Thẻ từ ATM dễ bị làm giả, chuyển đổi tốn kém

Với dao động 80 triệu thẻ từ đang di chuyển, 1 vài ngân hàng thương mại phải tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng để chuyển đổi sang thẻ chip. Theo Ngân hàng

Tổng tài sản của SCB lên gần 500 nghìn tỷ đồng, lãi từ dịch vụ 9 tháng vượt cả năm 2017
Cú hích cho M&A ngân hàng
PGBank đang thông qua đề áp sáp nhập vào HDBank

Với dao động 80 triệu thẻ từ đang di chuyển, 1 vài ngân hàng thương mại phải tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng để chuyển đổi sang thẻ chip.

Theo Ngân hàng (NH) Nhà nước, tính đến hết quý III/2018, 1 vài NH thương mại đã phát hành lũy kế dao động 147 triệu thẻ chi trả 1 vài loại. Tuy nhiên, Hội thẻ Việt Nam cho biết trong số thẻ đã phát hành có dao động 50 triệu là thẻ rác (thẻ đã bị hủy bỏ hoặc không kích hoạt). Như vậy, phân khúc hiện có gần 100 triệu thẻ đang sử dụng.

Chi phí tối thiểu 70.000 đồng/thẻ

Thế nhưng, 1 vài NH thương mại cho biết có đến 80% số thẻ đang di chuyển là thẻ từ (dao động 80 triệu thẻ) có tính an toàn không cao, dễ bị đánh cắp dữ liệu làm thẻ giả. Trong khi đây, nhiều nước trên địa cầu đã thực hiện chuyển đổi sang thẻ chip từ lâu có độ bảo mật, an toàn cao hơn.

Ông Lê Huỳnh Hà, Trưởng phòng quản lý dịch vụ ATM (Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh TPHCM – Vietcombank TPHCM), cho biết Vietcombank hiện có dao động hơn 4 triệu thẻ từ phải chuyển đổi sang thẻ chip. Theo ông Hà, có nguyên tắc cơ sở về thẻ chip nội địa vừa được NH Nhà nước ra mắt, 1 vài NH có thể đặt hàng con chip từ nước ngoài bởi nguyên tắc này ngang hàng có nguyên tắc EVM của thẻ chip quốc tế. Vấn đề còn lại là NH cần nâng cấp công nghệ, tính toán giá thành, đăng ký và thông báo công đoạn… chuyển đổi sang thẻ chip sao cho thích hợp có phân khúc Việt Nam. “Thế nhưng, có giá thành tối thiểu 70.000 đồng/thẻ chip thì mỗi NH sẽ tiêu tốn số tiền rất lớn” – ông Hà nhận định.

Một chuyên viên của Trung tâm Thẻ NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng thừa nhận có giá thành cho phôi thẻ 30.000 đồng, con chip dao động 40.000 đồng/thẻ, Eximbank phải tiêu tốn số tiền không nhỏ khi chuyển đổi gần 2 triệu thẻ từ sang chip. “Như thế, giả dụ toàn phân khúc có đến 80 triệu thẻ từ đổi sang thẻ chip thì 1 vài NH phải tốn kém hơn 5.600 tỉ đồng. Ngoài ra, NH còn phải tốn thêm chi in ấn thông báo, chứng từ cho bạn khi đổi sang thẻ chip”- vị chuyên viên thẻ của Eximbank tính toán.

Trong khi đây, NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cho hay đã đã đi vào làm việc việc nâng cấp công nghệ để đổi thẻ từ đối sang chip. Trước mắt Sacombank sẽ đổi sang thẻ chip cho bạn sử dụng thẻ từ đã hết hạn. Sau đây, Sacombank sẽ có công đoạn chuyển đổi cho trọn vẹn chủ thẻ còn lại.

Còn NH Á Châu (ACB) đang nâng cấp công nghệ tương thích có việc đổi thẻ từ sang thẻ chip. Theo đây, ACB sẽ từng bước chuyển đổi gần 1,5 triệu thẻ từ và sẽ đã đi vào làm việc việc này theo thời hạn mà NH Nhà nước đưa ra.

Thẻ từ ATM dễ bị làm giả, chuyển đổi tốn kém - Ảnh 1.
Thẻ từ ATM dễ bị làm giả, chuyển đổi tốn kém - Ảnh 2.

Hàng loạt vụ mất tiền qua thẻ ATM khiến 1 vài chủ thẻ lẫn 1 vài ngân hàng lo ngại về tính an toàn của thẻ từ

Ngân hàng cân nhắc thu phí?

Về mặt lý thuyết, ACB cho rằng việc chuyển sang thẻ chip sẽ giúp cho doanh số chuyển nhượng ở 1 vài điểm hưởng ứng thẻ (POS) tăng lên. Bởi, do thẻ chip có độ an toàn ngang bằng có thẻ tín dụng quốc tế, nên người tiêu dùng có thể an tâm, tăng lên chi trả qua POS. Từ đây, NH có thể tăng thêm nguồn thu từ 1 vài điểm POS, nhằm bù đắp 1 phần cho giá thành chuyển đổi thẻ.

Tuy nhiên, khi báo giới đề cập đến việc đổi sang thẻ chip, chủ thẻ có tốn phí không thì nhiều NH cho biết đang cân nhắc vì số tiền bỏ ra quá lớn.

Một lãnh đạo Sacombank cho biết có 3 triệu thẻ từ đổi sang chip, NH tốn kém cả ngàn tỉ đồng. Do đây, việc thu phí chủ thẻ hay không, NH còn phải tham khảo để ban hành chính sách hợp lý. “Ví dụ, chủ thẻ là bạn lâu năm, không ngừng nghỉ chuyển nhượng qua thẻ NH có thể miễn phí chuyển đổi thẻ chip”.

Còn lãnh đạo ACB thì khẳng định chủ thẻ không tốn phí khi đổi thẻ từ sang chip…

Do việc chuyển đổi thẻ từ sang chip tiêu tốn số tiền quá lớn nên giai đoạn này 1 vài NH đang bàn tính để thống nhất đề xuất NH Nhà nước ban hàng quy định NH phát hành thẻ không thu phí hoặc thu có chừng mực. Bù lại, 1 vài NH phải chia sẻ lợi ích khi chủ thẻ chi trả ở POS. Bởi lẽ, khi chủ thẻ NH A chi trả qua POS của NH B, chủ điểm phân phối hàng phải chi trả cho NH B 1 mức phí nhất định. Còn NH A không thu được đồng nào.

Một số chuyên gia tài chính phân tách việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip rất là cần thiết nhằm chắc chắn an toàn trong làm việc thẻ NH, tạo thuận lợi cho việc tăng lên 1 vài tính năng, tiện ích cho chủ thẻ; tạo ra bước ngoặt lớn đối có làm việc phát hành, chi trả để Việt Nam có thể triển khai thêm ứng dụng ngoài lĩnh vực chi trả NH.

Hạn chót năm 2022

NH Nhà nước đang lấy ý kiến đâyng góp Dự thảo Thông tư sửa đổi bổ sung 1 số điều của Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về làm việc thẻ ngân hàng, trong đây có bổ sung thêm 1 vài quy định về ứng dụng Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa

Cụ thể, đối có 1 vài tổ chức chi trả thẻ (TCTTT), dự thảo quy định cuối tháng 12-2019, ít nhất 75% ATM, 100% POS phải hưởng ứng thẻ chip nội địa. Đến cuối tháng 12-2021, 100% ATM hưởng ứng thẻ chip nội địa.

Đối có 1 vài NH phát hành thẻ, dự thảo của NH Nhà nước đặt ra hạn chót là hết năm 2022, 100% số thẻ tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, đồng nghĩa 1 vài NH phải đã đi vào làm việc chuyển đổi thẻ từ sang chip

Vietcombank lên tiếng vụ thẻ ATM bị mất 32 triệu đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: