Thao túng giá chứng khoán vẫn chỉ bị phạt tiền

Trong số gần 300 chọn lọc xử phạt vi phạm trên phân khúc chứng khoán trong 9 tháng qua có 5 trường hợp vi phạm về thao túng giá chứng khoán... Trong

Giảm 28% từ đỉnh, Thế giới di động (MWG) từ “người hùng” trở thành “tội đồ” của Pyn Elite Fund
BWE, NED, OGC, ART, NBB, VJC, SCR, MTG, PLP, DFC: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Thêm QNC bị cưỡng chế số tiền thuế gấp 3 lần lượng tiền mặt hiện có

Trong số gần 300 chọn lọc xử phạt vi phạm trên phân khúc chứng khoán trong 9 tháng qua có 5 trường hợp vi phạm về thao túng giá chứng khoán…

Trong số gần 300 chọn lọc xử phạt vi phạm trên phân khúc chứng khoán trong 9 tháng qua có 5 trường hợp vi phạm về thao túng giá chứng khoán. Cả 5 trường hợp này cộng nhận trát phạt 550 triệu đồng và đều được xác định hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Tổng số tiền phạt của 5 vụ thao túng giá chứng khoán chiếm hơn 19% trong tổng số 14,4 tỷ đồng tiền xử phạt toàn phân khúc trong 9 tháng qua.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai 45 đoàn thanh, kiểm tra, trong đấy có nhiều đoàn kiểm tra đột xuất, tập trung vào làm việc chuyển nhượng, chào phân phối/phát hành chứng khoán, về làm việc kinh doanh chứng khoán.

Trên cơ sở kết quả giám sát, thanh kiểm tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt hành chính đối có 296 tổ chức, cá nhân có tổng số tiền xử phạt 14,4 tỷ đồng trong đấy xử phạt 5 trường hợp thao túng giá chứng khoán có tổng số tiền phạt 2,75 tỷ đồng; tích cực phối hợp có cơ quan công an để xác minh, điều tra đối có 1 số vụ việc trên phân khúc chứng khoán, tăng cường phối hợp giữa hai nội khu giám sát, phát hiện, kịp thời xử lý các hiện tượng thao túng, lũng đoạn phân khúc.

Thao túng mới bị phạt hành chính

Mới đấy nhất, ngày 20/09/2018, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đối có ông Hoàng Minh Tú vì đã sử dụng 32 tài khoản để liên tục mua, phân phối, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Long Thành (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư HP Việt Nam, mã chứng khoán: KDM)), trong thời gian từ ngày 29/3/2016 đến 17/4/2017.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, tham khảo tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy: không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Tú.

Trước đấy, ngày 31/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã phạt ông Nguyễn Minh Tuấn có số tiền 550 triệu đồng, do đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Tư vấn Hà Long (nay là Công ty Cổ phần Halcom Việt Nam, mã chứng khoán: HID).

Ông Nguyễn Minh Tuấn đã sử dụng 2 tài khoản của mình và 36 tài khoản đứng tên người khác mở ở 8 doanh nghiệp chứng khoán để liên tục mua, phân phối, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HID từ ngày 1/8/2016 đến 30/3/2017.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu HID của ông Nguyễn Minh Tuấn gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và tham khảo tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Minh Tuấn.

Tương tự, trường hợp của ông Nguyễn Quang Vịnh cũng đã nhận trát phạt 550 triệu đồng khi đã sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, phân phối, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinaconex 21 (mã chứng khoán: V21)). Trường hợp của ông Vịnh cũng được kết luận là không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm.

Trường hợp của ông Nguyễn Minh Toàn nhận trát phạt 550 triệu đồng vào ngày 4/5/2018 do đã sử dụng 1 tài khoản của mình và 21 tài khoản đứng tên người khác mở ở 3 doanh nghiệp chứng khoán để liên tục mua, phân phối, tạo cung – cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu MBG của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển thi công và thương mại Việt Nam, trong thời gian từ ngày 26/11/2015 đến ngày 8/8/2016.

Trước ông Toàn, tháng 4/2018, Ủy ban Chứng khoán đã phạt ông Đức Minh Đạo 550 triệu đồng do sử dụng 1 tài khoản của mình và 14 tài khoản đứng tên người khác mở ở 3 doanh nghiệp chứng khoán để liên tục mua, phân phối, tạo cung – cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu SGO.

Trong số hàng trăm nghìn các hiện tượng, mới chỉ có vài trường hợp bị phạt. Nhưng liệu mức phạt bởi thế đã đủ sức răn đe? Nhiều vụ sai phạm không thấy Ủy ban Chứng khoán ra chọn lọc thu hồi khoản thu lợi bất chính?

