Thâu tóm đội bóng AC Milan, hãng phim Mỹ Legendary, trở thành cổ đông lớn nhất của Mercedes: Người Trung Quốc đang ‘shopping’ khắp thế giới như thế này đây!

Các công ty Trung Quốc cần thực hiện các thương vụ thâu tóm ra nước ngoài là bởi họ cần động lực mới để tăng trưởng, tiện dụng thâm nhập vào phân khú

“Bóng ma” quá khứ ám ảnh, Mỹ-Trung sắp ngã vào 1 cuộc Chiến tranh Lạnh vô tiền khoáng hậu?
Ấn Độ tung gói giảm thuế 20 tỷ USD để kích thích tăng trưởng
Ông Trump tính xả dự trữ dầu chiến lược sau vụ tấn công Saudi Arabia

Các công ty Trung Quốc cần thực hiện các thương vụ thâu tóm ra nước ngoài là bởi họ cần động lực mới để tăng trưởng, tiện dụng thâm nhập vào phân khúc.

Tháng 4/2017, tập đoàn hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina) đã giành được chấp thuận từ cơ quan chống độc quyền Mỹ đối có yêu cầu mua lại hãng trừ sâu lớn nhất địa cầu của Thụy Điển (Syngenta) có giá 43 tỷ USD. Đây là thương vụ có giá trị kỷ lục trong lịch sử và nó có khả năng làm cách tân tất cả ngành hóa chất toàn cầu.

Nhìn chung vài năm trở lại đấy các công ty Trung Quốc đang tích cực “mua sắm” trên khắp địa cầu. Số liệu thống kê cho thấy giá trị các thương vụ thâu tóm đã đạt kỷ lục vào năm ngoái khi lên tới gần 250 tỷ USD.

Thâu tóm đội bóng AC Milan, hãng phim Mỹ Legendary, trở thành cổ đông lớn nhất của Mercedes: Người Trung Quốc đang shopping khắp địa cầu như thế này đấy! - Ảnh 1.

Ban đầu, các thương vụ thâu tóm công ty nước ngoài của Trung Quốc chủ yếu là tìm kiếm các nhà cung cấp nguyên vật liệu thô cần cho ngành sản xuất thép, hỗ trợ lĩnh vực sản xuất công nghiệp và đẩy mạnh các nhà máy sản xuất. Nhưng đây là nền kinh tế cũ!

Khi Trung Quốc phát triển hơn, đương nhiên các công ty trong nước vẫn tiếp tục đẩy mạnh mua sắm ở nước ngoài. Tuy nhiên họ đã chuyển tập trung sang mua các thương hiệu và công ty công nghệ mà Trung Quốc cần để chuyển đổi sang nền kinh tế hướng tới tiêu dùng nội địa thay vì xuất khẩu, và trở thành nền kinh tế mới.

Trước năm 2013, các thỏa thuận ở nước ngoài của Trung Quốc vốn bị thống trị bởi các công ty thuộc có nhà nước. Họ nhắm tới mua lại nhà máy thép ở Australia, nhà sản xuất điện Canada và 1 mỏ đào đồng ở châu Phi. Có tới hơn 1 nửa các thương vụ mua lại là công ty điện và hàng hóa.

Hiện ở các doanh nhân tư nhân cũng đang tích cực “shopping” nhưng khẩu vị có phần cách tân. Có người chọn mua đội bóng Ý, hãng phim Mỹ và nhà mốt Pháp trong khi các công ty thuộc có của chính phủ trường mua các nhà sản xuất chip và các công ty công nghệ.

Ngay trong năm 2016, công ty BDS và đầu tư Dalian Wanda ra mắt việc mua lại cổ phần có có hãng sản xuất Legendary Entertainment của Hollywood. Mới đấy nhất, CLB danh tiếng 1 thời của bóng đá Ý là Parma vừa chính thức thuộc quyền kiểm soát của Công ty Desports của Trung Quốc. Chưa hết, năm ngoái, câu lạc bộ AC Milan cũng chính thức về tay người Trung Quốc trong 1 thương vụ trị giá 821 triệu USD.

Để hiểu hơn về mức độ lớn lao của các mục tiêu mà Trung Quốc nhắm tới, hãy nhìn biểu đồ dưới đấy:

Thâu tóm đội bóng AC Milan, hãng phim Mỹ Legendary, trở thành cổ đông lớn nhất của Mercedes: Người Trung Quốc đang shopping khắp địa cầu như thế này đấy! - Ảnh 2.

Lý giải cho lý do “shopping” khắp địa cầu, Vikas Seth, nhà đánh giá thuộc Credit Suisee chia sẻ: “Một trong các động lực chính để áp dụng các vụ thâu tóm xuyên biên giới là để xâm nhập các phân khúc mới, thương hiệu, công nghệ, R&D mới và trong các trường hợp, đế tạo ra các chuỗi cung ứng sản phẩm phân phối cho các mạng lưới phân phối ngay trong Trung Quốc”.

“Chúng tôi cho rằng việc thâu tóm sẽ tiếp tục được duy trì kể cả khi Trung Quốc đang áp dụng cải cách nền kinh tế”, Seth cho biết thêm.

Vẫn biết các công ty Trung Quốc cần thực hiện các thương vụ thâu tóm ra nước ngoài là bởi họ cần động lực mới để tăng trưởng, tiện dụng thâm nhập vào phân khúc. Tuy nhiên, điều này cũng gây ra các điều đáng lo ngại.

Chỉ riêng năm 2016, 3 công ty lớn nhất Trung Quốc gồm Dalian Wanda, HNA và Anbang Insurance đã dành ra 50 tỷ USD cho các thương vụ “shopping” khắp địa cầu. Bản thân chính phủ Trung Quốc cũng bày tỏ sự lo ngại.

Chính phủ lo ngại rằng dòng tiền sẽ bị chảy ra ngoài nước họ quá nhiều, gây rủi ro cho các công ty Trung Quốc – nhất là các khoản đầu tư thất bại.

Cổ phiếu công ty Trung Quốc giảm mạnh sau cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0