Thêm một quan lớn Trung Quốc bị “sờ gáy”

Trung Quốc áp thuế bổ sung 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ
“Kỳ lân công nghệ” sẽ làm cho thị trường IPO Hồng Kông bùng nổ trong nửa cuối năm 2018
Dow Jones tiếp tục mất hơn 400 điểm, chứng khoán Mỹ chìm sâu vào “biển máu”

Ủy viên Quốc vụ kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Yang Jing vừa bị đình chỉ chức vụ và đối mặt cuộc điều tra về cáo buộc tham nhũng, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 24-2.

Tân Hoa Xã dẫn lời Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết ông Yang sẽ bị giám sát trong vòng 1 năm.

Quan chức này dính 1 số cáo buộc bao gồm tham nhũng, có quan hệ “không thích hợp” có các ông chủ công ty kinh doanh bất hợp pháp, sử dụng ảnh hưởng chính trị của mình để áp dụng 1 số làm việc bất hợp pháp và 1 số thành viên trong gia đình ông bị buộc tội nhận hối lộ.

Thêm 1 quan lớn Trung Quốc bị sờ gáy - Ảnh 1.

Ông Yang Jing. Ảnh: SCMP

Ông Yang sinh ra ở vùng Nội Mông và có lý do là người Mông Cổ. Thời thanh niên, ông làm việc ở 1 nhà máy sản xuất thiết bị nông nghiệp. Đến tháng 9-1973, ông vào học ở Trường CĐ Công nghiệp Nội Mông, sau đó trở về quê hương để phục vụ trong tổ chức Đảng. Năm 1982, ông lấy bằng tiếng Hoa từ Trường ĐH Nội Mông.

Kể từ khi tốt nghiệp, ông Yang làm việc ở Đoàn Thanh niên Cộng sản địa phương, tiếp đến là Văn phòng thống kê khu vực Nội Mông và Sở Du lịch.

Từ năm 1993-1996, ông Yang đảm nhiệm địa điểm lãnh đạo Đoàn Thanh niên Cộng sản Trung Quốc ở khu vực Nội Mông, dưới ông Lý Khắc Cường, người sau này trở thành thủ tướng Trung Quốc. Năm 2008, ông đến Bắc Kinh để nhận nhiệm vụ mới.

Tháng 10-2017, ở Đại hội Đảng lần thứ XIX, tên của ông Yang không xuất hiện trong danh sách thành viên của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX. Vì ông Yang chưa đến tuổi về hưu (mới 63 tuổi) nên điều này dẫn đến suy đoán rằng ông đang bị điều tra tham nhũng và đã bị giáng chức hoặc 1 sốh chức.

Ông chủ tập đoàn bảo hiểm danh tiếng Trung Quốc bị khởi tố

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/