Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị doanh nghiệp?

Với chất lượng QTCT tốt, một vài DNNY được nhà đầu tư săn đâyn nhiều hơn, được nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn, kể cả trong GĐ phát triển của

Trái phiếu phái sinh, nấc thang mới cho Nhà đầu tư Việt Nam
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 10/9
Cổ phiếu VIC lần đầu tăng trần sau 9 tháng, vốn hóa VinGroup vượt ngưỡng 300.000 tỷ đồng, tương đương Vinamilk và BIDV cộng lại

Với chất lượng QTCT tốt, một vài DNNY được nhà đầu tư săn đâyn nhiều hơn, được nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn, kể cả trong GĐ phát triển của phân khúc lẫn GĐ phân khúc gặp gặp khó.

Mục tiêu đầu tư của nhà đầu tư không chỉ ở khả năng sinh lợi của vốn đầu tư, mà còn ở mức độ an toàn vốn, kiểm soát đồng vốn đầu tư còn là mục tiêu quan trọng tiên quyết. Quản trị công ty (QTCT) tốt là cơ sở để nhà đầu tư đặt niềm tin vào công ty. QTCT tốt làm tăng niềm tin của nhà đầu tư, tăng kỳ vọng nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Với chất lượng QTCT tốt, một vài DNNY được nhà đầu tư săn đâyn nhiều hơn, được nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn hơn, kể cả trong GĐ phát triển của phân khúc lẫn GĐ phân khúc gặp gặp khó. Do vậy, QTCT tốt được kỳ vọng sẽ làm tăng giá trị cổ phiếu và giá trị DN.

Sở GDCK TP.HCM (HoSE) mới đây đã đưa ra báo cáo phân tách QTCT một vài công ty niêm yết ở Việt Nam có các đánh giá về mối tương quan giữa công tác QTCT có giá cổ phiếu.

Theo đánh giá, mẫu một vài DN được phân tách được chia làm 3 nhóm từ cao đến thấp theo điểm QTCT. Phân tích tương quan tỷ số P/B và Tobin’s Q (tỷ số đo lường giá trị phân khúc có giá trị bút toán công ty) của 3 nhóm DN. Kết quả cho thấy nhóm DN có điểm QTCT cao cũng là nhóm DN có tỷ số P/B cao nhất, đạt 1,79. Điều này có nghĩa là cổ đông sẵn sàng trả giá gấp 1,79 lần giá trị bút toán của cổ phiếu công ty thuộc nhóm có chất lượng QTCT tốt nhất.

Nhóm DN có điểm QTCT trung bình có tỷ số P/B thấp hơn đáng kể là 1,07. Điểm chú tâm là nhóm DN có điểm QTCT thấp nhất có P/B là 0,98, nhỏ hơn 1. Nhà đầu tư trả mức giá thấp hơn giá trị bút toán của cổ phiếu khi đầu tư vào một vài công ty này.

Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị công ty? - Ảnh 1.

Kết quả tương tự có tỷ số Tobin’s Q là tỷ số đo lường giá trị phân khúc so có giá trị bút toán của công ty (tức là bao gồm giá trị vốn hóa cổ đông và giá trị nợ vay). Tương tự kết quả đánh giá tỷ số P/B, tỷ số Tobin’s Q của nhóm có điểm QTCT cao nhất là 1,44, giá trị phân khúc tổng tài sản của một vài công ty này cao hơn 1,44 lần giá trị bút toán.

Nhóm DN có điểm QTCT trung bình có tỷ số Tobin’s Q thấp hơn đáng kể là 1,02. Điểm chú tâm là nhóm DN có điểm QTCT thấp nhất có Tobin’s Q là 0,96, nhỏ hơn 1.

Hình dưới đây cho thấy mối tương quan thuận giữa điểm QTCT và thị giá cổ phiếu. Trục hoành của đồ thị biểu hiện điểm QTCT của DN, trục tung biểu hiện tỷ số P/B. Các điểm phân tán cho thấy có sự tương quan thuận giữa điểm QTCT và thị giá cổ phiếu. Mối tương quan này đã được kiểm soát cho một vài tác động có thể có của một vài khác biệt do nhân tố đặc biệt của công ty gây ra, bao gồm nhân tố diện tích, tăng trưởng, khả năng sinh lợi và đòn bẩy tài chính.

Thị giá cổ phiếu chịu tác động ra sao từ công tác quản trị công ty? - Ảnh 2.

Do vậy, tương quan này trực tiếp mô tả lợi ích của quản trị tốt lên việc tăng giá của cổ phiếu, cho phép khẳng định lợi ích tăng thêm giá trị của cổ phiếu khi cải thiện QTCT của DN. DN càng cải thiện quản trị tốt sẽ càng tăng thêm thêm niêm tin của nhà đầu tư, từ đây cổ phiếu và giá trị công ty sẽ được định giá cao hơn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0