực triển khai công tác thực hiện đề án thành thị thông minh nhằm có lại nhiều lợi ích cho người dân và công ty. Khi TPH

Trên 2,5 triệu tỷ đồng “rót” vào nền kinh tế
‘Bà mối’ doanh nghiệp Việt với Singapore
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Ngân sách đang cân đối bằng cách bán đất, bán tài sản công

Chính quyền TPHCM đang tích cực triển khai công tác thực hiện đề án thành thị thông minh nhằm có lại nhiều lợi ích cho người dân và công ty.

Khi TPHCM trở thành đô thị thông minh, chỉ cần có thiết bị điện tử cầm tay, người dân có thể tiện dụng chọn lọc dịch vụ y tế, giáo dục, vui chơi vui chơi, biết được khu vực nào kẹt xe, ngập nước… để chủ động về mặt thời gian, có hướng đi đến thích hợp.

Mới chỉ áp dụng 4.0 trên đề án riêng lẻ

Những năm qua, 1 số sở, ngành trên địa bàn TPHCM cũng hướng đến thành thị thông minh thông qua việc quản lý, điều hành 1 số lĩnh vực bằng công nghệ tài liệu (CNTT). Trong vấn đề thực phẩm, TPHCM đã triển khai truy xuất lý do thịt heo, thịt gà và trứng gia cầm, rau củ quả bằng smartphone.

Về giao thông, Sở GTVT đã cảnh báo ngập, kẹt xe qua thiết bị điện tử. Một số quận/huyện như quận Bình Thạnh, quận 7, quận 9 hay huyện Nhà Bè đã triển khai phần mềm trực tuyến trong lĩnh vực quản lý trật tự thành thị trên thiết bị di động. Đây là hệ thống tài liệu phản ánh tức thời 1 số vi phạm trong lĩnh vực quản lý trật tự thành thị (gây ô nhiễm môi trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng các con phố, thi công không phép, trái phép…) cho cơ quan nhà nước, nhằm hỗ trợ nhân viên tuần tra kiểm tra và cơ quan tính năng có trách nhiệm nắm bắt tài liệu, kịp thời xử lý 1 số vi phạm trật tự thành thị trên địa bàn mình quản lý thông qua hình ảnh, video ngay khi phát hiện vụ việc, kể cả không có đội tuần tra ở hiện trường.

TPHCM cũng đẩy mạnh việc áp dụng CNTT vào thi công chính quyền điện tử, cải 1 sốh thủ tục hành chính và liên thông trong điều hành quản lý giữa 1 số đơn vị quản lý ở 1 số lĩnh vực như giao thông, y tế, môi trường, giáo dục.

Tuy nhiên, tính liên thông và đồng bộ chưa cao, 1 số dữ liệu liên quan đến 1 số lĩnh vực trên hiện vẫn còn được lưu trữ 1 1 sốh phân tán ở 1 số đơn vị khác nhau và chất lượng dữ liệu cũng là 1 vấn đề vì nó tùy thuộc vào trình độ, năng lực của các cán bộ CNTT ở 1 số cơ quan.

Tiết kiệm ngân sách ở mức tối đa

Vận hành 1 thành thị lớn như TPHCM đòi hỏi phải có đầy đủ 1 số tài liệu đa chiều để điều phối xử lý, tiên đoán, hoạch định chiến lược. Do đấy ưu tiên danh tiếng là thi công trọng điểm dữ liệu dùng chung về hạ tầng thành thị, dân cư, quản lý đầu tư công, quản lý đất đai.

Đây là điều kiện tiên quyết để triển khai thành công trọng điểm điều hành thành thị thông minh, nơi sẽ khai thác 1 số nguồn tài liệu, dữ liệu hằng ngày của TPHCM trên 1 số lĩnh vực, qua đấy giúp ứng cứu, xử lý tình huống và giúp lãnh đạo 1 số cấp điều hành 1 1 sốh tổng thể.

Tiếp đấy là thi công trọng điểm nghiên cứu kỹ mô phỏng tiên đoán thi công chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của TPHCM. Để chắc chắn an toàn làm việc cho 1 số trọng điểm này, cũng như 1 số làm việc khác khi thành thị thông minh hình thành, chẳng thể thiếu việc chắc chắn an toàn bảo mật tài liệu. Do đấy, việc thành lập trọng điểm an toàn tài liệu là 1 nhiệm vụ vô cộng quan trọng, đặc thù là trong tình hình cực kỳ phức tạp giai đoạn này.

Về nguồn vốn thi công thành thị thông minh , theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, có nơi được tài trợ, có nơi làm theo hình thức BT (thi công – chuyển giao), có nơi đô thị sẽ thuê dịch vụ công.

Ông Tuyến cho biết, tinh thần là xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách ở mức tối đa. Ví dụ như trọng điểm an toàn tài liệu, đô thị sẽ lập Cty cổ phần để làm chứ không bỏ vốn ngân sách.

Với Trung tâm dữ liệu, khi người dân, công ty tham dự truy xuất tài liệu tiện ích cũng phải đấyng góp tiền, chứ không phải miễn phí. TPHCM cũng đã làm việc có Ngân hàng Thế giới và bước đầu đã có cam đoan tài trợ chi phí để thực hiện.

Mới đấy, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư thi công Trung tâm điều hành thành thị thông minh và Trung tâm mô phỏng và tiên đoán kinh tế – xã hội.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, để thi công thành thị thông minh, đô thị đã tổ chức nhiều hội thảo, tiếp xúc công ty, đi tham quan học tập ở nước ngoài, nhiệm vụ trọng tâm 2018 cũng đã triển khai.

Thành phố phải hành động quyết liệt, khẩn trương. Người dân đô thị nghe nói về thi công thành thị thông minh rất nhiều, giờ cần hành động để phục vụ người dân tốt hơn.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu Sở TTTT mau chóng ra mắt triển khai 1 số nhiệm vụ.

Theo ông Phong, chẳng thể chậm trễ, chờ đợi học tập vì học tập là cả quá trình dài, trong quá trình triển khai sẽ tiếp tục điều chỉnh cho thích hợp.

TP.HCM tìm kiếm nhà đầu tư thi công thành thị thông minh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: