Thấy gì qua thương vụ M&A Vinaconex?

Kết quả đấu giá của Vinaconex đặt trong bối cảnh phân khúc èo uột, nhưng nhà đầu tư vẫn trả giá chênh gần 2.000 tỷ đồng để “mua bằng được” Vinaconex

Hàng loạt cổ phiếu dầu khí vượt đỉnh ngắn hạn, Vn-Index tiếp tục bứt phá gần 7 điểm
HBC, SHA, MWG, QNS, OPC, DAH, HIG, AAM: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
VPBS thông qua phương án phát hành 2.030 tỷ đồng Cổ phần ưu đãi cổ tức

Kết quả đấu giá của Vinaconex đặt trong bối cảnh phân khúc èo uột, nhưng nhà đầu tư vẫn trả giá chênh gần 2.000 tỷ đồng để “mua bằng được” Vinaconex cho thấy sự quyết tâm của nhà đầu tư này trước quỹ đất hàng triệu m2 của Vinaconex.

Phiên đấu giá 254,9 triệu cổ phiếu VCG của Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và thi công Việt Nam (Vinaconex) do SCIC nắm giữ (tương đương 57,7% vốn) đã gây không ít bất ngờ cho giới đầu tư. Bất ngờ Thứ nhất khi Vinaconex mở phân phối khóa room ngoại trước phiên đấu giá 10 ngày, hạn chế sự tham dự của nhà đầu tư ngoại. Bất ngờ thứ hai là mặc dù giá trị phân phối ra của SCIC nếu tính theo giá khởi điểm 21.300 đồng/cp lên đến 5.430 tỷ đồng nhưng có tới 3 nhà đầu tư nội tham dự, trong đó có 1 nhà đầu tư cá nhân. Và bất ngờ cuối cùng khi Công ty TNHH An Quý Hưng (AQH) đã trả giá 28.900 đồng/CP để có trọn lô cổ phần của SCIC. Mức giá này cao hơn 35,7% so có giá khởi điểm và cao hơn giá đang chuyển nhượng trên sàn 56,2% (18.500 đồng/cp).

Trong bản mở phân phối tài liệu gửi nhà đầu tư trước thềm đấu giá, đơn vị giải đáp đưa ra mức định giá của 1 bên độc lập cho Vinaconex là 21.260 đồng/cp. Căn cứ vào giá tham chiếu bình quân của 30 ngày chuyển nhượng không ngừng nghỉ trên phân khúc chứng khoán trước ngày mở phân phối tài liệu thực hiện phân phối cổ phần, đơn vị giải đáp chọn giá tham chiếu là 21.300 đồng và thực ở hai mức giá được hai nhà đầu tư còn lại đưa ra là 21.300 và 22.300 đồng/cp, sát có định giá của đơn vị giải đáp.

Kết quả đấu giá của Vinaconex đặt trong bối cảnh phân khúc èo uột, nhưng nhà đầu tư vẫn trả giá chênh gần 2.000 tỷ đồng để “mua bằng được” Vinaconex cho thấy sự quyết tâm của nhà đầu tư này trước quỹ đất hàng triệu m2 của Vinaconex. Nhưng giá trị thực của VCG có xứng đáng có mức giá nhà đầu tư đang trả hay không?

Thấy gì qua thương vụ M&A Vinaconex? - Ảnh 1.

Ngoài một vài dữ liệu được VCG báo cáo và mở phân phối, VCG có một vài nguồn lực nào có khả năng có lại lợi nhuận cho nhà đầu tư?

Những tài sản thuộc có của VCG đã ghi nhận ở phần “Tài sản cố định” trên báo cáo, đến 30/6/18 có giá trị theo sổ sách dao động 2.650 tỷ đồng. Những nguồn lực chủ yếu là 310ha m2 đất ở khu công nghệ cao Hòa Lạc và Thạch Thất, gần 3.500 m2 đất ở Trung Hòa- Nhân Chính. Đây là một vài khu đất được VCG đi thuê và kinh doanh (tự kinh doanh hoặc cho thuê lại). Mỗi năm có về cho Vinaconex dao động 300 tỷ (chiếm 12% doanh thu và 23% lợi nhuận gộp của Tập đoàn). Kết quả kinh làm việc của khu đất này chưa đột phá khi một vài khu công nghệ cao ở phía Bắc đất nước chưa thực sự hiệu quả, còn trống khá nhiều quỹ đất mời gọi đầu tư.

Thấy gì qua thương vụ M&A Vinaconex? - Ảnh 2.

Nguồn lực là tài sản khác mà VCG đang nắm giữ là 50% vốn của liên doanh Bắc An Khánh, chủ đầu tư khu Splendora ở Hoài Đức có tổng diện tích dao động 264 hecta. Dự án này đã được đầu tư một vàih đó hơn 10 năm và chỉ mới được đưa vào GĐ 1 (dao động 47 hecta), GĐ 2 của dự án đang tạm ngừng từ một vàih đó dao động 5 năm có một vài tranh chấp triền miên giữa chủ đầu tư và người mua nhà, cư dân. Vinaconex cũng đang giải quyết tranh chấp có nhà thầu Samoocm Architect và bị buộc chi trả số tiền 1,67 triệu USD do Nhà thầu chưa thống nhất phương án giải quyết khi Chủ đầu tư An Khánh JVC điều chỉnh quy hoạch. Theo nghiên cứu thì liên doanh đang thua lỗ trầm trọng (lỗ lũy kế dao động hơn 1.300 tỷ) và cần nguồn vốn rất lớn để có thể khởi động GĐ 2. Ngoài ra, dự án tạm dừng quá lâu và một vài điều chỉnh khi mở rộng Hà Nội có thể dẫn đến rủi ro pháp lý không lường trước, kể cả nghĩa vụ có Nhà nước để có thể tiếp tục đầu tư phát triển dự án.

“Tài sản” khác mà VCG nói riêng và một vài công ty thi công nhìn chung là thương hiệu. Vinaconex trước đó do Nhà nước nắm chi phối nên tham dự vào nhiều dự án có vốn ngân sách. Đối có mảng thi công dân dụng thì VCG chưa thể so sánh có một vài công ty tư nhân đầu ngành như CTD hay HBC, khi doanh số xây lắp hàng năm chỉ bằng 1/5; 1/6 một vài công ty tư nhân này. Mặc dù vậy, mảng xây lắp hiện vẫn là “xương sống” của Tổng công khi chiếm trên 60% doanh thu. Khi có chủ đầu tư mới, hiệu quả tranh đua của VCG sau khi Nhà nước thoái hết vốn sẽ là 1 dấu hỏi lớn, nhất là đối có ngành thi công vốn tùy thuộc khá nhiều vào năng lực tranh đua trong đầu tư máy móc thiết bị, nội lực về chuyên môn của đội ngũ nhân viên.

Một “giá trị” khác của công ty là triển vọng ngành nghề. VCG làm việc trong lĩnh vực thi công vốn liên quan nhiều đến phân khúc BDS, gần đó, Chính phủ và NHNN đã có một vài động thái để hạn chế dòng vốn tín dụng chảy vào ngành này. Ngoài ra, lượng căn hộ chung cư được xây mới quá lớn ở GĐ này (năm 2017 bằng 15 năm trước cùng lại – CBRE) đẩy phân khúc BDS Việt Nam vào viễn cảnh không mấy sáng sủa trong một vài năm tới.Ngoài ra, việc Nhà nước thoái hết vốn và việc siết lại hiệu quả đầu tư công từ Chính phủ có thể gây khó khan thêm cho riêng VCG về thi công hạ tầng.

Bản mở phân phối tài liệu cũng chỉ rõ kiểm toán nhấn mạnh về khoản nợ tiềm tàng của Tổng công ty. Theo Thông báo số 132/TB-VPCP ngày 16/6/2016 của Văn phòng Chính phủ nêu “ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ở cuộc họp xử lý sau thanh tra việc cổ phần hóa Vinaconex” có đề cập 1 số vấn đề đã được nêu trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ. Trong đó ý kiến kết luận về vấn đề này có thể làm phát sinh khoản nợ tiềm tàng của Tổng công ty. Hiện ở Tổng công ty vẫn đang trong quá trình làm việc, giải trình có một vài cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến một vài ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Có một vài điểm yếu khi Vinaconex dưới thời có của Nhà nước và có thể nút thắt sẽ được tháo gỡ khi có làn gió mới của kinh tế tư nhân. Nhưng việc nhà đầu tư trả chênh 2.000 tỷ so có giá phân khúc để chiếm quyền chi phối Vinaconex, giống như câu chuyện Thaigroup trước đó trả giá cao để mua cổ phần đơn vị có khách sạn Kim Liên, đứng trước một vài rủi ro về giảm sút rất lớn giá trị đầu tư của chính mình là câu hỏi lớn có phân khúc.

Ai là chủ của An Quý Hưng, công ty sẽ chi gần 7.400 tỷ đồng để mua cổ phần Vinaconex từ tay SCIC?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: