Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng ‘chơi chứng’

Đối có 1 số nhà đầu tư mới tham dự phân khúc chứng khoán Trung Quốc, có lẽ họ sẽ gặp nhiều thứ kỳ là khó giải đáp so có văn hóa Phương Tây. Với tổng

“Trang trại trồng view” với 10.000 chiếc điện thoại chạy cùng lúc – muốn nổi như cồn ở Trung Quốc quả thực không quá khó
Phía sau chiến tranh thương mại, Trung-Mỹ còn 1 mặt trận tiềm ẩn đang nóng lên từng ngày
Giờ G đã qua, tại sao Tổng thống Trump vẫn án binh bất động?

Đối có 1 số nhà đầu tư mới tham dự phân khúc chứng khoán Trung Quốc, có lẽ họ sẽ gặp nhiều thứ kỳ là khó giải đáp so có văn hóa Phương Tây.

Với tổng mức vốn hóa 7,4 nghìn tỷ USD, sàn chứng khoán Thượng Hải đứng thứ 2 trên địa cầu về độ lớn nhưng đi kèm có đó là 1 số kiểu đầu tư “trời ơi đất hỡi”.

Theo khảo sát của hãng tin Bloomberg, nhà đầu tư Trung Quốc nhiều khi mua cổ phiếu chỉ vì.. tên của chúng đẹp. Họ có xu hướng đổ nhiều tiền hơn vào 1 số công ty có chữ “Hoàng đế” hay “Vua”.

Trong khi đó, 1 số cổ phiếu có phát âm giống từ “Trump thắng lớn” lại tăng mạnh sau cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ, còn 1 số cổ phiếu có phát âm như “Dì Hillary” lại giảm điểm. Thậm chí 1 số công ty có tên phát âm na ná Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cũng được hưởng lợi sau khi ông thắng cử vào năm 2008.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 1.

Nguyên nhân văn hóa và sự duy tâm của người Trung Quốc là 1 trong 1 số nhân tố chính làm nên hiện trạng đầu tư phi logic này.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng cho rằng 1 số đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) là thời cơ đổi đời cho nhiều nhà đầu tư bởi giá có xu thế tăng mạnh sau đó bất chấp tình hình kinh doanh của hãng có lợi nhuận nhiều đến vậy hay không. Năm 2018, 1 số cổ phiếu IPO đều tăng bình quân 44% khi đóng cửa phiên chuyển nhượng Thứ nhất.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 2.

Trong vòng 2 năm qua, mức lợi nhuận đem lại khi đầu tư cổ phiếu IPO ở Trung Quốc cao hơn nhiều so có 1 số phân khúc lâu đời như Mỹ và Châu Âu.

Tuy nhiên, công cuộc tranh mua IPO khá gặp khó bởi bình quân mỗi nhà đầu tư phải đấu có 2.000 người khác để có của công ty IPO.

Thú vị hơn, chính bản thân 1 số công ty muốn lên sàn chứng khoán ở Trung Quốc cũng đang phải xếp hàng dài. Tính đến tháng 5/2018, dao động 310 công ty nước này đang chờ lên sàn. Dẫu vậy, tổng mức thời gian bình quân 1 số công ty này phải chờ vào dao động 536 ngày, cao hơn rất nhiều so có 32 ngày ở Mỹ và 25 ngày ở Nhật Bản.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 3.

Một điều thú vị nữa ở Trung Quốc là nhà đầu tư có vẻ chuộng màu đỏ hơn xanh. Đỏ nghĩa là tăng giá trong khi xanh lại giảm, trái ngược có 1 số phân khúc chứng khoán khác ở Mỹ và Châu Âu. Điều này cũng tương đồng có văn hóa “số đỏ” của Châu Á.

Ngoài ra, trong khi nhiều nhà đầu tư kỳ cựu của Phương Tây ưa thích đầu tư dài hạn thì phân khúc Trung Quốc lại nổi tiếng có việc đầu tư lướt sóng ngắn hạn. Tại sàn Thượng Hải, nhà đầu tư nhỏ lẻ chiếm tới 80% lượng chuyển nhượng trong khi 1 số quỹ đầu tư chủ chiếm phần nhỏ còn lại.

Cách đó 3 năm, cơn khủng hoảng chứng khoán Trung Quốc được thổi phồng bởi 3 triệu nhà đầu tư cá nhân mới tham dự lướt sóng bởi thế, nhiều người thậm chí chưa tốt nghiệp cấp 3 và không có tý kiến thức nào về tài chính.

Cùng từ cuộc khủng hoảng chứng khoán 3 năm trước, chính quyền Bắc Kinh ban hành quy định dừng chuyển nhượng nếu giá cổ phiếu dao động vượt ngưỡng cho phép nhằm bảo vệ phân khúc khỏi mất điểm quá sâu.

Vào tháng 3 vừa qua, tổng giá trị số cổ phiếu bị ngừng chuyển nhượng ở Trung Quốc lên tới 456 tỷ USD, cao gấp 3.150 lần so có Mỹ.

Thị trường chứng khoán 7,4 nghìn tỷ USD dị thường của Trung Quốc: Mua cổ phiếu vì tên đẹp, chưa tốt nghiệp cấp 3 cũng chơi chứng - Ảnh 4.
Những nhà đầu tư mặc đồ ngủ và 1001 điều kỳ lạ trên TTCK Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0