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, nhà đầu tư thao túng cổ phiếu có nhiều mục tiêu khác nhau. Có trường hợp thao túng để tạo thanh khoản tốt bằng việc dùng kỹ thuật cho chứng khoán chạy lòng vòng giữa các tài khoản của họ, mà chưa thu lợi bất chính.

Với trường hợp này, khi Ủy ban Chứng khoán phát hiện thì xử phạt và dĩ nhiên chẳng thể kèm theo đấy là tịch thu khoản thu lợi bất chính vì trên thực ở không có. Ngược lại, có trường hợp vi phạm mà Ủy ban Chứng khoán phát hiện nhà đầu tư thu lợi bất chính thì ngoài ứng dụng mức hình phạt cao, Ủy ban Chứng khoán còn ra chọn lọc tịch thu khoản thu lợi bất chính.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc chứng minh được khoản thu lợi bất chính để tịch thu không dễ làm.

“Chúng tôi không ngừng nghỉ làm việc có cơ quan công an, viện kiểm sát để phối hợp phân tách và xử lý vi phạm. Các trường hợp xử phạt hành chính về thao túng giá chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán đều phối hợp có cơ quan công an, chứ không tùy tiện ra chọn lọc xử phạt”, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Từ vụ việc có dấu hiệu vi phạm đến ra chọn lọc xử phạt là cả 1 quá trình, vì phải chứng minh được làm giá thông qua làm rõ hành vi câu kết, thông đồng, việc làm giá có tác động đến phân khúc thế nào, mục đích thao túng để làm gì.

“Ở các nước có phân khúc chứng khoán phát triển, chẳng hạn Pháp, họ đưa ra cảnh báo hàng nghìn trường hợp có chuyển nhượng bất thường, nhưng để có căn cứ đưa ra xử phạt thì không nhiều, vì việc chứng minh vi phạm cần nhiều thời gian, nhiều bằng chứng cụ thể”, bà Phương cho biết thêm.

Khắc phục khi sửa Luật Chứng khoán?

Để tăng tính răn đe có các hành vi vi phạm, trong quá trình sửa Luật Chứng khoán và Luật Xử lý vi phạm hành chính, Ủy ban Chứng khoán đã kiến nghị bổ sung vào các luật này các chế tài mới theo hướng tăng nặng, có mong muốn giữ gìn kỷ cương phân khúc.

Đồng thời, hướng tới tạo dựng khung khổ pháp lý cho sự phát triển của phân khúc, 1 trong các chính sách phân phối hàng nhằm đã đi vào hoạt động nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý nhà nước về chứng khoán và phân khúc chứng khoán đang được Ban soạn thảo đưa vào Luật Chứng khoán sửa đổi là nâng cao thẩm quyền của cơ quan quản lý trong việc quản lý, giám sát và xử lý vi phạm trên phân khúc.

Đây vốn là đề xuất không mới bởi từ năm 2010 khi thi công dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đề xuất được trao quyền điều tra. Chính phủ đã chấp nhận nhưng Quốc hội đã không thông qua nội dung này.

Trong dự thảo lần này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chỉ đưa ra quyền được tiếp cận tài liệu như trên chứ không phải là quyền điều tra nhằm đề nghị các bên liên quan cung cấp tài liệu để hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc xác định hành vi chuyển nhượng nghi vấn. Quyền này khác có quyền điều tra của cơ quan công an.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất thêm quyền này có phải hiện trạng thao túng hay làm giá đang trở thành mối nguy, ảnh hưởng ích lợi nhà đầu tư? Khi chưa có quyền điều tra nhưng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang xác định, xử lý được các vi phạm. Nếu có quyền tiếp cận tài liệu bởi thế việc xác định hành vi vi phạm liệu có nhanh hơn?…

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, câu hỏi về quyền này có cần thiết hay không cũng giống như là câu hỏi đất nước có cần thiết phải có cảnh sát hay không? Chừng nào cần duy trì trật tự xã hội thì vẫn cần cảnh sát và cảnh sát vẫn cần phải tiếp tục nâng cao nghiệp vụ, tiên tiến hóa trang thiết bị để theo kịp diễn biến của xã hội.

“Tương tự, ở góc độ cơ quan giám sát phân khúc, chúng tôi cho rằng, chừng nào còn có phân khúc chứng khoán thì cơ quan giám sát còn cần được trao thẩm quyền để giám sát, theo kịp diễn biến của phân khúc. Và, khi có quyền này thì việc xác định hành vi chuyển nhượng đấy có vi phạm hay không sẽ nhanh hơn”, ông Dũng nói.

Quý 3 phân khúc bình phục, các doanh nghiệp chứng khoán lớn đầu tư cổ phiếu như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: