Thị trường bán lẻ Việt – “Miếng bánh” béo bở?

Nhiêu “ông lớn” ngoại, trong đó có Amazon, Alibaba, Zara, Lotte,… “đổ bộ” vào Việt Nam, tạo ra cuộc đua gay gắt trên phân khúc bán lẻ. Theo Bảng xếp

Lạm phát Việt Nam hai tháng đầu năm cao hơn hẳn các nước trong khu vực!
Từ 2019 đặt cược thể thao được thực hiện theo luật
Toàn cảnh 3 lần tăng vốn dự án nạo vét sông từ 72 tỷ đồng lên gần 2.600 tỷ đồng ở Ninh Bình

Nhiêu “ông lớn” ngoại, trong đó có Amazon, Alibaba, Zara, Lotte,… “đổ bộ” vào Việt Nam, tạo ra cuộc đua gay gắt trên phân khúc bán lẻ.

Theo Bảng xếp hạng FAST500 vừa được ra mắt, bán lẻ là 1 trong một số ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở phân khúc Việt Nam. Trong 3 năm, từ 2013-2016, tốc độ tăng trưởng của ngành bán lẻ là 63,7%. Trong năm 2017, doanh số bán lẻ ở Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD, tăng trưởng 11% so có năm trước đó.

Thị trường bán lẻ Việt - “Miếng bánh” béo bở? - Ảnh 1.

Thị trường bán lẻ càng tranh đua khốc liệt thì người tiêu dùng càng được hưởng lợi


Hãng giải đáp A.T. Kearney vừa xếp Việt Nam vào địa điểm thứ 6 trong bảng đánh giá về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (Global Retail Development Index – GRDI) trong năm 2017. Đây là thước đo quan trọng về tiềm năng phát triển phân khúc bán lẻ thông qua kết quả khảo sát tình trạng mở rộng lĩnh vực bán lẻ ở 30 quốc gia đang phát triển trên địa cầu.Nhiều “ông lớn” ngoại chen chân

A.T. Kearney đánh giá, Việt Nam nằm trong số một số phân khúc bán lẻ quyến rũ nhất khu vực Đông Nam Á và là “miếng mồi” béo bở đối có một số nhà đầu tư. Trên thực ở, đã có rất nhiều “ông lớn” nước ngoài đã đầu tư hoặc đang xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực bán lẻ ở Việt Nam.

Riêng chuỗi Family Mart của Nhật Bản đã có tới 130 cửa hàng ở Việt Nam, và chuẩn bị mở thêm 700 cửa hàng nữa vào năm 2020. Một hãng bán lẻ đình đám khác từ Nhật Bản là 7-Eleven cũng đã “đổ bộ” vào Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái có kế hoạch phát triển 100 cửa hàng trong vòng 3 năm và 1.000 cửa hàng trong vòng 1 thập kỷ tới.

Thương hiệu Lotte Mart của Hàn Quốc cũng lên kế hoạch mở 60 cửa hàng ở Việt Nam đến năm 2020. Thêm vào đó, chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất Hàn Quốc cũng đã bắt đầu “tấn công” phân khúc Việt, có tham vọng mở 2.500 cửa hàng trên toàn quốc trong 10 năm tới.

Đáng chú tâm, “gã khổng lồ” thương mại điện tử Amazon (Mỹ) đã chính thức đổ bộ vào Việt Nam, khởi đầu cho sự gia nhập phân khúc bằng chương trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hoá cho công ty nhỏ và vừa.

Việt Nam hiện là phân khúc nhận lôi kéo nhiều đại gia thương mại điện tử nước ngoài. Trước Amazon, tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma (Trung Quốc) cũng lấn sâu hơn vào Việt Nam có việc mua lại Lazada.

Theo tài liệu trên tờ ASEAN Today, trong vòng 1 năm qua, có tới hơn 100 cửa hàng tiện lợi mới diện tích lớn được mở ở Việt Nam, chủ yếu do một số công ty, tập đoàn nước ngoài có.

Hiện có 800 trọng điểm thương mại, 150 trọng điểm mua sắm, 9.000 chợ truyền thống và dao động 2,2 triệu nhà bán lẻ đang làm việc trên phân khúc Việt. Trong đó, một số chuỗi cửa hàng tiện lợi, trọng điểm thương mại mini có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất bởi thủ tục đăng ký kinh doanh dễ làm, vốn đầu tư không cao, khả năng thu hồi vốn lại nhanh, hãng A.T. Kearney đánh giá.

Thống kê của A.T. Kearney cho hay, có dân số hơn 90 triệu, Việt Nam hiện có trên 1,760 cửa hàng tiện lợi, trung bình có 1 cửa hàng trên 54.400 người dân. Trong khi đó, ở nước láng giềng Trung Quốc, cứ dao động 24.900 dân lại có 1 cửa hàng. Còn con số ở Nhật Bản là 1 cửa hàng/2.300 người dân, ở Hàn Quốc là 1 cửa hàng/2.100 người dân. Do đó, hãng giải đáp này nhận định, phân khúc bán lẻ ở Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

“Cuộc chiến” không cân sức?

Theo ước tính của Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, dao động 50% thị phần bán lẻ Việt Nam thuộc về công ty (DN) nước ngoài. Trong tương lai, làm việc của một số DN bán lẻ nội có khả năng bị thu hẹp hơn do thiếu bí kíp, diện tích đầu tư và nguồn nhân lực.

Để tranh đua có một số “ông lớn” ngoại trong cuộc đua cần sức bền này, một số DN Việt cần thi công một số chiến lược dài hơn, thi công đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và tận dụng triệt để một số lợi thế trên “sân nhà” như am hiểu tâm lý, thị hiếu, thói quen tiêu dùng của người Việt.

Theo ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia về lĩnh vực bán lẻ, chẳng thể lơ là trong việc phát triển phân khúc bán lẻ. Nhìn vào câu chuyện phân khúc bán lẻ tiên tiến sẽ thấy, một số hệ thống trọng điểm thương mại tiên tiến của nước ngoài như Lotte, Aeon, MM Mega Market (Metro), BigC… đang dần chiếm ưu thế.

Ông Phú cũng cảnh báo, câu chuyện “lấn sân” này rất có thể diễn ra ở lĩnh vực bán lẻ qua mạng. Vì thế, chuyên gia này cho rằng, đợi sau khi nước ngoài chiếm đa số phân khúc mới lo thì sẽ không kịp. Chính phủ cần tạo môi trường phát triển công bằng, lành mạnh cũng như kiểm soát một số làm việc, chất lượng hàng hóa trên mạng để người dùng yên tâm để phân khúc phát triển mạnh hơn.

Bên cạnh đó, cũng cần khuyến khích một số tập đoàn lớn trong nước đầu tư phát triển phân khúc thương mại điện tử vì đó là xu hướng tất yếu của cả địa cầu, ông Vũ Vinh Phú lưu ý.

Theo đánh giá của ông Phạm Thái Bình, Trưởng bộ phận Bán lẻ của Savills TP HCM, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là hai đô thị phát triển nhất, có tổng số mặt bằng bán lẻ dao động 2,5 triệu m2.

Tuy nhiên, tỷ lệ bán lẻ ở hai khu vực này lại thấp hơn 0,2 m2/người, thấp hơn nhiều nếu so sánh có một số đô thị lớn trong khu vực như Bangkok (Thái Lan – 0,89m2), Singapore (0,75m2), Beijing (Trung Quốc – 0,65m2), Kuala Lampur (Malaysia – 0,64/m2) và Jakarta (Indonesia – 0,44m2)… Từ đó, ông Bình cho rằng, Việt Nam vẫn có dao động tăng trưởng nhanh và đáng kỳ vọng./.

TP HCM: Nguy cơ nước ngoài chiếm lĩnh phân khúc bán lẻ

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0