Thế hệ những người Trung Quốc không sử dụng Google, Facebook hay Twitter

Với 1 số ông lớn Internet của Mỹ hay châu Âu, hy vọng giành được thị phần ở Trung Quốc là 1 giấc mơ xa vời. Wei Dilong, 18 tuổi, sống ở 1 đô thị phí

Tân CEO của Uber lo sợ với cương vị mới
Đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ
Lỗ đậm, các quỹ tiền ảo kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn

Với 1 số ông lớn Internet của Mỹ hay châu Âu, hy vọng giành được thị phần ở Trung Quốc là 1 giấc mơ xa vời.

Wei Dilong, 18 tuổi, sống ở 1 đô thị phía nam Liễu Châu, Trung Quốc, thích bóng rổ, hiphop và 1 số phim siêu anh hùng Hollywood. Cậu bé chuẩn bị học về hóa học ở Canada khi vào đại học năm 2020.

Wei là mẫu thiếu niên điển hình của Trung Quốc: chưa từng nghe đến Google hay Twitter. Cậu bé từng nghe đến Facebook và có lần đã hỏi rằng, “Nó có giống Baidu không?”. Baidu là công cụ tìm kiếm duy nhất ở Trung Quốc.

Một thế hệ các người Trung Quốc đã và đang tiếp cận kỷ nguyên Internet khác hoàn toàn so có 1 số trang web bình thường. Trong suốt thập kỷ trước, Trung Quốc đã chặn Google, Facebook, Twitter và Instagram, cũng như hàng nghìn trang web nước ngoài khác, bao gồm cả The New York Times và Chinese Wikipedia. Hàng loạt 1 số website Trung Quốc ra đời nhằm cung cấp các tính năng tương tự – dù phải trải qua qui trình kiểm duyệt chặt chẽ.

Giờ đấy, ý nghĩa của việc lớn lên có hệ thống internet khác biệt đang càng ngày càng rõ nét. Nhiều thanh thiếu niên Trung Quốc không biết rằng Google, Twitter hay Facebook đang tạo ra sự khác biệt có phần còn lại của địa cầu. Và điều này cũng tạo ra 1 xã hội có các giá trị rất khác biệt so có phương Tây.

Với 1 số ông lớn Internet của Mỹ hay châu Âu, hy vọng giành được thị phần ở Trung Quốc là 1 giấc mơ xa vời. Tuy 1 số ông lớn công nghệ của Hoa Kỳ vẫn chưa từ bỏ: Google đang nghiên cứu kỹ 1 công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt dành cho người dùng smartphone ở Trung Quốc trong trường hợp được chính phủ hưởng ứng. Tháng trước, Facebook được chấp thuận để mở 1 doanh nghiệp con ở phía đông tỉnh Chiết Giang – nhưng rất nhanh sau đó giấy phép này đã bị thu hồi.

Thế hệ các người Trung Quốc không sử dụng Google, Facebook hay Twitter - Ảnh 1.

“Tôi lớn lên cộng Baidu nên tôi thấy quen thuộc có nó,” Zhang Yeqiong, 23 tuổi, đang làm việc ở Tân Tập, Trung Quốc, nói về công cụ tìm kiếm nội địa này. Ảnh: The New York Times

Kể cả khi 1 số áp dụng phương Tây tiếp cận được phân khúc Trung Quốc, họ sẽ phải đối mặt có sự thờ ơ của thế hệ trẻ. Trong nghiên cứu kỹ kéo dài 18 tháng, hai nhà kinh tế học từ Đại học Peking và Đại học Stanford đã đưa cho gần 1.000 sinh viên của hai trường đại học ở Bắc Kinh các công cụ khác có các thứ họ thường sử dụng mỗi ngày nhưng gần 1 nửa số sinh viên không động đến chúng. Với các sinh viên sử dụng, gần như không ai dùng để truy cập 1 số trang tin nước ngoài bị chặn.

Zhang Yeqiong, 23 tuổi, làm việc ở bộ phận chăm sóc bạn của 1 doanh nghiệp thương mại điện tử ở Tân Tập, 1 đô thị nhỏ 1 sốh Bắc Kinh vài giờ lái xe, lặp lại quan điểm này. “Tôi lớn lên cộng Baidu nên tôi rất quen thuộc có nó,” cô cho biết.

Thế hệ trẻ Trung Quốc sử dụng 1 số áp dụng như Baidu, mạng xã hội WeChat và kênh cung cấp video Tik Tok. Vào tháng Ba, khi gã khổng lồ mạng xã hội Tencent thực hiện khảo sát có hơn 10.000 người dùng sinh từ năm 2000 trở ra, gần 80% người được hỏi nghĩ rằng Trung Quốc đang ở thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử và ngày 1 phát triển giàu đẹp hơn. Tỉ lệ này cũng tương tự có số người lạc quan về tương lai của mình.

Thế hệ các người Trung Quốc không sử dụng Google, Facebook hay Twitter - Ảnh 2.

Shen Yanan, 28 tuổi, đang làm việc ở Bảo Định, Trung Quốc, và không quan tâm đến chính trị, cho hay: “Các áp dụng của Trung Quốc có mọi thứ.” Gilles Sabrié – The New York Times

Shen Yanan tự nhận mình là bạn trai nước, cởi mở và lạc quan. Cô Shen, năm nay 28 tuổi, đang làm việc ở phòng kế hoạch của 1 trang web BĐS ở Bảo Định, đô thị ba triệu dân gần Bắc Kinh. Cô tin rằng Trung Quốc là 1 đất nước hoàn hảo và sẽ gắng sức hết mình để đất nước ngày 1 phát triển hơn.

Mỗi chiều, cô dành 1 đến hai giờ xem 1 số vở nhạc kịch của Hàn Quốc trên liên hệ. Cô không có bất kỳ áp dụng đọc tin nào trên liên hệ vì không mấy mặn mà có tình hình chính trị. Cô đã đến Nhật vài lần và từng sử dụng Google Maps, nhưng cô cho hay: “Các áp dụng của Trung Quốc có mọi thứ.”

Giấy phép mở chi nhánh ở Trung Quốc của Facebook đã bị rút?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: