Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít?

Một quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có tờ Washington Post (Mỹ) rằng thi thể nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi có thể đã bị tiêu thủy bằng a

Tổng thống Trump: Tôi vừa có cuộc trao đổi về thương mại “dài và rất tốt” với ông Tập
[Infographic] Nền kinh tế 80.000 tỷ USD của thế giới cấu tạo thế nào?
Chặng đường 33 năm lăn bánh đến đích thương hiệu xe hơi 100% nội địa của ngành ô tô Malaysia

Một quan chức cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định có tờ Washington Post (Mỹ) rằng thi thể nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi có thể đã bị tiêu thủy bằng axít.

Nhà báo Khashoggi , người không ngừng nghỉ chỉ trích Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman, đã bị sát hại vào hôm 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở TP Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ. Đến thời điểm giai đoạn này, 1 vài nhà điều tra vẫn chưa tìm ra được thi thể của nhà báo này.

Mới đây, theo 1 quan chức cao cấp giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ, 1 vài bằng chứng sinh học thu được ở khu vườn nội khu tòa lãnh sự quán nói trên cho thấy thi thể ông Khashoggi có thể đã bị tiêu hủy bằng axít ngay ở lãnh sự quán hoặc căn hộ chung cư gần đây của tổng lãnh sự Ả Rập Saudi.

Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị 1 vài chuyên gia pháp y nghi ngờ vì việc tiêu thủy thi thể bằng axít có thể mất hàng tháng trời.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít? - Ảnh 1.

Nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

Trong khi đây, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Yamal Aktay, khẳng định sau khi bị sát hại, nhà báo Khashoggi đã bị phân xác để “tiện lợi tiêu hủy hơn”.

“Theo tài liệu mới nhất mà chúng tôi có được, họ phân xác nhà báo Khashoggi để tiêu hủy tiện lợi hơn. Bây giờ chúng tôi biết được rằng họ không các phân xác nhà báo Khashoggi mà còn làm nó bốc hơi. Họ muốn chắc chắn rằng không có bất cứ dấu vết thi thể nào để lại” – ông Aktay khẳng định có tờ Hurriyet Daily (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2-11.

Trước đây, vào hôm 31-10, trưởng công tố TP Istanbul, ông Irfan Fidan, cũng khẳng định nhà báo Khashoggi đã bị 1 nhóm sát thủ đến từ Riyadh sát hại, phân xác và tiêu hủy.

Hôm 2-11, Tổng thống Erdogan khẳng định mệnh lệnh sát hại nhà báo Khashoggi đến từ “các quan chức cao cấp nhất” của chính phủ Ả Rập Saudi. Ông Erdogan đã mô tả nhóm người này là “các kẻ điều khiển rối”.

Tổng thống Erdogan còn cáo buộc lãnh sự Ả Rập Saudi ở TP Istanbul “nói dối”, đồng thời cáo buộc trưởng công tố Ả Rập Saudi từ chối hợp tác, làm chậm quá trình điều tra bằng 1 vàih từ chối trả lời các câu hỏi dễ làm.

Thi thể nhà báo Ả Rập Saudi bị tiêu hủy bằng axít? - Ảnh 2.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định “các quan chức cao cấp nhất” của chính phủ Ả Rập Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi. Ảnh: Reuters

(Theo Guardian, Reuters)

Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Bắt cóc hay sát hại?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: