Thị trường chứng khoán đang bị bán tháo “quá dễ dàng”

Các nhà đầu tư bán tháo chứng khoán Mỹ khiến chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà đánh giá cho rằng chứng khoán đang bị bán t

Vượt xa Mỹ, hơn 1/5 số người trẻ Việt Nam nuôi khát vọng làm chủ
Tai họa dồn dập, Facebook đang trải qua cuộc khủng hoảng sống còn
Nghề đang hot ở Trung Quốc: ‘Lao công’ online căng mắt xem livestream để dọn dẹp nội dung xấu, từ hút thuốc, xăm trổ đến ăn mặc mát mẻ

Các nhà đầu tư bán tháo chứng khoán Mỹ khiến chứng khoán toàn cầu chìm trong sắc đỏ. Tuy nhiên, nhiều nhà đánh giá cho rằng chứng khoán đang bị bán tháo 1 nhữngh quá thuận tiện.

Giải mã cú bán tháo của phân khúc Chứng khoán Mỹ

Có nhiều nhà đánh giá đang cố giải đáp cú bán tháo trên phân khúc chứng khoán Mỹ và 1 trong những lập luận đáng chú tâm là của Matt King, Citigroup. Theo ông King, hành vi của nhà đầu tư đã nhữngh tân đáng kể trong kỷ nguyên kiếm tiền thuận tiện, dẫn tới việc phân khúc dễ bị bán tháo hơn như chúng ta đã thấy.

Bản chất của lập luận này dựa trên biến động giá và tâm lý nhà đầu tư. Về căn bản, những nhà đầu tư sẽ theo đuổi những tài sản nhất định cho đến khi đạt được mong muốn hoặc giá của chúng phát triển thành không còn quyến rũ. Tại thời điểm đây, sự điều chỉnh sẽ xảy ra và giá của cổ phiếu sẽ giảm.

Tuy nhiên, điều đây đã nhữngh tân trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, khi những nhà đầu tư biết rằng những công ty tốt, về căn bản, có thể được theo đuổi vô thời hạn. Trong 1 địa cầu của lạm phát, cả về tài sản và giá hàng hóa tiêu dùng, việc đi theo dòng tiền trở thành nhữngh thuận tiện và đảm bảo nhất cho những nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi giá bị đội lên quá cao và không ai chịu trả mức giá cao hơn, nó sẽ rơi.

Gọi đây là “xu hướng theo đuổi thế mạnh”, nó giải đáp vì nguyên nhân gì mà những thứ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong GĐ này thường là những thứ mà đa số những nhà đầu tư đổ tiền vào.

Nói về cú trượt dài của Chứng khoán Mỹ, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Đó là cú điều chỉnh mà chúng ta đã chờ đợi trong 1 thời gian dài nhưng tôi thực sự không chấp nhận có những gì FED đang làm. FED đang phạm sai lầm. Họ quá nghiêm ngặt. Tôi nghĩ FED thật là điên dồ”.

Chỉ số sợ hãi lên rất cao

Ở thời điểm giai đoạn này, VIX, chỉ số giúp đo lòng tham và nỗi sợ của phân khúc tài chính, đang ở mức rất cao. Chỉ số biến động CBOE, thường được gọi là VIX, nhảy vọt dao động 44% lên đến 22,96, mức cao nhất kể từ đầu tháng tư vừa qua. Chứng khoán tương lai của Mỹ chuẩn bị sẽ tiếp tục giảm trong ngày chuyển nhượng 11/10.

Chỉ tính riêng trong ngày 10/10, S&P 500 giảm 3,3% xuống 2.785,68 điểm, đánh dấu ngày giảm thứ 5 không ngừng nghỉ. Đây cũng là chuỗi dài nhất của S&P 500 kể từ tháng 11/2016 và mức giảm cũng đang nằm ở dưới mức trung bình của 100 ngày qua. Cả Dow Jones và S&P 500 đều ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2 vừa qua trong khi NASDAQ có ngày bán tháo tồi tệ nhất kể từ 24/6/2016.

Chứng khoán châu Á cũng đang lâm vào tình cảnh tương tự khi vô số chỉ số giảm điểm nghiêm trọng trong vài giờ chuyển nhượng đầu ngày. Tuy nhiên, những nhà đánh giá đều nhận định chứng khoán châu Á sẽ không phải chịu cuộc “tắm máu” tồi tệ như chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, điều đây chẳng thể ngăn sắc đỏ bao trùm phân khúc châu Á.

Chứng khoán toàn cầu lao đao sau cú trượt dài 836 điểm của chứng khoán Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: