Thị trường đang có nhiều điểm tương đồng với cuộc Đại Khủng hoảng năm 1930

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất địa cầu, đang đặt ra một số câu hỏi lớn về mức độ nợ của địa cầu. Thế giới GĐ này có rất nhiề

Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Đã vớt được 26 thi thể
257 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất kể từ sự kiện MH17
Đội xe tải “quái vật” giải cứu nạn nhân bão Harvey

Tỷ phú Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất địa cầu, đang đặt ra một số câu hỏi lớn về mức độ nợ của địa cầu.

Thế giới GĐ này có rất nhiều điểm tương đồng có hồi cuối thập niên 1930, Ray Dalio, nhà sáng lập quỹ Bridgewater Associates, trả lời Bloomberg vào hôm thứ Hai. Có thể nói đây là 1 “lời dự báo”.

Giống như 80 năm trước, phân khúc tài chính đang ở trong GĐ cuối của chu kỳ kinh tế ngắn hạn, do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thắt chặt chính sách bán hàng tiền tệ khi phân khúc chứng khoán của Mỹ tăng điểm cao kỷ lục, Dalio cho biết. Hơn nữa, ông cũng thấy “sự phân cực chính trị” đang tăng lên dưới dạng một số nhân tố của chủ nghĩa dân tuý. Trên hết, địa cầu đang chìm trong nợ, 1 vấn đề có tính dài hạn chẳng thể giải quyết mau chóng và thuận lợi bởi mức lãi suất ở nhiều nền kinh tế phân khúc phát triển vẫn thấp kỷ lục. Cùng đây, một số ngân hàng trung ương đã mua hàng tỷ USD giá trị tài sản.

Dalio có thái độ khá bình tĩnh đối có một số kết luận mà ông đưa ra. Trước đây, ông đã miêu tả rất sâu sắc về cơn ác mộng tồi tệ nhất đối có nước Mỹ, đây là đồng USD đang mất dần địa vị là 1 đồng tiền tệ có tính dự trữ của địa cầu. Mối quan tâm của ông là thâm hụt ngân sách của Mỹ cuối cùng sẽ khiến ảnh hưởng đến lượng mua vào của khối ngoại. Hai tháng trước, vị tỷ phú cho biết “đồng USD có thể thuận lợi mất đi 30% giá trị” bởi Fed có ít sự chọn lọc ngoài việc kiếm tiền từ nợ quốc gia.

Trong cuộc nói chuyện, Dalio nhắc lại một số vấn đề và tác động, rằng: “Vai trò của đồng USD sẽ giảm và lợi nhuận trên nợ tính bằng USD sẽ bị ảnh hưởng”. Ông nói: “Sau đây, tôi nghĩ rằng khách mua sẽ thấy sự xuất hiện của một số đồng tiền tệ khác”, dù ông từ chối nêu tên một số đồng tiền tệ đây, nói rằng “đây là 1 chủ đề quá lớn để nghiên cứu”.

Ông cũng nhắc qua về một sốh ông hiểu về cuộc khủng dao động tiền tệ. Lúc đây ông đang ở Sở Giao dịch Chứng khoán New York hồi năm 1971, khi Tổng thống Richard Nixon đơn phương “cắt đứt” mối điện thoại của đồng USD và vàng, bãi bỏ việc quy đổi USD sang vàng, động thái khiến phân khúc hỗn loạn.

Ông nói: “Tiền sẽ giúp khách mua có vàng, và đây là 1 sự thất bại – đây là 1 khoản nợ.” “Tôi nhớ buổi sáng thứ Hai hôm đây tôi đang đi đến Sở Giao dịch Chứng khoán New York, nghĩ rằng đây là 1 cuộc khủng hoảng lớn và phân khúc chứng khoán sẽ giảm điểm mạnh. Và sau đây, phân khúc chứng khoán lại có cú tăng cực lớn.”

Bridgewater, quỹ đầu cơ lớn nhất địa cầu có tài sản trị giá 160 tỷ USD, đã giữ vàng ở mức ổn định qua hai quỹ chuyển nhượng thảo luận vàng lớn nhất địa cầu, theo Bloomberg đưa tin tuần trước. Dalio đã nói rằng, một số nhà đầu tư nên cân nhắc việc quy đổi 5% đến 10% tài sản sang vàng để tránh được một số rủi ro về chính trị.

Một trong một số luận điểm chính của Dalio, nói về sự tăng lên của nợ toàn cầu, đây là trọn vẹn địa cầu có mức vốn vay dài hạn. Lãi suất thấp thúc đẩy việc mua lại cổ phần, mua lại và đẩy giá cổ phiếu lên cao. Tình trạng này chẳng thể kéo dài mãi. Nói chung, “khách mua cần dự trù cho mức lợi nhuận thấp hơn trong tương lai”, Dalio cho hay. Lời khuyên của ông là gắng sức cân bằng danh mục đầu tư.

Vị tỷ phú còn cho hay ông đang chuyển đổi một số gì ông miêu tả sang “GĐ thứ ba” của cuộc đời, khi niềm vui đến từ việc truyền đạt một số gì khách mua đã từng trải qua và chứng kiến một số người khác thành công. Dựa trên quan điểm về địa cầu của Dalio, có vẻ như 1 người giành được sự chiến thắng không ngừng nghỉ trên phân khúc sẽ là 1 nỗ lực rất gặp khó.

Những vấn đề sẽ biến cuộc gặp của ông Trump và ông Tập phát triển thành nóng bỏng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: