Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Những kẻ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa thi thể ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết

Tỷ phú từng hất cẳng anh ruột khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn BĐS hàng đầu Hong Kong: ‘Đảo chính’ chưa bao lâu thì bị bắt, vừa ra tù đã gọi Dim sum về nhà thưởng thức
Nhật báo Phố Wall: Thượng đỉnh Mỹ-Trung có thể diễn ra vào 27/3
Trung Quốc bán ròng trái phiếu kho bạc Mỹ

Những kẻ sát hại nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa thi thể ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hulusi Akar cho biết.

Phát biểu ở 1 hội thảo quốc tế ở Canada ngày 18/11, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói những kẻ giết nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có thể đã đưa những phần thi thể của ông ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một khả năng là họ đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ từ 3-4 tiếng sau khi thực hiện vụ ám sát. Họ có thể đã đưa thi thể của ông Khashoggi ra nước ngoài bằng vali mà không gặp vấn đề gì vì họ được miễn trừ kiểm tra theo chế độ ngoại giao” – ông Akar nói.

Thi thể nhà báo Khashoggi có thể đã bị đưa ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Hình ảnh nhà báo Jamal Khashoggi. (Ảnh: Reuters)

Hôm 15/11, Văn phòng công tố Ả-rập Xê-út tổ chức họp báo, mở bán chi tiết kết quả điều tra cái chết của nhà báo đối lập. Có 21 người liên quan, trong đây 5 người có thể bị yêu cầu án tử hình do trực tiếp tham dự vào vụ giết người.

Theo những tài liệu công tố viên Ả-rập Xê-út cung cấp trong buổi họp báo, cựu Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Tình báo Ả-rập Xê-út Ahmed al-Assiri hôm 29/9 đã ra lệnh thành lập 1 nhóm gồm 15 thành viên chia thành 3 nhánh nhỏ là đàm phán, tính báo và hậu cần để thuyết phục ông Khashoggi trở về nước. Nếu thuyết phục thất bại, phương thức sẽ chuyển thành sử dụng vũ lực. Thậm chí người lãnh đạo nhóm đàm phán chỉ đạo sát hại ông Khashoggi nếu cuộc thương thuyết thất bại.

Luật pháp Ả-rập Xê-út cấm tiết lộ danh tính nghi phạm, nhưng những nguồn tin quen thuộc có vụ việc nói rằng người lãnh đạo nhóm này là Maher Mutrib, 1 quan chức tình báo của Ả-rập Xê-út đang sống ở London và không ngừng nghỉ xuất hiện trong những bức hình chụp chung có Thái tử Mohamed bin Salman.

Hơn 1 tháng sau vụ ám sát, Thổ Nhĩ Kỳ gắng sức duy trì sức ép đối có Thái tử Mohammed, đưa ra 1 loạt bằng chứng phản bác những phủ nhận của Riyadh trước đây. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/11 gọi 1 phân tích của CIA buộc tội Thái tử Mohammed có liên quan đến vụ giết người là “chưa đầy đủ” và cho biết sẽ nhận được 1 báo cáo hoàn chỉnh vào ngày 20/11.

Cái chết gây chấn động của nhà báo đối lập làm tăng thêm căng thẳng giữa 2 đồng minh lâu năm Mỹ và Ả-rập Xê-út, cũng như làm hoen ố hình ảnh Thái tử Mohammed bin Salman, người bị tình nghi đứng sau vụ việc.

Không lâu sau khi Riyadh tiết lộ những tài liệu về cuộc điều tra, Washington đã mở bán những lệnh trừng phạt nhằm vào 17 công dân Ả-rập Xê-út được cho là có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi.

(Nguồn: Reuters)

Mỹ cảnh báo những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi phải chịu trách nhiệm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: