Thêm VPBank được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II

Theo chọn lọc của Ngân hàng Nhà nước, VPBank sẽ bắt đầu tuân thủ các quy định ở Thông tư 41 từ ngày 1/5/2019. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (V

Xuất hiện lời khai mới tại phiên xử vụ PVEP
Ngân hàng thương mại đồng loạt chặn giao dịch tiền ảo, Bitcoin
Vụ 100 USD: Chủ tiệm vàng khiếu nại quyết định xử phạt

Theo chọn lọc của Ngân hàng Nhà nước, VPBank sẽ bắt đầu tuân thủ các quy định ở Thông tư 41 từ ngày 1/5/2019.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank – VPB) vừa phát đi tài liệu cho biết đã chính thức được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận cho tiến hành Thông tư 41 quy định mật độ an toàn vốn đối có ngân hàng.

Với việc được NHNN chấp thuận cho tiến hành Thông tư 41, ngân hàng đã thi công được 1 khung quản trị rủi ro vững chắc. Đồng thời, do 1 trong ba trụ cột của Basel II là minh bạch tài liệu, làm việc quản trị công ty của ngân hàng nhờ vậy cũng sẽ minh bạch hơn, nâng cao tính hiệu quả làm việc trên qui định phân khúc. Cuối cộng, khung quản trị rủi ro vững chắc và làm việc minh bạch sẽ tạo nền móng cho ngân hàng mở rộng làm việc kinh doanh trong tương lai 1 cách bền vững và hiệu quả.

Như vậy đến thời điểm này VPBank là ngân hàng thứ 3 mở bán đạt chuẩn Basel II sau Vietcombank và VIB (hồi cuối tháng 11 năm ngoái).

Theo chọn lọc của Ngân hàng Nhà nước, VPBank sẽ bắt đầu tuân thủ các quy định ở Thông tư 41 từ ngày 1/5/2019. Quyết định trên cũng đồng nghĩa mọi làm việc của VPBank sẽ tuân thủ theo chuẩn mực Basel II từ đầu tháng Năm.

Basel II là 1 bộ nguyên tắc quốc tế không chỉ bao gồm việc lượng hóa rủi ro thông qua các chỉ số và mô hình, mà còn bao gồm việc đã đi vào hoạt động cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro, đã đi vào hoạt động các chính sách bán hàng rủi ro, nâng cao văn hóa rủi ro và tăng cường tính minh bạch của phân khúc. Tuân thủ theo Basel II là ngân hàng đã được thừa nhận cung cấp được các qui định quản trị rủi ro cao hơn, làm việc an toàn và bền vững hơn.

Trước đấy, vào năm 2014 có 10 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước chọn lọc triển khai thí điểm Basel II đấy là BIDV, VietinBank, Vietcombank, MB, VPBank, VIB, MSB (Maritime Bank), ACB, Techcombank và Sacombank. Cũng kể từ năm 2014, Basel II là 1 trong các chương trình được ưu tiên cao nhất ở đa số các ngân hàng. Một trong các thách thức mà nhiều ngân hàng gặp phải khi triển khai Basel II đấy là cung cấp đề nghị vốn tối thiểu (CAR).

Tỷ lệ an toàn vốn chỉ là 1 điều kiện buộc phải tuân theo. Lợi ích lớn hơn ngân hàng có được khi hoàn toàn tuân thủ Basel II là tiến hành các nguyên tắc đấy vào làm việc kinh doanh. Đi cộng có đấy là mô hình quản trị rủi ro có ba vòng bảo vệ. Thay vì chỉ tập trung vào mục tiêu kinh doanh, trong 3 năm qua, ngân hàng đã tập trung vào việc cân bằng giữa mục tiêu kinh doanh và quản trị rủi ro. Tất cả các đơn vị kinh doanh và đơn vị hỗ trợ không ngừng nghỉ nhận được báo cáo về mức độ sử dụng vốn theo chuẩn Basel II, cũng như các đề xuất nhằm tối ưu hóa việc sử dụng vốn, giúp cắt giảm rủi ro trong các làm việc của ngân hàng. Các chọn lọc kinh doanh nhờ đấy không chỉ dựa trên lợi nhuận, mà còn cân nhắc các nhân tố rủi ro đã được lượng hóa.

VPBank cho biết trong 4 năm trở lại đấy luôn nằm trong nhóm ngân hàng có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất hệ thống. Hiệu suất thu lời trên từng đồng vốn cũng thuộc nhóm cao nhất phân khúc. Tổng lương làm việc trong năm 2018 của ngân hàng là hơn 31.000 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế xấp xỉ 9.200 tỷ đồng. Hiệu suất sinh lời trên tổng tài sản và vốn chủ có lần lượt là 2,4% và 22,8%.

Trước đấy, lãnh đạo NHNN cho biết, các ngân hàng đã đi vào hoạt động sớm Basel II sẽ được ưu ái hơn trong việc tăng trưởng tín dụng, cụ thể là có “room” cao hơn so có các ngân hàng khác. Còn theo lãnh đạo 1 số ngân hàng thì room đấy có thể lên tới 20-30-40% chứ không phải ở mức 14% của toàn ngành. Khi được có room tín dụng cao hơn, các ngân hàng sẽ có lợi thế hơn trong việc đẩy dòng vốn ra phân khúc và thu về kết quả kinh doanh tích cực hơn bởi mảng tín dụng hiện vẫn chiếm tới trên dưới 70% tổng doanh thu ở các nhà băng.

Ngân hàng có vấn đề ‘nóng’ Basel II

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: