The New York Times: Mỹ-Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về NAFTA

Ngày 27/8, nhiều nguồn tin tiết lộ Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi. Thông tin trên đ

Amazon lọt tầm ngắm của Tổng thống Trump
“Vành đai, Con đường” của Trung Quốc rất giống siêu dự án đã đẩy Liên Xô đến bờ vực sụp đổ
Chân dung huyền thoại đầu tư Do Thái Carl Icahn: Từ chơi Poker kiếm tiền ăn học trở thành Sói già phố Wall

Ngày 27/8, nhiều nguồn tin tiết lộ Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

Thông tin trên được đưa trên tờ The New York Times (Thời báo New York) bản điện tử.

Trả lời các phóng viên trước đây, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết việc mở bán đã được chọn lọc song vẫn phải đạt được thỏa thuận 1 vấn đề “vô cộng quan trọng.”

Nhà Trắng cũng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về vấn đề thương mại vào 11 giờ theo giờ địa phương (tức 22 giờ theo giờ Việt Nam).

Trong 1 bình luận trước đây trên Twitter, Tổng thống Mỹ đã viết: “Một thỏa thuận lớn tốt có Mexico!”

Việc đạt được thỏa thuận về cách sửa lại NAFTA là 1 chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động có nhiều đối tác địa cầu bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Trung Quốc. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa thể sửa lại NAFTA.

Thỏa thuận sơ bộ này vẫn chưa bao gồm Canada, 1 bên tham dự NAFTA song không tham dự các vòng đàm phán trong các tuần gần đây ở Mỹ. Theo các nguồn tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico tập trung vào các quy định liên quan đến ngành ôtô, giải quyết 1 vấn đề gây bất đồng lớn, song lại để lại nhiều vấn đề bất đồng liên quan đến cả ba nước khác. Ngoài ra, thỏa thuận NAFTA sửa đổi còn cần được Quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực.

Các tài liệu lạc quan về cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico đã có ảnh hưởng tích cực có phân khúc chứng khoán Mỹ. Trong phiên chuyển nhượng ngày 27/8, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều ghi nhận mức cao kỷ lục. Tính đến 10 giờ theo giờ địa phương, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,83% giá trị đạt 26.003,52 điểm, S&P 500 tăng 0,63% lên 2.892,84 điểm và Nasdaq tăng 0,68% lên 8.000,25 điểm.

Bản điều chỉnh của NAFTA – hiệp định đã tồn ở 25 năm qua, được ba nước Mỹ, Canada và Mexico bắt đầu đàm phán từ hơn 1 năm trước. Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sửa đổi NAFTA theo hướng có lợi hơn cho Mỹ vì cáo buộc Mexico và Canada đã hành xử không công bằng, gây ra thâm hụt thương mại lớn cho Mỹ, đồng thời cảnh báo rằng ông không lo ngại về thời gian đàm phán có thể kéo dài trong bao lâu.

Theo các nhà đánh giá, nếu các quốc gia trên chẳng thể nhất trí về bản NAFTA phiên bản mới trước cuối tháng 8/2018, hiệp định này sẽ đứng trước cuộc bỏ phiếu mới ở Quốc hội Mỹ vào khóa thứ hai, trong đây bối cảnh và tương quan lực lượng sẽ hoàn toàn khác so có thời điểm giai đoạn này./.

“Chiến tranh thương mại” chỉ là “chiêu” để ông Trump có được thỏa thuận NAFTA?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: