Thị trường đang đón nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm

Theo Chứng khoán Rồng Việt, phân khúc sẽ phải chờ mong vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong 1 số động

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 20/03
Doanh thu môi giới 6 tháng chưa đầy 5 tỷ đồng, thị giá cổ phiếu của công ty chứng khoán này vẫn chễm chệ ngôi đầu
Giảm mạnh nhất Châu Á, chứng khoán Việt Nam “bốc hơi” gần 150 nghìn tỷ đồng trong phiên 3/7

Theo Chứng khoán Rồng Việt, phân khúc sẽ phải chờ mong vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong 1 số động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế địa cầu, trong khi dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại 1 số phân khúc cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm 1 dao động thời gian nữa.

Ghi nhận ở báo cáo chiến lược tháng 9 mới ra mắt, dù VN-Index đã bình phục tốt trong tháng 8, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vẫn cảm thấy dòng tiền không tăng mạnh mà chủ yếu được điều tiết và luân chuyển khéo léo giữa 1 số nhóm ngành để hỗ trợ phân khúc đi lên.

Do vậy, đơn vị này cho rằng rất khó để phân khúc có thể đi xa Bên cạnh đây nếu không có 1 sự đột biến về dòng tiền. Ở chiều ngược lại, phân khúc rất dễ bị tổn thương nếu gặp sức ép phân phối mạnh.

Chờ dòng vốn ngoại

Trong bối cảnh đây, phân khúc sẽ phải chờ mong vào khối ngoại. Tuy vậy, dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng khi mà sự bất nhất trong 1 số động thái của tổng thống Trump vẫn gây ra lo ngại về bất ổn của kinh tế địa cầu, trong khi dòng vốn này quả thật vẫn chưa trở lại 1 số phân khúc cận biên và mới nổi trong tháng vừa qua, và có lẽ sẽ cần thêm 1 dao động thời gian nữa.

Nên nhớ, FED gần như sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong tháng 9 này, VDSC nhấn mạnh.

Thị trường đang đâyn nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm - Ảnh 1.

Điểm lại chuyển nhượng khối ngoại tháng 8 vừa qua, 1 số nhà đầu tư đã phân phối ròng hơn 1.400 tỷ đồng trên cả 2 sàn, giảm đáng kể so có mức phân phối ròng tới 2.400 tỷ trong tháng 7. Điều đây đã giúp cắt giảm sức ép phân phối ra trên phân khúc, tạo điều kiện cho VN-Index bình phục 3,5%.

Mặc dù xu hướng phân phối ròng của nhà đầu tư nước ngoài vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, nhiều cổ phiếu lớn đã chuyển từ phân phối ròng sang mua ròng trong tháng 8, đặc trưng là 1 số cổ phiếu hàng tiêu dùng như MSN (286 tỷ đồng), VJC (237 tỷ đồng) và HPG (206 tỷ đồng). Trong khi đây, VIC (phân phối 1.330 tỷ đồng), VNM (phân phối 1.064 tỷ đồng) và VHM (phân phối 514 tỷ đồng) vẫn là 1 số cổ phiếu bị phân phối ròng mạnh nhất.

Mặt khác, 1 số quỹ ETF nội vẫn lôi kéo 1 lượng khá tốt dòng vốn ngoại. Chứng chỉ quỹ VFMVN30 được khối ngoại mua ròng 102 tỷ đồng trong tháng 7 và 220 tỷ đồng trong tháng 8.

Như vậy, cho đến khi có sự đảo chiều của dòng vốn ngoại cũng như cải thiện hơn về thanh khoản, VDSC cho rằng VN-Index sẽ dao động trong dao động 960-1.040. Đáng chý ý, trong biên độ này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình-nhỏ sẽ có lại nhiều thời cơ hơn so có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thị trường đang đâyn nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm - Ảnh 2.

Rủi ro thấp, song vẫn khó để vượt mốc 1.000

Dù vậy, nếu nhìn nhận dưới góc độ tiền tệ, độ biến động ẩn (implied volatility) đã tăng rất mạnh, không chỉ ở châu Á mà trên toàn địa cầu. Điều này cho thấy rủi ro tiền tệ 1 số nước bị phá giá sâu hơn so có USD hầu như đã được phân khúc phản ánh. Thị trường chứng khoán trong khu vực vì vậy có vẻ đang ở mức rủi ro tương đối thấp, và có khả năng khởi sắc hơn.

Mặc dù nhận định rủi ro thấp, song trong ngắn hạn VDSC cho rằng phân khúc khó có thể vượt xa khỏi mốc 1.000 điểm khi mà căng thẳng Mỹ-Trung, kỳ cơ cấu ETF và khả năng FED nâng lãi suất là 1 số rào cản không nhỏ. Trong bối cảnh đây, thanh khoản nếu có thể duy trì ở mức GĐ này, hoặc cao hơn 4.000 tỷ đồng/phiên sẽ là 1 kịch bản không tồi.

Thị trường đang đâyn nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm - Ảnh 3.

Như vậy, về mặt tích cực, phân khúc kỳ vọng 1 chuyển biến từ khối ngoại trong 1 số tháng tới, điều vẫn thường diễn ra ở cuối năm và đầu năm. Sau khi mua thỏa thuận VHM trong đợt IPO, khối này đã liên tục phân phối ròng cổ phiếu này (cộng có VIC và VRE), nên không loại trừ khả năng có 1 phần tiền vẫn đang chờ đợi thời điểm phù hợp để trở lại.

Nếu chỉ nhìn vào điểm số của 1 số chỉ số thì phân khúc đã có 1 tháng 8 tích cực có 1 số chỉ số tăng điểm. Song, mức tăng này không phản ánh diễn biến chung của phân khúc khi mà 1 số cổ phiếu vốn hóa lớn thay phiên nhau hỗ trợ chỉ số.

Phần đông nhà đầu tư ở trạng thái đắn đo tìm kiếm 1 số tín hiệu xác định sự bình phục thực sự khi mà VN-Index hướng dần đến mốc 1.000 điểm. Điều này khiến sự nhiệt tình tham dự phân khúc của 1 số nhà đầu tư trong nước khá thấp trong khi khối ngoại phân phối ròng 200 tỷ đồng trên HoSE. Thanh khoản của phân khúc chứng khoán cơ sở đã có sự cải thiện mạnh, tăng 40% so có tháng trước, song vẫn khá thấp so có mức bình quân GĐ đầu năm.

Nhìn chung, VDSC cảm thấy phân khúc đã và đang nhận được nhiều bất lợi hơn so có tin tức hỗ trợ. Mặc dù 1 số chỉ số vĩ mô của Việt Nam vẫn tích cực, 1 số rủi ro ngoại khu đang là mối bận tâm lớn của nhà đầu tư. Chiến tranh thương mại cho có dấu hiệu kết thúc và xác suất cao là FED sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 9.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ sẽ có lại nhiều thời cơ hơn

Với kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong dao động 960-1.040, VDSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình – nhỏ sẽ có lại nhiều thời cơ hơn so có nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Điển hình có Đường Quảng Ngãi (QNS), Vietjet Air (VJC), Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (TCM), Sợi Thế Kỷ (STK)…

Riêng về nhóm ngành dệt may, VDSC nhận định dệt may Việt Nam đang duy trì tốc độ tăng trưởng tích cực khi 8 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu đạt 19,4 tỷ USD, tăng 14,9% so có cộng kỳ. Các phân khúc xuất khẩu lớn đều ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2 chữ số như Hoa Kỳ (10,4%), Trung Quốc (43,1%), ASEAN (33,9%) và Nhật Bản (21,9%). VDSC cho rằng xu hướng này vẫn sẽ tiếp diễn nhờ vào làn sóng chuyển dịch đơn hàng dệt may từ Trung Quốc sang Việt Nam để tận dụng lợi thế nhân công giá rẻ, đồng thời cơ hội mở rộng phân khúc và cắt giảm thuế quan từ 1 số hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA sẽ tiếp tục là 1 số nhân tố thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành trong tương lai.

Thị trường đang đâyn nhiều thông tin bất lợi, VN-Index khó đạt mốc 1.000 điểm - Ảnh 4.
Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên phân khúc mới nổi

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: