The Washington Post: Tổng thống Trump nói gì về các lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh G20?

Có rất nhiều lãnh đạo G20 từng được ông Trump tán dương, và cũng có không ít trong số đây từng bị ông chỉ trích. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Việt Na

Chủ tịch Hoá chất Đức Giang: Nếu có phong bì to, nhỏ thì để đích thân tôi cầm lên, cho con gái tôi trong sáng thêm vài năm!
2,2 tỉ USD “đắp chiếu” sau 3 năm động thổ
Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng

Có rất nhiều lãnh đạo G20 từng được ông Trump tán dương, và cũng có không ít trong số đây từng bị ông chỉ trích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Việt Nam)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á Thứ nhất đến thăm Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump nhậm chức. Và ở Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ở Hà Nội vào tháng 2, ông Trump đã nói rằng đây là 1 vinh dự của ông khi được gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. “Bây giờ chúng ta là KH”, ông chủ Nhà Trắng nói.

Tổng thống Emmanuel Macron (Pháp)

Trong 1 chuyến thăm gần đây, ông Trump đã phân tách mối quan hệ của mình có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là “thực sự hoàn hảo”, nhưng một số chuyên gia cho rằng còn rất xa mới có thể coi mối quan hệ giữa hai vị tổng thống này là “tình huynh đệ”.

“Tổng thống Macron vừa yêu cầu châu Âu thi công quân đội của riêng mình để bảo vệ chính họ khỏi Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga. Thật xúc phạm, có lẽ châu Âu trước tiên nên trả phần chia sẻ công bằng cho NATO, mà Hoa Kỳ trợ cấp rất nhiều!”, ông Trump đã tweet vào tháng 11/2018.

Thủ tướng Angela Merkel (Đức)

“Bà Angela là 1 siêu sao, cho đến khi bà ta cho phép hàng triệu người vào Đức”, ông Trump nói về Thủ tướng Đức Angela Merkel trong 1 cuộc phỏng vấn có Fox News năm ngoái. “Điều đây sẽ có hại cho bà ấy”.

Thủ tướng Theresa May (Anh)

Thủ tướng Anh Theresa May đã có cuộc gặp gỡ gần nhất có ông Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông tới Anh vào đầu tháng 6, khi bà dự định từ chức.

Ông Trump đã cổ vũ Brexit và chỉ trích bà May trong việc xử lý nó, nhưng ông đã dành các lời tốt đẹp cho bà May trong 1 cuộc họp báo ở London vào ngày 4/6: “Bà ấy có lẽ là 1 người đàm phán tốt hơn tôi”.

Thủ tướng Shinzo Abe (Nhật Bản)

Tổng thống Trump đã gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là 1 nhà lãnh đạo hoàn hảo sau chuyến thăm của ông tới Nhật Bản vào tháng trước, lần ông đã xem 1 trận đấu sumo. Nhưng ông cũng đã có một số mâu thuẫn có ông Abe về mức độ nghiêm trọng của một số vụ thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên khi còn ở Nhật Bản.

Trước chuyến đi tới Nhật Bản này, ông Trump đã phàn nàn có Fox Business rằng hiệp ước quốc phòng giữa hai nước (Nhật Bản – Hoa Kỳ) là không công bằng.

Thủ tướng Justin Trudeau (Canada)

Khi ông Trump gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Nhà Trắng, ông đã củng cố tầm quan trọng của mối quan hệ Hoa Kỳ-Canada. “Bất cứ điều gì tôi có thể làm để giúp Canada, tôi sẽ làm”, ông nói về vấn đề hai người Canada bị giam giữ ở Trung Quốc.

Nhưng 1 năm trước, Trump đã tweet từ Air Force One trên đường về nhà từ Hội nghị G7 rằng ông Trudeau “là người hiền lành và ôn hòa nhưng rất không trung thực và yếu đuối”.

Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi (Ai Cập)

Khi Tổng thống Ai Cập đến thăm Nhà Trắng lần thứ hai vào tháng 4/2019, ông Trump nói: “Tôi chỉ có thể nói có KH rằng ông ấy đang làm được điều hoàn hảo. Một tổng thống vĩ đại”.

Ai Cập không phải là thành viên của G-20. Ông Abdel Fattah al-Sissi đã tham dự cuộc họp có tư một sốh là chủ tịch Liên minh châu Phi.

Tổng thống Joko Widodo (Indonesia)

Trong cuộc hội đàm gần nhất của họ hồi tháng 7/2017, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ thực hiện rất nhiều thỏa thuận cộng nhau – các thỏa thuận thương mại”.

Tổng thống Trump rất có thiện chí có ông Widodo, hứa sẽ đến thăm Indonesia và nhấn mạnh rằng: “Tôi có thể gặp rắc rối nghiêm trọng nếu tôi không có lại tin vui cho hàng triệu người dân của ông ở Indonesia”.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (Thổ Nhĩ Kỳ)

Ông Trump đã gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là “1 người KH của tôi”, người đang “ghi điểm rất cao” vào tháng 9/2017.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai ông Erdogan và Trump đã chuyển biến tiêu cực hơn sau đây. Vào tháng 1, ông Trump đã đe dọa sẽ “tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ” nếu Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng người Kurd ở Syria. Tổng thống Erdogan nói rằng điều đây khiến ông rất buồn.

Thủ tướng Scott Morrison (Úc)

Khi Thủ tướng Úc Scott Morrison bất ngờ chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 đầy cam go, nhiều nhà phê bình đưa ra các so sánh có chiến thắng của ông Trump hồi năm 2016.

“Ông ấy không làm tôi ngạc nhiên, nhưng đã làm rất nhiều người khác ngạc nhiên”, Ông Trump nói về ông Morrison khi một số phái đoàn của Hoa Kỳ và Úc ăn tối cộng nhau ở Osaka.

“Thấy chưa, tôi tin ông ấy. Đấy, tôi đã nói là ông sẽ làm rất tốt, và ông ấy đã thực sự chiến thắng. Họ nói điều đây thật điên rồ, nhưng tôi không thấy điên rồ chút nào. Tôi muốn chúc mừng ông rất nhiều. Thật hoàn hảo”.

Thái tử Mohammed bin Salman (Ả Rập Saudi)

Ông Trump nói trong 1 cuộc phỏng vấn có The Post rằng Thái tử Mohammed bin Salman là 1 người “mạnh mẽ”, “Cậu ấy kiểm soát mọi thứ rất tốt, ý tôi là theo hướng tích cực”.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng nhận xét: “Cậu ấy là 1 người rất yêu nước”.

Thủ tướng Narendra Modi (Ấn Độ)

Một ngày trước khi ông Trump dự định gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, ông đã tweet rằng thuế quan mới của Ấn Độ đối có một số sản phẩm của Hoa Kỳ là chẳng thể nhận lời được.

Hồi tháng 1, Tổng thống đã chế giễu ông Modi vì liên tục nói chuyện có ông về 1 thư viện mà Ấn Độ tài trợ ở Afghanistan. “Chúng ta chỉ mất 5 giờ là làm được như thế”, ông Trump nói.

Nhưng ngược lại, ông Trump cũng nói trên trang Twitter cá nhân: “Những điều hoàn hảo đang chờ đợi sự hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ có sự trở lại của Thủ tướng Modi. Tôi mong chúng ta có thể được tiếp tục làm các việc quan trọng cộng nhau!”.

Tổng thống Mauricio Macri (Agrentina)

Trong 1 khoảnh khắc lúng túng trong Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm ngoái, ông Trump đang đứng trên sân khấu có Tổng thống Argentina Mauricio Macri thì bất ngờ rời đi, để ông Macri đứng lại đây 1 mình.

Ông Trump nói ở hội nghị thượng đỉnh năm ngoái: “Mọi người sẽ không biết rằng anh ta là 1 chàng trai rất trẻ, 1 người đàn ông rất đẹp trai”. Năm ngoái, ông Trump cũng đã tweet rằng ông Macri đang làm được các điều tốt cho Argentina.

Thủ tướng Giuseppe Conte (Ý)

Khó có thể tin 1 giáo sư luật có giọng nói nhẹ nhàng lại có thể là 1 người KH có Tổng thống Trump – 1 người có cá tính rất mạnh. Nhưng tư tưởng chủ nghĩa dân tộc của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã có lại cho họ điểm chung.

“Tôi có lẽ, ít nhất là 1 phần, đã giành chiến thắng trong nhờ chính sách bán hàng nhập cư”, ông Trump nói khi ông Conte chỉ mới nhậm chức trong vài tuần. “Và ông Giuseppe, 1 người mà tôi biết khá rõ, cũng đã đắc cử vì chính sách bán hàng nhập cư mạnh mẽ có nước Ý”.

Tổng thống Vladimir Putin (Nga)

Rất ít mối quan hệ của ông Trump được tham khảo kỹ lưỡng như của ông có Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong 1 cuộc họp báo năm 2018 có cả hai vị nguyên thủ, ông Trump nói rằng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Nga “chưa bao giờ tồi tệ hơn bây giờ”.

“Tuy nhiên, điều đây đã một sốh tân vào khoảng bốn giờ trước”, ông Trump nói về cuộc gặp của ông có ông Putin.

Năm ngoái, Trump nói rằng ông ấy “rất thân” có ông Putin: “Ông ấy không phải là kẻ thù của tôi. Và hy vọng, 1 ngày nào đây, có lẽ ông ấy sẽ là 1 người KH. Điều đây có thể xảy ra”.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk

Trump từng gọi EU là kẻ thù thương mại lớn nhất của ông. Nhà lãnh đạo khối EU – ông Donald Tusk nói: “có các người KH như thế, ai cần kẻ thù chứ”.

Sau đây, ông Trump trả lời: “Tôi có thể đảo ngược điều đây”.

Chủ tịch Tập Cận Bình (Trung Quốc)

Trong tháng này, ông Trump đã gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “1 lãnh đạo hoàn hảo”, “1 nhà lãnh đạo vĩ đại của Trung Quốc”, ngay cả khi ông giận dữ cáo buộc một số nhà đàm phán Trung Quốc đã từ bỏ một số thỏa thuận để ngăn chặn thuế quan mới.

Tổng thống Moon Jae-in (Hàn Quốc)

Ông Trump có chuyến thăm Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in, sau khi ông rời Nhật Bản. Tổng thống đã ca ngợi ông Moon khi họ gặp nhau ở Nhà Trắng hồi tháng 4, nói rằng ông Moon đang làm rất tốt vấn đề Triều Tiên.

“Tôi coi ông ấy là 1 đồng minh hoàn hảo. Và rất nhiều điều tốt đẹp đang diễn ra”, ông Trump nói, mặc dù ông và ông Moon có sự không đồng thuận khi một số bước tiến ngoại giao có Triều Tiên đang bị đình trệ.

Tổng thống Cyril Ramaphosa (Nam Phi)

Ông Trump hiếm khi đề cập đến châu Phi. Nhưng ông đã phải đối mặt có sự chỉ trích rộng rãi vào năm ngoái khi tweet về vấn đề chủng tộc.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sau đây nói có CNN rằng ông Trump là người không sáng suốt. Khi ông Ramaphosa tái đắc cử tổng thống tháng 5 năm nay, Nhà Trắng đã cử 1 phái đoàn tới chúc mừng nhậm chức.

Tổng thống Jair Bolsonaro (Brazil)

Ông Trump nói rằng ông và Tổng thống Brazil sẽ có 1 mối quan hệ ngoại giao hoàn hảo. “Tôi rất tự hào khi nghe Tổng thống Brazil sử dụng thuật ngữ “fake news”, ông Trump nhận xét.

PMI toàn châu Á sụt giảm, Việt Nam “bơi” ngược dòng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: