Thấy giao dịch bất thường, ngân hàng sẽ chủ động khóa thẻ

Khoảng thời gian 23h-5h được bọn tội phạm coi là “khung giờ vàng”, bởi khi đó chủ tài khoản ngân hàng có thể đã ngủ say, không kịp khoá thẻ khẩn cấp.

Phó Tổng giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà lên làm Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ
Một vấn đề khách hàng doanh nghiệp cực kỳ coi trọng mà chẳng mấy ngân hàng để ý
Lãi từ phi tín dụng tăng mạnh, MB đạt LNTT 3.549 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm

Khoảng thời gian 23h-5h được bọn tội phạm coi là “khung giờ vàng”, bởi khi đó chủ tài khoản ngân hàng có thể đã ngủ say, không kịp khoá thẻ khẩn cấp.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam – cho biết: “Trong thời gian qua, hiện tượng skimming (ăn cắp tài liệu thẻ của chủ tài khoản qua thiết bị gắn ở ATM – PV) càng ngày càng tăng, việc giảm hạn mức rút tiền ở ATM giúp hạn chế phần nào rủi ro cho bạn và ngân hàng”.

Thủ đoạn càng ngày càng tinh vi

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản gửi 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc phòng ngừa rủi ro trong làm việc chi trả thẻ. Đáng chú tâm, NHNN đề nghị 1 số ngân hàng thương mại giảm hạn mức rút tiền vào 1 số thời điểm có nhiều rủi ro (dao động thời gian 23h-5h) để cắt giảm rủi ro cho bạn.

Việc tấn công vào tài khoản ngân hàng khi nửa đêm và rạng sáng thời gian gần đó được 1 số đối tượng tội phạm ưa chuộng. Tháng 6.2018, chị Thùy Nguyễn (Quận Gò Vấp, TPHCM) bị mất tất cả số tiền trong tài khoản của DongA Bank. Chị Thùy Nguyễn cho biết: “Vào 3 giờ sáng 27.6, khi tôi đang ngủ thì tài khoản ngân hàng liên tục thực hiện 1 số lệnh rút tiền chỉ trong 3 phút, số tiền 85 triệu đồng đã không còn”.

Đêm 25.4.2018, 12 bạn sử dụng thẻ của 1 ngân hàng lớn bị kẻ xấu hack tiền trong tài khoản.

Có hai lý do chính khiến thời điểm nửa đêm gần sáng được tội phạm nhắm tới. Thứ nhất, nửa đêm là thời điểm chủ thẻ có thể đang ngủ say và không chú tâm đến tin nhắn báo về chuyển nhượng rút tiền bất thường vào di động để báo khoá thẻ. Nhiều trường hợp sáng ngủ dậy nhận được tin nhắn rút tiền, chủ thẻ mới “tá hoả” gọi điện đến ngân hàng nhờ trợ giúp thì số tiền đã bị hack sạch trong tài khoản.

Nguyên nhân thứ 2, đó là ở thời điểm giao giữa ngày cũ và ngày mới, hạn mức rút tiền 1 sốh tân. Ví dụ, nếu ngân hàng quy định hạn mức rút tiền mặt qua ATM của thẻ trong 1 ngày là 20 triệu đồng. Nếu tội phạm thực hiện hành vi trước 12h đêm hôm trước sẽ rút được 20 triệu đồng. Kể từ 12h01 là được tính sang ngày mới, tội phạm có thể rút thêm 20 triệu đồng nữa.

Trao đổi có PV Báo Lao Động, ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam – cho biết: “Trong thời gian qua, hiện tượng skimming tăng lên, thủ đoạn của hacker càng ngày càng tinh vi. Để cắt giảm rủi ro cho bạn, 1 số ngân hàng thương mại giảm hạn mức rút tiền qua ATM trong thời điểm từ 0h – 6h. Theo thống kê, đó là dao động thời gian hay diễn ra 1 số chuyển nhượng bất thường. Khi phát hiện chuyển nhượng bất thường rút tiền ở ATM diễn ra 2 lần không ngừng nghỉ trong khung giờ trên, ngân hàng tức thì chủ động khoá thẻ. Nếu bạn thực sự có nhu cầu rút tiền mặt thì liên hệ tới số điện thoại để được hỗ trợ”.

Mất tiền trong tài khoản khi nửa đêm thì làm gì?

Theo 1 số chuyên gia, để chắc chắn an toàn chuyển nhượng thẻ, khi cảm thấy bất kỳ chuyển nhượng bất thường nào trên tài khoản, cần gọi điện ngay cho số điện thoại ngân hàng hoặc đến phòng chuyển nhượng gần nhất nhờ hỗ trợ báo khoá thẻ khẩn cấp.

“Ngoài việc báo tổng đài để khóa thẻ thì 1 số ngân hàng cho phép người dùng khóa thẻ ATM thông qua dịch vụ ngân hàng điện tử (website hoặc áp dụng app điện tử trên điện thoại di động). Được biết 1 số ngân hàng cho phép khóa thẻ trực tuyến như SHB, VIB… cho phép bạn khóa trên áp dụng Mobile banking; ACB, MB, VPBank, TPBank, VIB cho phép khóa thẻ trên Internet Banking.

Ngoài ra, ngay khi phát hiện bị mất tiền, người dùng có thể đổi mật khẩu thẻ ngay trên app điện thoại hoặc cây ATM gần nhất. Người dùng cũng có thể chọn lọc chuyển tất cả số tiền còn lại của mình trong thẻ đang bị đánh cắp qua 1 tài khoản ngân hàng khác” – 1 chuyên gia an ninh mạng cho biết.

– “Việc giảm hạn mức rút tiền ở ATM vào nửa đêm và gần sáng chỉ giúp giảm 1 phần rủi ro chứ không giúp ngăn chặn hoàn toàn”. (ông Đào Minh Tuấn – Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam)

– Theo khảo sát của PV Báo Lao Động về hạn mức rút tiền mặt qua ATM, ở Vietcombank và Vietinbank, đối có chủ thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank Connect24 và VietinBank E-partner C-Card đều có hạn mức rút tiền tối đa ở ATM là 50 triệu đồng/ngày và số tiền rút tối đa mỗi lần là 5 triệu đồng/lần. Tại BIDV, đối có chủ thẻ ghi nợ nội địa BIDV eTrans, tuỳ vào hạng thẻ, bạn có thể rút tối đa từ 50 – 70 triệu đồng/ngày và số tiền rút tối đa 1 lần ở ATM là 5 triệu đồng/lần. Tại Agribank, đối có chủ thẻ ghi nợ nội địa Success, hạn mức rút tiền mặt tối đa ở ATM chỉ có 25 triệu đồng/ngày.

Tin tặc có xu hướng chuyển từ tấn công ATM sang thẻ tín dụng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: