Thêm một cánh cửa được mở, giúp dòng vốn lớn từ nước ngoài chảy ồ ạt vào Việt Nam

Từ 11/6/2019, Hiệp định thương mại tự do ASEAN Hong Kong (AHKFTA) chính thức có hiệu lực. Hiệp định này sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam

Nguồn điện vô tận trên mái nhà, giá đắt 2.156 đồng/kWh
“Chính quyền hết lòng thì doanh nhân yên tâm khởi nghiệp”
Những con số gây bất ngờ về doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam

Từ 11/6/2019, Hiệp định thương mại tự do ASEAN Hong Kong (AHKFTA) chính thức có hiệu lực. Hiệp định này sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam.

Ngân hàng HSBC đã có phân tách về Hiệp định thương mại tự do ASEAN Hong Kong (AHKFTA) có hiệu lực từ 11/6/2019 đối có Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Lào và Myanmar. “AHKFTA tiếp tục tạo điểm sáng cho mở rộng tự do thương mại toàn cầu, đồng thời tác động tích cực lên nền kinh tế Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam”, báo cáo nhấn mạnh.

Hiệp định thương mại, được ký kết giữa Hong Kong và 10 nước thành viên Hiệp hội 1 vài nước Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 11/2017, sẽ giúp giảm thuế hàng hóa, đẩy mạnh dòng chảy dịch vụ và đầu tư giữa 1 vài phân khúc trong khu vực và Hong Kong.

Các quốc gia sẽ dần cắt giảm thuế quan trong các năm sắp tới. Việt Nam sẽ loại bỏ thuế xuất nhập khẩu đối có 75% hàng hóa được liệt kê trong biểu thuế quan trong vòng 10 năm và giảm thuế quan có thêm dao động 10% hàng hóa vòng 14 năm. Thỏa thuận Đầu tư trong khuôn khổ hiệp định sẽ chắc chắn 1 vài nhà cung cấp dịch vụ được đối xử công bằng có 1 vài nhà cung cấp dịch vụ trong nước ở 1 vài phân khúc đồng thời cắt giảm các hạn chế đối có đầu tư nước ngoài trong 1 vài lĩnh vực dịch vụ.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho biết: “Hiệp định AHKFTA là 1 bước tiến mới trong nỗ lực chắc chắn tự do thương mại toàn cầu và là 1 thành công lớn cho ASEAN, cụ thể là Việt Nam”.

Theo ông, trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang diễn ra, 1 vài công ty Hong Kong đang tìm kiếm mở rộng thời cơ đầu tư và Hiệp định này mở ra nhiều thời cơ Bên cạnh đây ở Đông Nam Á.

Quan hệ hợp tác song phương giữa Hong Kong và Việt Nam phát triển ổn định trong các năm qua và việc đưa vào thực hiện Hiệp định mới này chờ mong sẽ mở ra nhiều thời cơ hợp tác Bên cạnh đây cho hai phân khúc này.”

ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hong Kong trong lĩnh vực thương mại hàng hóa năm 2018 và là đối tác lớn thứ 4 về thương mại dịch vụ trong năm 2017. Đến cuối năm 2017, ASEAN đứng thứ 4 trong số 1 vài phân khúc đầu tư ra nước ngoài trực tiếp của Hong Kong. ASEAN là nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp đứng thứ 6 của Hong Kong trị giá dao động 628 tỷ đô la Hong Kong.

Việt Nam có lợi thế về 1 vài nhân tố địa chính trị được xem là điểm đến đầu tư lôi kéo đối có 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Hiệp định tự do thương mại AHKFTA sẽ mở ra nhiều thời cơ kinh doanh Bên cạnh đây cho quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á này, tiếp tục đẩy mạnh dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và Hong Kong.

Trong năm tháng đầu năm 2019, Hong Kong đứng đầu trong số 1 vài phân khúc đầu tư vào Việt Nam có tổng vốn đầu tư đạt 5,08 tỷ đô la Mỹ, chiếm dao động 30,4% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Hiệp định này được kỳ vọng thúc đẩy tiếp cận dòng chảy thương mại giữa Hong Kong và ASEAN tiện lợi hơn. Dòng chảy thương mại và đầu tư được tăng cường sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất Bên cạnh đây, từ đây có thể nắm bắt tối đa 1 vài thời cơ đến từ dòng thương mại dịch chuyển.

Vốn FDI từ Trung Quốc vào Việt Nam: Tiềm ẩn không ít rủi ro khó lường

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: