Thế khó của tỷ giá USD/VND

Lạm phát có xu hướng tăng mạnh trong khi nhịp tăng trưởng kinh tế vẫn cần được duy trì, điều này đặt tỷ giá USD/VND vào thế giằng co. Tuy nhiên, VND

VAMC chưa thực hiện vai trò xử lý nợ xấu, một số ngân hàng “bật tường” trái phiếu
Giá vàng, USD đồng loạt tăng trở lại
Công nghệ biến chiếc điện thoại di động thành ví tiền

Lạm phát có xu hướng tăng mạnh trong khi nhịp tăng trưởng kinh tế vẫn cần được duy trì, điều này đặt tỷ giá USD/VND vào thế giằng co. Tuy nhiên, VND được dự đoán sẽ chỉ giảm giá dao động 3% so có USD.

Có thể phải đánh đổi

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng năm 2018 tăng 3,57% và chỉ còn giữ 1 dao động cách ít ỏi so có mục tiêu 4% được Quốc hội đặt ra từ đầu năm nay. Trong khi đây, lạm phát tiếp tục chịu sức ép từ nhiều phía khi giá xăng dầu vừa có đợt tăng mạnh, lãi suất ngân hàng tăng theo mùa vụ cuối năm và chịu tác động từ các đợt tăng lãi suất của Mỹ cũng như biến động của giá VND so có USD.

Số liệu từ Hãng tin Bloomberg và Kênh tài chính CNBC (Mỹ) cho thấy, từ đầu năm đến nay, 1 số đồng tiền lớn trên địa cầu đã có mức mất giá đáng kể so có USD. Cụ thể, đồng Rupee của Ấn Độ, đồng Rupiah của Malaysia và đồng Nhân dân tệ (RMB) của Trung Quốc đều giảm giá dao động 10% so có USD. Trong khi đây, mức giảm giá của VND so có đồng bạc xanh là dao động 2,7%.

Nhận xét về xu thế này, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho rằng, VND vẫn có mức biến động vừa phải so có USD do chủ trương điều hành chính sách bán hàng tiền tệ nhất quán của Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của BIDV cũng nhận định là sức ép điều hành tỷ giá trong năm nay khá lớn, bởi 1 số lý do. Trước hết, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất căn bản USD có công đoạn 3 – 4 lần trong năm nay, điều này đã khiến USD tăng giá khá nhanh. Từ đầu năm đến nay, chỉ số USD đã tăng hơn 3%, có nghĩa là các đồng tiền khác trên địa cầu đang bị mất giá so có USD ở mức từ 2 – 3%.

Mặt khác, sức ép lạm phát của Việt Nam trong năm nay cũng ở mức độ cao hơn các năm trước. “Từ đầu năm đến nay, VND đã mất giá hơn 2,7% so có USD. Để ổn định phân khúc ngoại tệ và kiểm soát linh hoạt tỷ giá, có mức tăng không quá cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiên định chính sách bán hàng tỷ giá trọng điểm, từ đây tạo tâm lý tốt hơn cho công ty, người dân”, ông Lực nói.

Quan sát phân khúc từ góc độ khác, ông Đinh Tuấn Minh, Giám đốc nghiên cứu kỹ Công ty Nghiên cứu phân khúc VietAnalytics cho rằng, việc điều hành tỷ giá GĐ này thật sự là bài toán không thuận lợi khi phải giằng co giữa việc kiềm giữ lạm phát và duy trì đà tăng trưởng khá cao. “Nếu để đồng tiền giảm giá thì có thể đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng. Trong trường hợp VND được giữ giá mà đồng tiền của các nước có tranh đua về hàng hóa xuất khẩu có Việt Nam tiếp tục mất giá thì hàng hóa của Việt Nam phát triển thành đắt hơn khi xuất khẩu và làm giảm sức tranh đua. Do đây, rất có thể Ngân hàng Nhà nước phải hưởng ứng chọn lọc 1 trong hai lời giải cho bài toán tỷ giá, hoặc giữ giá đồng tiền để kiềm chế lạm phát, hoặc giảm giá VND để hỗ trợ xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng nhưng hưởng ứng lạm phát cao hơn mục tiêu. Lựa chọn biện pháp nào tùy thuộc vào quan điểm về điều hành kinh tế của Chính phủ”, ông Minh bình luận.

Không chỉ băn khoăn giữa hai mục tiêu lạm phát và tăng trưởng, điều đáng chú tâm là kinh tế Việt Nam đã từng trải qua các GĐ CPI cao và sức ép dư luận lớn. Do đây, ông Minh cho rằng, khi dư luận và người dân phản ứng mạnh có lạm phát thì Chính phủ thường nhạy cảm có chỉ số CPI hơn.

VND sẽ giảm giá dao động 3% so có USD

Dự báo về xu hướng tỷ giá từ nay đến cuối năm, theo ông Cấn Văn Lực, về căn bản, quan hệ cung – cầu ngoại tệ vẫn ở mức tương đối tốt dù sức ép tỷ giá vẫn đáng kể do nhu cầu ngoại tệ để chi trả hàng hóa nhập khẩu của công ty tăng vào cuối năm. Bên cạnh đây, USD được dự đoán tiếp tục tăng giá trong dao động thời gian từ nay đến cuối năm 2018 khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn khá căng thẳng và Trung Quốc có xu hướng dùng công cụ chính sách bán hàng tiền tệ để giảm tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại. “Những nhân tố này khiến sức ép tỷ giá đối có VND cao hơn, nhưng về căn bản, từ nay đến cuối năm, tỷ giá USD/VND vẫn duy trì được sự ổn định”, ông Lực bình luận.

Nhận xét về công tác điều hành chính sách bán hàng tiền tệ, vị chuyên gia của BIDV cho rằng, NHNN vẫn kiên định chính sách bán hàng kiểm soát tỷ giá và đặc trưng, tiếp tục dùng nhiều công cụ để điều hành phân khúc ngoại tệ và tỷ giá. Nhờ đây, quan hệ cung – cầu ngoại tệ vẫn ở mức tương đối tốt, kể cả cuối năm có nhân tố thời vụ, nhưng về căn bản vẫn ổn định. Đáng chú tâm, NHNN đang quyết tâm cộng các bộ, ngành kiểm soát lạm phát và giảm sức ép lên tỷ giá.

“Từ nay đến cuối năm, tỷ giá USD/VND vẫn có các biến động nhất định nhưng mức độ giảm giá của VND so có USD trong năm nay chỉ dao động 3%. Đây là mức có thể hưởng ứng được trong bối cảnh nhiều đồng tiền khác trong khu vực đang mất giá mạnh, kể cả nhân dân tệ, trước sức ép tăng giá USD”, vị chuyên gia này nhận định.

Ngân hàng tiếp tục nâng tỷ giá, đẩy giá bán USD lên kịch trần

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: