Thành viên Tổ tư vấn của Thủ tướng: Kinh tế 2019 sẽ đối mặt với nhiều thách thức

Nhận định về bức tranh kinh tế 2019, PGS. TS Trần Hoàng Ngân - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng - cho rằng, chúng ta có th

Dấu ấn Triều Tiên trong ‘tiểu khu XHCN’ ở miền Bắc
TS. Phan Hữu Thắng: Các tập đoàn tư nhân Việt đang buộc ông lớn nước ngoài thay đổi cách chơi tại Việt Nam!
Bộ GTVT “bác” đề nghị của GrabTaxi mở rộng địa bàn hoạt động

Nhận định về bức tranh kinh tế 2019, PGS. TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng – cho rằng, chúng ta có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng Quốc hội đề ra nhưng đây cũng sẽ là năm kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều thách thức bởi tác động của kinh tế thế giới bất ổn.

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Kế hoạch Phát triển kinh tế – xã hội 2019. Theo đây, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 được đặt ra ở mức 6,6% – 6,8%.

Nghị quyết nêu rõ mục tiêu tổng quát là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức tranh giành của nền kinh tế. Bên cạnh đó, tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tạo chuyển biến thực chất hơn trong thực hiện những đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn có đổi mới mô hình tăng trưởng; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, áp dụng khoa học, công nghệ hiện đại và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đánh giá chung bức tranh kinh tế 2019, chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân chia sẻ với VOV rằng, kinh tế 2019 vẫn trên đà phát triển tích cực, kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt. Những nỗ lực của Chính phủ trong cải thiện môi trường kinh doanh, cải nhữngh thủ tục hành chính, thi công Chính phủ kiến tạo đã tạo niềm tin và sự phấn khởi trong cùng đồng công ty

Chúng ta cần lưy ý nâng cao năng lực các lĩnh vực có thế mạnh như: lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực du lịch…

PTS.TS Trần Hoàng Ngân

Với những Hiệp định thương mại đã ký kết, nhữngh làm ăn, chiến lược phát triển, tư duy của DN cũng như tư duy trong điều hành kinh tế cũng sẽ được đổi mới, nhờ đây tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh của DN trong nước phát triển.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng từng tiên đoán xuất khẩu hàng hóa năm 2019 chuẩn bị đạt dao động 256 tỷ USD, tăng dao động 7-8% so có năm 2018; nhập khẩu hàng hóa chuẩn bị đạt dao động 261 tỷ USD, tăng dao động 10%; nhập siêu dao động 5 tỷ USD, chiếm dưới 3% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Cũng theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cán cân chi trả quốc tế năm 2019 tăng trưởng ổn định và cán cân tổng thể chuẩn bị thặng dư dao động 11 tỷ USD, tương đương có năm 2018.

Chia sẻ với báo Điện tử Tổ Quốc, PGS. TS Trần Hoàng Ngân cho rằng, Quốc hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2019 được đặt ra ở mức 6,6% – 6,8%. Với mục tiêu này, chúng ta có khả năng đạt được. Nhưng đây sẽ là gặp nhiều thách thức lớn bởi tình hình kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, khó lường. Kinh tế một số nước châu Âu, Nhật Bản… gần đây bắt đầu chững lại và đi xuống. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc, chính sách bảo hộ mậu dịch đang có những rào cản nhất định đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung.

“Và với độ mở kinh tế trên 200% như Việt Nam thì chắc chắn sẽ bị tác động từ kinh tế thế giới. Đây là điều chúng ta cần hết sức lưu ý”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho hay.

Vì lẽ đó, PGS.TS Trần Hoàng Ngân lưu ý, điều mà chúng ta cần chú ý hết sức là nâng cao năng lực các lĩnh vực có thế mạnh như: lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực du lịch…

” Tài nguyên môi trường xung quanh, tài nguyên văn hóa của chúng ta rất mạnh. Những gì là thế mạnh của chúng ta thì phải đầu tư chăm chút để phát huy”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Về đầu tư nước ngoài, PGS.TS Trần Hoàng Ngân chia sẻ, Việt Nam đang là điểm đến nhưng cũng phải lường trước những rủi ro tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Đặc biệt, phải có những đối sách cho những rủi ro có thể xảy ra.

Thủ tướng nêu 1 số “đầu bài” cho Tổ Tư vấn kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: