Thêm một công ty thuộc ngành điện Việt Nam được Fitch Ratings xếp hạng

Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) được xếp hạng độc lập là BB+, theo phân tích của Fitch Ratings. Theo Worl Bank, mức xếp hạng

Viện trưởng CIEM: Sau nhiều năm thảo luận, cho đến nay vẫn chưa có “bộ lọc” các điều kiện kinh doanh!
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị
​Chủ tịch Hội đông y Việt Nam: “Nói “thuốc làm từ thịt người” là không đúng”

Tổng công ty truyền tải điện Quốc gia Việt Nam (EVNNPT) được xếp hạng độc lập là BB+, theo phân tích của Fitch Ratings.

Theo Worl Bank, mức xếp hạng tín nhiệm của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được Fitch Ratings mở bán ngày vừa qua khẳng định thêm tình hình tài chính vững mạnh của những công ty thuộc ngành điện Việt Nam.

Việc đạt được xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn ở mức ‘BB’ có ‘Triển vọng ổn định’ và xếp hạng tín nhiệm đối có nợ không chắc chắn có ưu tiên trả trước (Senior Unsecured Debt) ở mức ‘BB’ của EVNNPT là tương ứng có xếp hạng quốc gia của Việt Nam và xếp hạng của công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tháng 6/2018. Xếp hạng độc lập của EVNNPT là ‘BB +’.

World Bank cho rằng kết quả xếp hạng của EVNNPT củng cố mức độ tín nhiệm và tăng cường tính minh bạch của Tổng công ty, thích hợp có những nguyên tắc quốc tế.

Bước phát triển mới này cũng cho phép EVNNPT phong phú hóa những nguồn tài chính và phát hành trái phiếu quốc tế. EVNNPT giai đoạn này đang ở địa vị tốt hơn trong việc thực hiện sứ mệnh chắc chắn truyền tải điện an toàn, liên tục, và ổn định phục vụ nhu cầu của người dân và những công ty Việt Nam.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV EVNNPT cho biết mỗi năm Tổng công ty cần dao động 700 – 800 triệu USD để cung cấp nhu cầu đầu tư theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia 7.

“Xếp hạng tín nhiệm tích cực do Fitch mở bán đã khẳng định địa vị tài chính vững mạnh của EVNNPT và tạo điều kiện thuận lợi cho EVNNPT trong việc thâm nhập vào phân khúc vốn quốc tế để huy động vốn”, ông nói.

“Mạng lưới truyền tải điện là xương sống của 1 hệ thống điện, giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện ổn định và bền vững cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia World Bank ở Việt Nam khẳng định.

Theo ông, sau EVN, việc xếp hạng tín nhiệm tích cực sẽ giúp EVNNPT có thể tiếp cận những nguồn vốn thương mại mới không có bảo lãnh của Chính phủ, nhờ đây bổ trợ cho những nguồn tài chính truyền thống như ngân sách Nhà nước hoặc ODA, để có thêm những đầu tư mới nhằm giải quyết những gặp khó của hệ thống truyền tải điện trong việc tích hợp và phát triển nguồn năng lượng điện gió và mặt trời”.

Xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT được xác lập trên cơ sở Tổng công ty giữ vai trò độc quyền chi phối phân khúc trong lĩnh vực truyền tải điện của Việt Nam; mức độ rủi ro thấp về giá và khối lượng trong phạm vi quy định của khuôn khổ pháp lý, nhờ đây giúp tăng lên doanh thu và lợi nhuận; khả năng hòa đồng rủi ro đối tác; và những khoản phải thu lành mạnh.

Các ‘ông lớn’ không cấp đủ than, EVN xin nhập khẩu thêm ‘vàng đen’

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: