Theranos, công ty khởi nghiệp từng có giá 9 tỷ USD, sắp bị đóng cửa

Một cổ đông của Theranos cho biết doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, từng được định giá lên tới 9 tỷ USD, đang đóng cửa. Wall Street Jour

Bà May ra lệnh cho các tàu ngầm Anh vào vị trí, sẵn sàng tấn công Syria ngay đêm nay!
Canada lại rúng động vì xả súng làm 4 người thiệt mạng
Lời cuối của phi công tiết lộ nguyên nhân rơi máy bay Nga chở 71 người

Một cổ đông của Theranos cho biết doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, từng được định giá lên tới 9 tỷ USD, đang đóng cửa.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin 1 cổ đông cho biết Theranos sẽ đóng cửa và dành số tiền được lên kế hoạch chi tiêu cho vài tháng tới cộng những nguồn lực còn lại để trả nợ. Thông tin này xuất hiện sau khi nhà sáng lập Elizabeth Holmes và cấp phó thân thiết của cô ta phải đối mặt có những buộc hình sự liên quan tới việc lừa đảo những nhà đầu tư, bác sĩ và bệnh nhân.

Từng là hiện tượng vượt bậc ở Thung lũng Silicon và được định giá tới 9 tỷ USD, Theranos đang kết thúc theo nhữngh chẳng thể thảm hại hơn. Những bê bối liên quan tới biện pháp thử máu mà doanh nghiệp mô tả là đột phá đã nhấn chìm nó 1 nhữngh không thương tiếc khi người ta phát hiện ra nó hoàn toàn giả mạo.

Phương pháp xét nghiệm mà Theranos đòi hỏi 1 lượng máu ít hơn rất nhiều so có những biện pháp truyền thống, chờ mong tạo ra 1 sự đột phá trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theranos tuyên bố rằng họ có thể thực hiện những xét nghiệm truyền thống chỉ có vài giọt máu thay vì hàng chục cc như người ta vẫn đang làm.

Tuy nhiên, biện pháp của Theranos hoàn toàn là sự lừa đảo, bịa đặt và dối trá. Tất nhiên, kết quả thử máu, vốn dựa trên số lượng quá ít mẫu thử, hoàn toàn sai lệch. Lừa dối cả địa cầu khiến Theranos phải trả giá bằng chính sự tồn tại của mình, biến nó từ 1 doanh nghiệp khởi nghiệp tỷ USD thành vô giá trị.

Nhà sáng lập Elizabeth Holmes của Theranos cũng mau chóng biến từ nữ tỷ phú trẻ tự thân được ca ngợi nhất trên địa cầu thành kẻ lừa đảo vĩ đại của địa cầu và đối mặt có vô vàn cáo buộc hình sự và có thể sau đó là những án tù.

Elizabeth Holmes bỏ Đại học Stanford năm 2003 ở tuổi 19 và bắt đầu Theranos, có tên gọi ban đầu là Real-time Cures. Nguồn cảm hứng thôi thúc Holmes mở doanh nghiệp khởi nghiệp chính là sự nghiệp y khoa vang danh của ông nội cũng như kỳ thực tập hè năm 2003 ở viện Gome của Singapore. Như 1 thiên tài, không lâu sau khi thực tập, Holmes tạo ra 1 áp dụng cho phép chuẩn đoán và điều trị y tế dựa vào kiểm tra máu.

Shaunak Roy, 1 nghiên cứu sinh đang hỗ trợ phòng thí nghiệm của Giáo sư Channing Robertson, đã cộng gia nhập Theranos vào tháng 5 năm 2004 có tư nhữngh là nhân viên Thứ nhất. Robertson tham dự hội đồng quản trị của doanh nghiệp có vai trò cố vấn.

Để gây quỹ ban đầu, Holmes đã tận dụng 1 số mối quan hệ từ gia đình. Hai nhà đầu tư Thứ nhất ở Theranos là Tim Draper, cha của người khách mua thời thơ ấu của cô và là người hàng xóm cũ, và Victor Palmieri, 1 trong những người khách mua lâu năm của cha cô. Đến cuối năm 2004, Holmes đã huy động gần 6 triệu đô la.

Thuận lợi từ đầu tới cuối, Theranos được định giá 9 tỷ USD trong GĐ 2014-2015 có cái họ mô tả là công nghệ thử máu mới. Tuy nhiên, họ chẳng thể qua mặt được những chuyên gia kỳ cựu trong làng công nghệ sinh học, dẫn tới việc biện pháp thử máu mới bị phanh phui là 1 trò lừa đảo.

Thay vì dùng công nghệ mới, Theranos buộc những nhân viên phải làm việc ngày đêm trong phòng thí nghiệp có những mẫu máu ít hơn rất nhiều so có bình thường. Hậu quả của việc này là những kết quả hoàn toàn sai lệch, gây thiệt hại cho khách mua.

Đóng cửa là cái giá mà Theranos và Holmes phải trả cho cú lừa ngoạn mục mà họ tạo ra.

Tài sản từ 4,5 tỷ USD tụt về con số 0, cựu nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất địa cầu rút khỏi ghế CEO trong ê chề vì lừa đảo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: