Thế khó kinh tế của Trung Quốc thực tế lớn hơn nhiều, không chỉ do Mỹ

Thời gian qua dù đã vươn lên địa điểm lớn số 2 địa cầu chỉ sau Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều vấn đề gặp khó từ nội khu. Xiang Songzu

Cuộc chạy đua để trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ: Mỹ đang ở vị trí đầu tiên, nhưng Trung Quốc đang bắt kịp với tốc độ ‘chóng mặt’ bất chấp việc ‘chơi bẩn’
Gửi thư cho nhân viên chỉ viết duy nhất ‘?’, CEO Amazon muốn nói gì?
Warren Buffett chia sẻ về bí quyết để nâng giá trị bản thân lên đến hơn 50%

Thời gian qua dù đã vươn lên địa điểm lớn số 2 địa cầu chỉ sau Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang gặp nhiều vấn đề gặp khó từ nội khu.

Xiang Songzuo – 1 cựu nhà kinh tế trưởng ở Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc , đã vạch ra một vài vấn đề gặp khó phía trước mà nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt bất chấp một vài dấu hiệu “lạc quan” sau cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vừa qua.

Bài phát biểu của ông Xiang chỉ dài 25 phút. Nhưng một vài bình luận, nhận định do vị Giáo sư trường Tài chính thuộc Đại học Nhân dân (Trung Quốc) đưa ra có vẻ vẫn rất sâu lắng đến tận nay và sau này.

Nền kinh tế đang bị ảo hóa?

Trong phân tích vĩ mô của mình, vị giáo sư này bàn về nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, nạn đầu cơ và nợ cao, tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại có Mỹ.

Phát biểu ở 1 hội thảo ở Trường Kinh doanh Nhân dân (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2018, ông Xiang nhận định: “Về cơ bản, kinh tế Trung Quốc được thi công dựa vào đầu cơ, và mọi thứ được bẩy lên quá mức”.

Ông Xiang nói tiếp: “Sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc cho thấy có 1 vấn đề lớn trong việc tiếp tục tập trung vào mở rộng và tăng trưởng: Nó đã đi trệch điều cơ bản và dịch chuyển sang hướng đầu cơ. Đây là lời của [cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc] Zhou Xiaochuan”.

Ông Xiang bổ sung thêm: “Khởi đầu từ năm 2009, Trung Quốc bắt đầu hành trình 1 chiều này. Tỷ lệ đòn bẩy tài chính đã tăng vọt. Mức mật độ đòn bẩy của chúng ta giai đoạn này gấp 3 lần con số của Mỹ và gấp đôi Nhật Bản. Mức nợ của một vài doanh nghiệp phi tài chính là cao nhất trên địa cầu, chưa nói tới mảng BDS”.

Hơn nữa, hiện trạng xấu này xuất hiện vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang đi xuống khá nhanh. Hoạt động sản xuất suy giảm, mức tiêu dùng co ngót, và doanh thu phân phối xe xe hơi mới khựng lại. Thị trường BDS cũng bị thu hẹp do một vài hạn chế tín dụng được thắt chặt hơn.

Bên cạnh đây, Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Trung Quốc) thông báo mới đây rằng mức xuất khẩu smartphone (điện thoại thông minh) năm 2018 (của Trung Quốc) đã sụt giảm đi 15,5%.

Cuộc chiến thương mại có Mỹ làm trầm trọng thêm gặp khó

Tình trạng nói trên 1 phần là do cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung. Ông Xiang chỉ ra rằng thực tiễn này đã làm một vàih tân khung cảnh mối quan hệ của Trung Quốc có một vài nền kinh tế lớn của địa cầu, đặc trưng là Mỹ.

Giáo sư Xiang đặt câu hỏi: “Chúng ta thường nói về “thời kỳ thời cơ chiến lược để kinh tế Trung Quốc tăng trưởng”. Nhưng liệu thời kỳ này vẫn còn tồn ở? Nhìn vào tình hình quốc tế thì cá nhân tôi cho rằng thời kỳ đây đang mờ đi mau chóng”.

Trang web China Change đăng tải nhận định của chuyên gia kinh tế Xiang: “Cuộc chiến thương mại trên thực ở không còn là 1 cuộc chiến thương mại nữa mà đã trở thành 1 cuộc đụng độ giữa hai hệ thống giá trị đối lập. Có thể nói mộc một vàih đảm bảo rằng quan hệ Trung-Mỹ đã đi đến 1 giao lộ và đối diện có một vài một vàih tân lịch sử. Chúng ta phải làm gì? Thành thực mà nói, tôi không cho rằng chúng ta đã thực sự tìm ra được nhiều biện pháp”.

Việc cài đặt lại mối “quan hệ” đây lôi kéo sự chú tâm đặc trưng của dư luận sau khi vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kết thúc ở Bắc Kinh.

Cuộc đàm phán cấp thứ trưởng này (bắt đầu vào hôm 7/1) là diễn biến Thứ nhất kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được 1 thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày vào tháng 12/2018.

Không khí lạc quan đang tạm tăng lên từ cả phía Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney nói có báo chí rằng đã có “một vài ngày tốt lành”. Còn phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì thông báo về đàm phán thương mại Mỹ-Trung ở 1 buổi họp báo gần đây như sau: “Một kết quả tốt đẹp sẽ không chỉ có lợi cho cả Trung Quốc và Mỹ mà còn là tin tức tốt lành cho kinh tế địa cầu”.

Nhưng có việc ít chi tiết được ra mắt về kết quả đàm phán, thì vẫn còn nhiều quan ngại về một vài vấn đề cốt lõi như một vài vi phạm tài sản trí tuệ, nạn ăn cắp tài liệu thương mại của internet, và việc Mỹ gọi là sự trợ cấp của nhà nước Trung Quốc cho một vài ngành công nghiệp.

Do vậy mối lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc là vẫn lớn. Nói như ông Xiang, quan hệ Mỹ-Trung đã bước tới ngã rẽ lớn và việc xử trí mối quan hệ này sẽ đòi hỏi không chỉ vài ba ngày là xong./.

Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu mong manh đến mức nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0